Bánh canh cá lóc Huế có thể nói là một đặc sản mà bạn phải thử qua nếu đặt chân tới vùng đất miền Trung này, chỉ với những nguyên liệu đơn giản nhưng sẽ đem lại cho bạn một món ăn với hương vị khó quên.
Cá lóc thường được dùng để chế biến khá nhiều món ăn ngon trong bữa ăn gia đình Việt, nhiều nhất có thể nói là kho tiêu hay nấu canh chua, tuy nhiên nếu muốn đổi món thì bánh canh cá lóc cũng là một trong những cách chế biến rất được yêu thích.
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế có đôi chút khác biệt so với miền Tây hay Quảng trị và đòi hỏi một chút tinh ý trong quá trình rim cá. Nếu bạn cũng đang muốn thử tài với món bánh canh cá lóc Huế thì hãy tham khảo ngay công thức dưới đây nhé.
Cách làm bánh canh cá lóc Huế đậm đà
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm bánh canh cá lóc Huế khá đơn giản, đa phần là những gia vị để chế biến cá và làm nước dùng thôi, không tốn nhiều công sức lắm đâu.
- 1 con cá lóc cỡ lớn, tầm hơn 1kg là được
- 5kg xương ống heo để làm nước dùng
- 1kg sợi bánh canh, tốt nhất là bạn mua loại làm sẵn, còn thích tự làm thì Blog sẽ có một bài hướng dẫn làm sợi bánh canh khác, bạn nhớ đón đọc nhé.
- 2 trái ớt tươi
- Một ít hành lá, rau răm, hành tím, mắm ruốc.
- Cùng các loại gia vị khác như nước mắm, tiêu, hạt nêm, muối…
Cách chọn nguyên liệu làm bánh canh ngon
Để có món bánh canh ngon thì quá trình chọn nguyên liệu là vô cùng cần thiết, trong đó cá lóc là nguyên liệu chính cần được chọn kỹ càng.
- Khi mua cá, bạn cần chọn cá còn tươi, dễ nhận biết nhất là hậu môn cá nhỏ. Bạn nên chọn những con cá có đầu to, đuôi dài và mượt, không bị rách. Trên lưng cá không quá đen mà pha chút màu vàng, dưới bụng vàng bóng đẹp mắt.
- Nếu thấy cá có hậu môn to, màu đen sậm thì nhiều khả năng là cá không còn tươi. Khi mua cá bạn nên kiểm tra xem cá có năng động không, nếu cá lờ đờ thì không nên mua.
- Sợi bánh canh bạn nên chọn các điểm bán uy tín, sợi đều, không nát.
Cách nấu bánh canh cá lóc ngon kiểu Huế
Sơ chế
Bước 1. Cá lóc sau khi mua về bạn dùng nước muối loãng rửa qua, làm sạch cá rồi để ráo nước. Tiếp theo bạn dùng dao mỏng phi lê 2 miếng thịt cá sau đó thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2. Chuẩn bị một hỗn hợp gồm hành tím băm, đầu hành trắng băm, 1 muỗng nhỏ bột ngọt, 1 muỗng nhỏ tiêu, 1 muỗng ngỏ hạt nêm, thêm một muỗng nước mắm rồi cho phần cá phi lê và lòng cá vào đảo nhẹ, ướp tầm nửa tiếng cho ngấm gia vị.
Bước 3. Phần đầu cá và xương cá còn lại bạn cho vào chung với xương ống, đổ nước ngập rồi bắt đầu ninh xương từ 1 đến 2 tiếng cho nước dùng ngọt.
Trong quá trình ninh xương bạn nhớ canh vớt bọt để nước đùng được trong.
Bước 4. Sợi bánh canh bạn làm tơi lên cho các sợi tách nhau, sau cho bánh canh vào nồi nước sôi luộc cho tới khi sợi bánh có màu trong là bột đã chín rồi đấy.
Vớt ra trụng ngay vào nước lạnh rồi để ráo, bạn có thể thêm một ít dầu ăn rồi xóc đều để sợi bột không dính vào nhau.
Chế biến bánh canh cá lóc Huế
Bước 5. Chuẩn bị chảo và đun nóng một ít dầu ăn, tiếp theo bạn cho hành tím và tỏi băm vào phi lên cho thật thơm.
Bước 6. Cho tiếp cá lóc phi lê và lòng cá vào, thêm một ít ớt bột và đảo nhẹ, xào cho tới khi cá chín thì tắt bếp.
Bước 7. Nồi nước hầm xương bạn vớt xương ra khỏi nồi sau đó đun sôi lại một lần nữa, nêm thêm mắm ruốc và gia vị mắm muối hạt nêm sao cho vừa miệng là xong.
Khi ăn bạn cho sợi bánh canh vào tô, cho cá và lòng cá lên trên sau đó múc nước dùng chan ngập bánh canh, rắc thêm hành lá, tiêu bột vào, ăn kèm với rau sống cực kì ngon.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món bánh canh cá lóc Huế rồi, tuy có khá nhiều công đoạn nhưng đều là những bước tương đối dễ và ai cũng có thể làm được, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là thịt cá không bị nát, sợi bánh canh trong, nước dùng đậm đà.
Bánh canh cá lóc Huế
Nguyên liệu
- 1 con cá lóc cỡ lớn (tầm hơn 1kg là được)
- 5 kg xương ống heo để làm nước dùng
- 1 kg sợi bánh canh (tốt nhất là bạn mua loại làm sẵn, còn thích tự làm thì Blog sẽ có một bài hướng dẫn làm sợi bánh canh khác, bạn nhớ đón đọc nhé.)
- 2 trái ớt tươi
- Một ít hành lá (rau răm, hành tím, mắm ruốc.)
- Cùng các loại gia vị khác như nước mắm (tiêu, hạt nêm, muối...)
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1. Cá lóc sau khi mua về bạn dùng nước muối loãng rửa qua, làm sạch cá rồi để ráo nước. Tiếp theo bạn dùng dao mỏng phi lê 2 miếng thịt cá sau đó thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2. Chuẩn bị một hỗn hợp gồm hành tím băm, đầu hành trắng băm, 1 muỗng nhỏ bột ngọt, 1 muỗng nhỏ tiêu, 1 muỗng ngỏ hạt nêm, thêm một muỗng nước mắm rồi cho phần cá phi lê và lòng cá vào đảo nhẹ, ướp tầm nửa tiếng cho ngấm gia vị.
- Bước 3. Phần đầu cá và xương cá còn lại bạn cho vào chung với xương ống, đổ nước ngập rồi bắt đầu ninh xương từ 1 đến 2 tiếng cho nước dùng ngọt.
- Trong quá trình ninh xương bạn nhớ canh vớt bọt để nước đùng được trong.
- Bước 4. Sợi bánh canh bạn làm tơi lên cho các sợi tách nhau, sau cho bánh canh vào nồi nước sôi luộc cho tới khi sợi bánh có màu trong là bột đã chín rồi đấy.
- Vớt ra trụng ngay vào nước lạnh rồi để ráo, bạn có thể thêm một ít dầu ăn rồi xóc đều để sợi bột không dính vào nhau.
Chế biến bánh canh cá lóc Huế
- Bước 5. Chuẩn bị chảo và đun nóng một ít dầu ăn, tiếp theo bạn cho hành tím và tỏi băm vào phi lên cho thật thơm.
- Bước 6. Cho tiếp cá lóc phi lê và lòng cá vào, thêm một ít ớt bột và đảo nhẹ, xào cho tới khi cá chín thì tắt bếp.
- Bước 7. Nồi nước hầm xương bạn vớt xương ra khỏi nồi sau đó đun sôi lại một lần nữa, nêm thêm mắm ruốc và gia vị mắm muối hạt nêm sao cho vừa miệng là xong.
- Khi ăn bạn cho sợi bánh canh vào tô, cho cá và lòng cá lên trên sau đó múc nước dùng chan ngập bánh canh, rắc thêm hành lá, tiêu bột vào, ăn kèm với rau sống cực kì ngon.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Dinh dưỡng món bánh canh cá lóc Huế
Giống với các món ngon từ cá khác, bánh canh cá lóc huế, với nguyên liệu chính là cá lóc chứa rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu,sẽ giúp bồi bổ cho cơ thể.
- Cá lóc là loại cà phổ biến và được yêu thích, không chỉ vì ngon mà còn rất bổ dưỡng. Trong cá lóc có chứa nhiều protein, protid, lipid, canxi, photpho, sắt và nhiều loại khoáng chất, vitamin khác.
- Ăn cá lóc rất tốt cho người suy nhược, mới ốm dậy. Ngoài ra, cá lóc còn giúp giảm thiếu máu, chống lão hóa, hay các bệnh về xương khớp rất hiệu quả.
- Trong Đông y, cá lóc có tính bình, vị ngọt, thường dùng để trừ phong, khử thấp, thông quan, bổ gân xương tạng phủ, sinh tân dịch. Phụ nữ ăn cá lóc có thể giúp tăng sữa, chữa huyết khô, bổ khí.
- Cá lóc cũng được ghi nhận là có ích trong điều trị các bệnh về phổi.
Món ăn này dùng để gia đình lâu lâu đổi món thay cơm, hay ăm vào những ngày cuối tuần rất phù hợp, nếu thích thì hãy tham khảo cách nấu bánh canh cá lóc hay canh chua cá lóc đúng chuẩn cũng khá đơn giản, hãy thực hành ngay để đãi gia đình nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả