Cần tây không phải là một thực phẩm xa lạ, nó thường xuyên góp mặt trong các bữa ăn và nhận được nhiều ưa thích từ chị em. Bởi người ta nhận ra được, cần tây không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có công dụng tuyệt vời trong việc giảm cân, làm đẹp da. Dù nguồn gốc từ thiên nhiên nhưng không phải ai cùng sử dụng được. Một số hoạt chất bên trong cần tây sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Vậy uống nước ép cần tây có tác dụng gì? Cùng Huong.vn tìm hiểu ngay nhé!
Đặc điểm của rau cần tây
Rau cần tây khá phổ biến ở nước ta và được biết đến là loại thực phẩm vàng chữa khỏi nhiều chứng bệnh. Cần tây dễ chế biến, sử dụng bằng nhiều cách như ăn sống, luộc chín hoặc ép thành nước uống.
Rau cần tây là gì?
Cần tây thuộc họ Hoa tán, khoa học gọi là Apium graveolens. Được xếp vào nhóm nguyên liệu ít calo nhưng lại giàu vitamin và khoáng chất nên người ta hay dùng để nấu ăn, hoặc lấy chiết xuất cần tây phục vụ cho ngành công nghiệp làm đẹp.
Đồng thời, với tỷ lệ dưỡng chất dồi dào như hiện tại thì rau cần tây xứng đáng là nguyên liệu lý tưởng trong thực đơn giảm cân.
Hình dáng của loài này có thân giòn cao, thẳng đứng, lá không có cuống, bẹ lá to ôm chặt lấy thân, hoa gồm nhiều cụm và quả có dạng hình cầu.
Thành phần dinh dưỡng
- Calo
- Carbs
- Chất đạm
- Đường
- Magie
- Canxi
- Natri
- Kali
- Phốt pho
- Vitamin A
- Vitamin K
- Vitamin C
- Nguyên tố vi lượng đồng, kẽm
- Folate
- Vitamin B
- Biotin
- Chất chống oxy hoá
Uống nước ép cần tây có tác dụng gì?
Ngoài việc làm các món ăn như thịt bò xào cần tây, cần tây luộc,… thì nó cũng có thể làm nước uống. Đối với những người lần đầu sử dụng sẽ thắc mắc uống nước ép cần tây có tác dụng gì? Có thể uống mỗi ngày không? Và đáp án chính xác sẽ được bật mí qua hàng loạt các tác dụng đã được chuyên gia chứng nhận.
- Công dụng của cần tây là hỗ trợ giảm cân, giữ dáng
- Làm giảm cholesterol xấu
- Dùng đúng cách nước ép cần tây có thể ngừa rối loạn tiêu hóa
- Cải thiện giấc ngủ, giúp cơ địa ngủ ngon
- Nước ép cần tây giúp nhuận tràng
- Uống nước ép thường xuyên rất tốt cho mắt, hỗ trợ thị lực tốt
- Giảm huyết áp
- Phòng tránh chứng bệnh ung thư nguy hiểm
- Cung cấp hoạt chất tốt cho xương khớp
- Là bí quyết làm đẹp da hiệu quả, cung cấp dưỡng ẩm cho da
- Mẹo làm tóc mềm mượt, hạn chế gãy rụng và xơ rối
- Cân bằng axit và bazơ
- Chữa bệnh bí tiểu, tiểu rắt, tiểu buốt, giúp lợi tiểu
- Điều trị chứng mất ngủ khi sử dụng liều lượng vừa phải
- Kích thích chữa lành các tổn thương trên da
- Dưỡng da trắng sáng, mềm mịn
- Giảm viêm nhiễm
- Tăng cường bảo vệ hệ tim mạch
Cách uống nước ép cần tây
Bên cạnh việc cần nắm rõ các thông tin liên quan đến các đặc điểm, tác hại, lợi ích của cần tây thì để an toàn mọi người nên biết thêm những điều sau đây.
Liều lượng sử dụng
Theo các khuyến cáo, một cơ thể của người trưởng thành chỉ thích hợp cho 500ml nước ép cần tây mỗi ngày. Không được vượt quá mức tối đa từ 700ml – 1L nước. Bởi thành phần natri trong cần tây quá cao sẽ ảnh hưởng xấu đến tim mạch và huyết áp.
Thời điểm uống nước ép cần tây là khi nào?
Công dụng chính mà mọi người hay dùng cần tây là lấy nó để giảm cân. Chính vì thế, thời điểm tốt nhất để bổ sung vào cơ thể đó là vào buổi sáng, trước khi ăn sáng 30 phút hoặc sau bữa ăn sáng khoảng 1 – 2 tiếng. Không cần pha trộn thêm nước lọc để mất chất, đồng thời uống xong phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để không bị hư.
Bảo quản nước ép cần tây được trong bao lâu?
Để tiết kiệm thời gian chế biến cần tây thì người ta lại thích việc ép cần tây trong 1 lần để sử dụng cả ngày, thậm chí là cả tuần. Tuy nhiên dù bảo quản trong tủ lạnh thì việc để quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe. Dó đó, chỉ nên ép nước cần tay đủ dùng trong 1 ngày, đậy kỹ và để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng.
Có thể dùng cần tây cho trẻ em không ?
Câu trả lời là hoàn toàn có thể, nước ép rau cần phù hợp với mọi đối tượng, trẻ em từ 6 tháng trở lên là đã có thể sử dụng. Chỉ nên cho trẻ uống 1 lượng nhỏ bằng nước cần tây nguyên chất.
Đối tượng nên sử dụng
Sau khi biết được uống nước ép cần tây có tác dụng gì thì chúng ta có thể tự tin sử dụng loại nước này. Với nguồn giá trị dinh dưỡng cao như hiện tại thì nước ép cần tây nguyên chất có thể nâng cao sức khoẻ, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.
- Đối tượng muốn giảm cân
- Người có hệ tiêu hoá kém, thường xuyên bị táo bón
- Chị em có làn da kém sắc, hay bị khô sạm
- Đối tượng đã và đang trong quá trình điều trị bệnh tim mạch
- Người có giấc ngủ không ngon, thường xuyên mất ngủ
Những người không nên uống cần tây?
Cần tây tuy là một thực phẩm đầy dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng sử dụng được. Và sau đây là bảng giới thiệu cụ thể về các đối tượng không nên dùng cần tây:
Người có hệ miễn dịch yếu | Gây nôn mửa, vàng da, cơ thể xanh xao |
Đối tượng bị bệnh ngoài da | Gây sưng viêm, lở loét |
Nam giới ở độ tuổi sinh sản | Tăng nguy cơ vô sinh |
Phụ nữ mang thai | Có thể gây sảy thai |
Bệnh nhân bị thận hư | Tạo sức ép làm thận hoạt động nhiều hơn |
Người bị huyết áp thấp | Tụt huyết ấp |
Top những thực phẩm đại kỵ với rau cần tây
Cần tây thích hợp cho việc sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với một số thực phẩm. Còn đa số, nếu tương khắc với nhiều món ăn, do đó cần tìm hiểu cẩn thận trước khi sử dụng.
Dưa leo
Thuộc nhóm thực phẩm chứa nhiều nước, mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhưng chúng lại không phù hợp để dùng chung với nhau. Không gây hại nhưng hàm lượng dưỡng chất sẽ bị hạ thấp đáng kể. Bởi lẻ, enzyme trong dưa chuột có thể phân giải vitamin C trong rau cần.
Hải sản
Tương tự như dưa leo, một số tinh chất trong 3 loại thực phẩm hàu, sò, nghêu có thể phân giải vitamin B. Từ đó, cơ thể sẽ bị thiếu chất, khó khăn trong việc hấp thụ kẽm, đồng thời còn tổn thương dưỡng khí vì đặc điểm chung của chúng là điều có tính hàn.
Cà rốt
Bạn có thể dùng chung nếu như chỉ muốn ngon miệng mà không quan tâm đến dinh dưỡng. Bởi khi gặp nhau, mọi dưỡng chất bên trong 2 loại này đều bị triệt tiêu lẫn nhau. Khi ăn, con người sẽ không hấp thu được lợi ích nào.
Thịt thỏ
Thịt thỏ không phổ biến nhưng vẫn có một số đối tượng thích mùi vị của món ăn này. Điều này có thể gây nguy hiểm nếu như bạn vô tình ăn kèm với rau cần tây. Hậu quả gặp phải là rụng tóc, hói đầu mất thẩm mỹ.
Thịt ba ba
Con người có thể bị ngộ độc ngay sau khi ăn chung ba ba với cần tây. Chưa được nghiên cứu kĩ nhưng điều này đã được chứng minh thực tế qua vụ ngộ độc từ Trung Quốc.
Có nên uống nước ép cần tây mỗi ngày không?
Thực phẩm nào cũng mang tính chất 2 mặt. Nó có thể hoàn toàn tốt đối với đối tượng này nhưng khi trên cơ thể khác thì lại gây nguy hiểm. Đối với rau cần tây, nếu dùng quá nhiều lần mà lại chế biến sai cách thì sức khoẻ sẽ có những bất ổn cần chữa trị. Và các tác hại bên dưới sẽ cho bạn biết có nên uống nước ép cần tây mỗi ngày không.
Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Tác hại này chỉ xảy ra ở nam giới, vì hoạt chất apigenin trong Rau cần làm gián đoạn quá trình sản xuất hormone testosterone – hormone quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của các mô sinh sản như tinh hoàn và tuyến tiền liệt.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới ăn cần tây hoặc bổ sung cần tây thường xuyên trong thời gian dài sẽ bị giảm số lượng tinh trùng, thậm chí khó có thai. Tuy nhiên, sau khi ngừng ăn thực phẩm này, thì lượng tinh trùng sẽ trở lại như cũ. Vì vậy, nam giới không nên lạm dụng nước ép cần tây mà hãy sử dụng một cách thông minh để tránh gây hại cho sức khỏe sinh sản.
Nguy cơ dị ứng
Cơ địa con người có thể dị ứng với mọi thứ và tất nhiên không thể bỏ qua rau cần tây. Tác hại này chỉ xuất hiện ở một số đối tượng. Hiện tượng dị ứng mà chúng ta dễ dàng nhận thấy là phát ban, ngứa rát, sưng tấy, mẩn đỏ. Đó là ngoài da, nghiêm trọng hơn là khó thở, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, ngất xỉu thậm chí là tử vong. Do đó hãy cẩn thận khi cơ thể mẫn cảm và tìm cách sơ cứu khi bị dị ứng để giảm nguy cơ nguy hại đến tính mạng.
Thận hư, tụt huyết áp
Đối tượng có tiền sử mắc bệnh huyết áp thấp hoàn toàn không nên sử dụng càn tây vì đây là thực phẩm nhiều muối và nước. Hàm lượng nước dồi dào còn rất lợi tiểu nên người bệnh thận không thể dùng được.
Gây viêm da
Viêm da cơ địa là chứng bệnh không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt mà còn gây mất thẩm mỹ cho làn da vì để lại sẹo. Hoạt chất psoralen trong rau cần khi được làn da hấp thu thì nó sẽ bắt nắng nhanh hơn. Dưới sức tấn công của tia UV, da dễ bị tổn thương, suy yếu dẫn tới nguy cơ cháy nắng, viêm da.
Gây ra bệnh bướu cổ
không phải do prosalen mà chính chất goitrogen trong cần tây đã hình thành bướu cổ. Coitrogen làm giảm sự sản sinh i – ốt ở tuyến giáp nên hàm lượng này bị thiếu hụt, không đủ tuyến giáp bảo vệ, khi vi khuẩn tấn công cổ sẽ nổi bướu.
Rối loạn tiêu hóa
Không ai nghĩ cần tây có thể làm hại đến hệ tiêu hoá, bởi lẻ chất xơ trong rau rất tốt cho quá trình tiêu hoá. Tuy nhiên khi lạm dụng quá nhiều sẽ phản lại tác dụng. Một số dấu hiệu điển hình của hệ tiêu hoá bị suy yếu là tiêu chảy, đầy hơi.
Nguy cơ sảy thai
Các bác sĩ đã khẳng định nước cần tây có thể gây sảy thai cho các mẹ bầu. Nếu bà bầu muốn bồi bổ sức khỏe thì chỉ nên dùng vừa phải. Sử dụng quá nhiều trong ngày sẽ làm tử cụng co bóp, liên yujc sẽ chảy máu và sảy thai.
Bài viết đã chia sẻ về vấn đề uống nước ép cần tây có tác dụng gì và hy vọng mọi người sẽ biết được để sử dụng đúng cách. Muốn bảo vệ sức khỏe thì không nên chủ quan trong việc ăn uống của bản thân. Chúc bạn và cả gia đình sẽ luôn khoẻ mạnh.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả