Mì xào giòn là món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa, với nguyên liệu chính là các món hải sản, được rất nhiều người Việt ưa thích và thưởng thức thường xuyên.
Nếu không thích ra hàng quán thì cách làm mì xào giòn dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị cho cả nhà một bữa ra trò.
Cách làm mì xào giòn đơn giản dễ làm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 vắt mì vắt (loại mì dùng để chiên giòn)
- 100gr tôm tươi đã lột vỏ
- 50gr mực ống
- 150gr cải ngọt
- 100gr nấm rơm
- 20gr tỏi băm
- 20gr hành tím băm
- 30gr cần tàu
- Nửa củ hành tây
- Nửa củ cà rốt
- 2 thìa canh dầu hào
- 2 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh dầu mè
- 1 thìa canh bột năng
Ở phần nguyên liệu tôm mực, cải… bạn có thể tuỳ biến đồ xào này theo ý thích mà vẫn giữ được hương vị vốn có của món mì xào giòn.
Công thức nấu món mì xào giòn
Bước 1. Đun nóng dầu ăn trên chảo, khi dầu bắt đầu nóng già thì bạn cho mì vào chiên ngập dầu. Chiên đến khi nào mì phồng lên và chín giòn thì tắt bếp, vớt ra để ráo dầu.
Bước 2. Bạn chuẩn bị chén và cho vào 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào và 1 thìa canh dầu mè vào, khuấy đều lên để làm phần nước sốt. Riêng 1 thìa bột năng thì bạn hoà chung với 2 thìa nước, khuấy đều cho hơi sệt rồi để riêng.
Bước 3. Bây giờ ta sơ chế phần rau củ. Tôm rửa sạch, lột vỏ và bỏ phần chỉ lưng, mực bạn rửa sạch, cắt thành khúc ngắn hoặc cắt miếng vuông.
Bước 4. Cà rốt rửa sạch, thái lát mỏng, nấm rơm rửa sạch, sau khi ngâm nước 15 phút thì cắt phần chân đen rồi để riêng.
Bước 5. Cải ngọt bạn rửa sạch rồi cắt khúc ngắn, nếu chuẩn bị nhiều cải thì nên trụng qua nước sôi trước để khi xào nhanh chín. Cà chua và hành tây rửa sạch, bổ múi cau.
Bước 6. Chuẩn bị chảo và đun nóng một ít dầu ăn, sau khi dầu nóng thì cho hành và tỏi băm vào phi lên cho thật thơm.
Bước 7. Khi hành tỏi đã thơm, bạn trút phần tôm mực vào bắt đầu xào, đảo đều tay cho tới khi mực và tôm chín tới.
Bước 8. Tiếp tục cho hành tây, cà rốt vào xào cho tới khi hành tây chuyển màu trong.
Bước 9. Thêm vào 2 thìa canh nước lọc rồi trút tiếp phần nấm rơm vào, xào thêm vài phút nữa.
Bước 10. Bây giờ ta mới cho phần cải ngọt vào, tiếp tục đảo đều tay cho tới khi cải chín mềm thì rưới phần nước sốt lên, đảo thêm 1 phút.
Bước 11. Tiếp tục ta trút phần cà chua và phần nước bột năng vào, xào cho tới khi các nguyên liệu chín mềm để xào cũng mì xào giòn.
Bước 12. Cuối cùng, ta thêm cần tàu vào, đảo thêm 1 – 2 phút rồi tắt bếp là xong.
Vậy là ta đã hoàn thành xong món mì xào giòn hải sản rồi, khi ăn bạn gắp mì chiên giòn lên đĩa, sau đó gắp phần đồ xào lên trên, cuối cùng là trút phần nước sốt vào để tạo vị đậm đà, ăn khi còn nóng.
Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì mì phải được chiên phồng lên và giòn rụm, các loại rau củ tôm thịt được xào chín đều, không nát, nêm nếm nước sốt đậm đà.
Mì xào giòn
Nguyên liệu
- 2 vắt mì vắt (loại mì dùng để chiên giòn)
- 100 gr tôm tươi đã lột vỏ
- 50 gr mực ống
- 150 gr cải ngọt
- 100 gr nấm rơm
- 20 gr tỏi băm
- 20 gr hành tím băm
- 30 gr cần tàu
- Nửa củ hành tây
- Nửa củ cà rốt
- 2 thìa canh dầu hào
- 2 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh dầu mè
- 1 thìa canh bột năng
Cách làm
- Bước 1. Đun nóng dầu ăn trên chảo, khi dầu bắt đầu nóng già thì bạn cho mì vào chiên ngập dầu. Chiên đến khi nào mì phồng lên và chín giòn thì tắt bếp, vớt ra để ráo dầu.
- Bước 2. Bạn chuẩn bị chén và cho vào 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào và 1 thìa canh dầu mè vào, khuấy đều lên để làm phần nước sốt. Riêng 1 thìa bột năng thì bạn hoà chung với 2 thìa nước, khuấy đều cho hơi sệt rồi để riêng.
- Bước 3. Bây giờ ta sơ chế phần rau củ. Tôm rửa sạch, lột vỏ và bỏ phần chỉ lưng, mực bạn rửa sạch, cắt thành khúc ngắn hoặc cắt miếng vuông.
- Bước 4. Cà rốt rửa sạch, thái lát mỏng, nấm rơm rửa sạch, sau khi ngâm nước 15 phút thì cắt phần chân đen rồi để riêng.
- Bước 5. Cải ngọt bạn rửa sạch rồi cắt khúc ngắn, nếu chuẩn bị nhiều cải thì nên trụng qua nước sôi trước để khi xào nhanh chín. Cà chua và hành tây rửa sạch, bổ múi cau.
- Bước 6. Chuẩn bị chảo và đun nóng một ít dầu ăn, sau khi dầu nóng thì cho hành và tỏi băm vào phi lên cho thật thơm.
- Bước 7. Khi hành tỏi đã thơm, bạn trút phần tôm mực vào bắt đầu xào, đảo đều tay cho tới khi mực và tôm chín tới.
- Bước 8. Tiếp tục cho hành tây, cà rốt vào xào cho tới khi hành tây chuyển màu trong.
- Bước 9. Thêm vào 2 thìa canh nước lọc rồi trút tiếp phần nấm rơm vào, xào thêm vài phút nữa.
- Bước 10. Bây giờ ta mới cho phần cải ngọt vào, tiếp tục đảo đều tay cho tới khi cải chín mềm thì rưới phần nước sốt lên, đảo thêm 1 phút.
- Bước 11. Tiếp tục ta trút phần cà chua và phần nước bột năng vào, xào cho tới khi các nguyên liệu chín mềm để xào cũng mì xào giòn.
- Bước 12. Cuối cùng, ta thêm cần tàu vào, đảo thêm 1 – 2 phút rồi tắt bếp là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Chỉ vài bước đơn giản như vậy là bạn đã hoàn thành xong món ăn này rồi. Hãy thực hành ngay để đãi cả nhà một bữa ra trò nhé.
Nếu bạn vẫn còn đam mê với các món mì nhưng vẫn không biết nấu món mì gì cho ngon hấp dẫn mà không bị ngán thì hãy thử ngay 11 cách nấu mì ngon “đổi gió” cho cả nhà ngay sau đây nhé! Chắc chắn sẽ khiến cả nhà trầm trồ.
Chúc bạn ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả