Ruốc tôm với cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon, sẽ là món ăn tuyệt vời cho những ai ít có thời gian nấu nướng.
Không những vậy, món ăn này còn rất bổ dưỡng, phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ.
Cùng tham khảo qua cách làm ruốc tôm bằng cả tôm khô và tôm tươi dưới đây nhé.
Cách làm ruốc tôm bằng tôm khô
Đầu tiên chúng ta sẽ tham khảo qua công thức làm ruốc tôm bằng tôm khô. Bạn có thể mua tôm khô bán sẵn hoặc tham khảo cách làm tôm khô này.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 700gr tôm khô
- 1 thìa canh nước mắm
- 2 thìa canh đường
- 1/2 thìa cà phê hạt nêm
- 20gr bơ thực vật
Chuẩn bị nguyên liệu xong chúng ta bắt đầu quá trình thực hiện.
Công thức làm ruốc tôm khô
Bước 1. Tôm khô đầu tiên bạn cần rửa sạch, rồi ngâm với nước ấm cho tới khi tôm mềm. Việc này cũng giúp vị của tôm bớt mặn.
Bước 2. Sau khi ngâm tôm xong, bạn vớt ra để ráo nước, tiếp đó cho tôm vào cối giã đều tay. Chú ý không giã tôm quá nát nhé.
Bước 3. Đun nóng 20gr bơ trên chảo, khi bơ đã tan thì trút phần tôm đã giã vào, đảo đều tay với lửa nhỏ.
Bước 4. Đảo đến khi phần ruốc tôm này gần khô thì thêm 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm vào chung. Tiếp tục đảo đến khi phần ruốc tôm vàng và tơi ra là xong.
Bước 5. Trút phần tôm ra để nguội, sau đó cho vào lọ thuỷ tinh có nắp đậy, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là có thể dùng dần.
Vậy là xong cách làm ruốc tôm bằng tôm khô rồi.
Cách làm ruốc tôm bằng tôm tươi
Làm ruốc tôm bằng tôm tươi sẽ giúp bạn đơn giản hơn trong công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, bởi chỉ cần mua tôm tươi về là xong.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 600gr tôm tươi
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1/2 thìa cà phê hạt nêm
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- 1/4 thìa cà phê muối
Đối với tôm tươi, bạn chọn tôm còn sống, tươi ngon, kích thước vừa phải chứ không cần quá to.
Công thức làm ruốc tôm tươi
Bước 1. Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch rồi để cho ráo nước.
Bước 2. Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo sau đó cho tôm vào rang. Mở lửa nhỏ và đảo đều tay cho tới khi tôm chuyển vàng thì tắt bếp.
Bước 3. Trút tôm ra để nguội, sau đó tiến hành bóc hết lớp vỏ ngoài và loại bỏ lớp chỉ đen ở trên lưng.
Bước 4. Sau khi bóc vỏ xong, bạn cho tôm vào cối giã nhỏ, tương tự như tôm khô thì bạn không cần giã quá nát.
Bước 5. Đun nóng dầu ăn trên chảo, khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi lên cho thật thơm. Tiếp đó cho phần tôm đã giã vào rang.
Bước 6. Khi tôm chín đều, thịt tôm tơi ra thì bạn nêm nếm muối, bột ngọt, hạt nêm vào, tiếp tục đảo thêm một lúc cho ruốc tôm bông lên thì tắt bếp là xong.
Bước 7. Chờ ruốc tôm nguội thì cho vào lọ thuỷ tinh có nắp đậy để bảo quản dùng dần.
Kinh nghiệm bảo quản ruốc tôm
- Nhìn chung cách bảo quản ruốc tôm khá đơn giản, bạn chuẩn bị hũ nhựa hoặc thuỷ tinh sạch, có nắp đậy.
- Khi làm xong, cần chờ ruốc nguội rồi mới trút vào hũ.
- Tốt nhất là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, như vậy có thể để được từ 1 – 3 tháng, còn để ở môi trường bên ngoài thì chỉ tầm 2 tuần.
- Khi múc ruốc trong hũ ra ăn thì cần dùng muỗng hay đua sạch, khô, múc xong thì đậy nắp lại ngay.
Ruốc tôm không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn kết hợp được với nhiều món ăn khác nhau, bảo quản thời gian dài, bởi vậy bạn nên áp dụng ngay công thức ở trên để chuẩn bị cho gia đình một món ăn tuyệt vời nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả