Trong phần lớn các loài cá thì cá hồi được các chuyên gia đánh giá là có hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao; trong thịt cá hồi chứa rất nhiều omega-3, đạm và các protein khác rất cần thiết cho sức khỏe của con người. Vì thế, các món ăn từ cá hồi được đánh giá là rất bổ dưỡng.
Các món từ cá hồi luôn hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon cùng những lợi ích vượt trội mang lại cho sức khỏe, vóc dáng và làn da nên được rất nhiều người yêu thích, từ bổ sung dưỡng chất cho bà bầu, chị em muốn cải thiện vóc dáng, cho các bạn nhỏ ăn dặm, các món ăn dễ tiêu cho người lớn tuổi…
Bật mí 6 món ăn từ cá hồi bổ dưỡng thơm ngon cho cả nhà
Nhắc đến cá hồi, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một loài cá vô cùng bổ dưỡng, thịt thơm ngon béo ngậy. Và đặc biết cá hồi có thể chế biến được vô vàn các món từ cá hồi hấp dẫn. Vì thế đây là loại nguyên liệu đã rất quen thuộc trong mâm cơm hay trên bàn tiệc các gia đình.
Vậy bạn đã biết nấu món ăn gì từ cá hồi chưa? Hãy thử ngay 5 công thức nấu các món ăn từ cá hồi hấp dẫn dưới đây nhé! Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ hối tiếc.
Canh chua đầu cá hồi
Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi
Lẩu đầu cá hồi măng chua
Cháo ruốc cá hồi và rau cải
Ruốc cá hồi
Lợi ích của các món ăn từ cá hồi
Theo các chuyên gia, trong100 gram cá hồi thì sẽ có từ 2,3 gram axit béo omega-3, một số ít chất béo bão hoà, các loại protein tốt, vitamin B12, kali, sắt và vitamin D. Chính nhờ thế mà các món ăn từ cá hồi có khả năng hạn chế các bệnh về tim mạch, đột quỵ và sa sút trí tuệ,…
Ngoài ra, trong cá hồi còn có rất nhiều selen giúp kiểm soát lượng insulin trong máu, rất tốt cho sự hấp thụ đường và kiểm soát mức đường huyết của cơ thể. Protein từ cá còn giúp phục hồi xương và duy trì cơ bắp trong quá trình giảm cân, cũng như hạn chế quá trình lão hoá.
Sơ chế và bảo quản cá hồi đúng cách
Khi mua cá hồi cần lựu chọn nguồn gốc đảm bảo, ngoài ra cần quan sát đặc điểm bên ngoài cá như: Mắt cá hồi phải trong, con ngươi phải đen sáng, mang cá hồi không thâm, thịt cá hồi tươi phải chắc và đàn hồi.
Nên kiểm tra qua trong bụng cá hồi để chắc chắn rằng không có những vết máu hay những vùng thẫm màu. Để các món ăn từ cá hồi không bị tanh và vẫn giữ được đô ngon ngọt.
Việc chế biến cá hồi đúng cách là rất quan trọng. Chú ý, khi lọc xương nên được tiến hành cẩn thận, các xương lẻ dính trong thịt cá, có thể sử dụng nhíp để gắp ra nếu dùng cho trẻ.
Ngoài ra, để làm giảm mùi tanh cũng như loại bỏ các chất bẩn trên mình cá cần rửa qua bằng nước muối hoặc xát muối hột lên cá, sau đó ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay bột quế chanh.
Bảo quản cá hồi và các món ăn từ cá hồi
Tiếp theo đến khâu bảo quản, chị em nội trợ cần lưu ý ướp lạnh cá để bảo quản, dùng trong vòng 24 giờ.
Tránh sử dụng thịt cá đã đổi màu hay chảy nước. Đối với cá đông lạnh, khi muốn sử dụng để nấu các món ăn từ cá hồi phải cho vào ngăn mát để rã đông từ từ. Nếu ngay lập tức để ra môi trường ngoài hoặc sử dụng lò vi sóng, thịt cá sẽ bị rã nát.
Để bảo quản lâu hơn, bạn nên để cá đông lạnh.
Cá hồi đông lạnh có thể bảo quản trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên trong trường hợp quá trình đông lạnh này bị ngắt quãng thì toàn bộ việc bảo quản sẽ không còn giá trị, chúng ta bắt buộc phải sử dụng toàn bộ thịt cá sau lần rã đông đầu tiên.
Với các món cá hồi bà bầu năng động chia sẻ hy vọng bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho các bữa ăn gia đình thêm tròn vị, ấm cúng và đầy bổ dưỡng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả