Các món ốc không còn quá xa lạ với mọi người, nó đã trở thành món ăn quốc dân, món ăn khoái khẩu của nhà nhà, người người. Bởi ốc cực dễ ăn, dễ chế biến và đặc biệt có nhiều dinh dưỡng trong loại nguyên liệu đặc biệt này.
Ốc là một loại thực phẩm rất giàu protein, vitamin cùng khoáng chất như Magie, Selen, Vitamin E và Phốt Pho rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trong ốc lại có rất nhiều ký sinh trùng gây bệnh.
Để yên tâm thưởng thức, bạn có thể mua ốc tươi về chế biến bằng nhiều cách như rang muối, xào sả ớt, nướng mỡ hành… Vị ngon giòn sần sật của ốc kết hợp với các gia vị cay nồng như sả, ớt, tỏi, tiêu hay thơm ngọt như bơ, đậu phộng, dừa chắc chắn sẽ khiến bạn phải xuýt xoa khen thầm.
Mách bạn 13 công thức làm món ốc ngon, hấp dẫn để nhâm nhi
Nói đến ốc, chúng ta không thể nào bỏ qua những món ốc đa dạng được chế biến thành nhiều món ốc khác nhau, tùy vào sở thích của bản thân. Như Ốc hương rang muối, ốc len xào dừa, ốc mỡ cháy tỏi hay ốc cà na xào bơ cay, … là những món ốc ngon, đậm đà hương vị và rất dễ làm tại nhà để bạn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào.
Nếu bạn chưa biết cách chế biến ốc như thế nào cho đặc sắc và sạch sẽ, thì hãy thử ngay 30 cách chế biến các món ốc dưỡi đây của bà bầu năng động nhé! Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Bỏ túi ngay các cách ngâm ốc cho sạch nhớt, sạch bùn đất nhanh chóng
Ốc là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, vị ngọt và chứa nhiều đạm. Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau với nguyên liệu chính là ốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để ngâm ốc thật sạch nhớt và bùn đất nhanh chóng. Vì vậy, hãy ‘bỏ túi’ ngay các cách ngâm ốc dưới đây nhé.
Ngâm ốc bằng thau kim loại
Hầu hết các loại ốc khi gặp kim loại đều sẽ nhanh chóng nhả sạch bùn nhớt, dính chặt bên trong vỏ. Vì những hợp chất bên trong kim loại có tác dụng kích thích khiến ốc thải hết bùn đất ra ngoài.
Ốc sau khi mua về bạn nên ngâm trong thau hay chậu kim loại trong tầm khoảng 2 – 3 tiếng để ốc nhả sạch nhớt, bùn đất nhanh chóng. Nếu nhà bạn không có thau hay chậu kim loại thì có thể thay thế bằng các vật dụng kim loại vào ngâm chung với ốc như: dao, nĩa,…
Ngâm ốc với nước vo gạo
Ngâm ốc trong thau nước vo gạo khoảng từ 1 – 2 giờ, tất cả các chất bùn nhớt trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy.
Sau khoảng thời gian ngâm, bạn lấy ốc ra và rửa thật sạch với nước. Lúc này, bạn đã có những con ốc ngon, sạch sẽ và có thể chế biến thành nhiều các món ốc hấp dẫn.
Ngâm ốc với hỗn hợp giấm, mẻ (cơm chua) cùng ớt
Để ốc sạch thì bạn cũng có thể lấy một lượng mẻ vừa đủ và đem đi trộn đều rồi ngâm nước trong khoảng 1 – 2 tiếng để ốc nhả hết bùn đất, cũng như không còn vị tanh nữa.
Ngoài ra, bạn có thể ngâm ốc cùng với hỗn hợp nước, giấm và ớt băm nhuyễn từ 2 – 3 giờ. Tuy nhiên, sau khi ngâm theo cách này nên được chế biến ngay để giữ nguyên vị tươi ngon. Hoặc dùng các gia vị như: giấm, chanh, ớt hoặc ngâm với nước pha với giấm chua, chanh và ớt bột.
Tất cả các loại gia vị trên đều có tác dụng làm ốc nhả hết bùn đất cũng như chất nhờn một cách nhanh chóng.
Cách giảm nhớt của ốc khi chế biến các món ốc
Khi chúng ta dùng phần thịt ốc để chế biến các món ăn thì thường gặp tình trạng bị nhớt. Khi đó, nếu rửa thịt ốc với nước thật nhiều lần sẽ không làm sạch được nhớt mà ngược lại càng khiến nó ra nhiều nhớt hơn.
Do đó, thay vì cố rửa ốc thật nhiều lần với nước thì bạn nên dùng giấm hoặc muối hột để bóp thịt ốc và ngâm khoảng 2 – 3 phút. Hợp chất có trong giấm và muối sẽ giúp sạch nhớt hoàn toàn và bạn đã có thể yên tâm chế biến thành các món ăn ngon.
Cách chọn nguyên liệu để chế biến các món ốc ngon
- Để chọn được ốc ngon và sạch thì chúng ta cũng cần có những mẹo và bí quyết nhất định. Khi lựa ốc, bạn có thể chạm nhẹ vào, nếu mày của ốc thụt nhẹ vào trong đó là những con ốc còn sống khỏe mạnh và rất tươi ngon.
- Những con ốc nếu có phần mày nằm sát miệng thì chứng tỏ con ốc đó béo còn nếu phần mày thụt sâu vào trong thì con ốc đó gầy. Bạn cũng có thể kiểm tra độ ngon của ốc bằng cách thả ốc vào nước, nếu ốc chết sẽ nổi và phần miệng quay xuống dưới.
- Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, để chọn được ốc nấu các món ốc ngon thì nên tránh chọn vào thời điểm những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng (những ngày rằm và cuối tháng âm lịch) vì đó là thời điểm ốc sinh sản nên sẽ có khá nhiều con ốc nhỏ, ốc gầy, phần thịt của ốc ít.
- Đặc biệt, bạn không nên lựa chọn những con ốc có phần mày thụt sâu vào trong và nhấc lên ngửi thấy mùi khó chịu vì ốc đó đã chết.
Lưu ý khi chế biến các món ốc
Ốc là một món ăn ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều khi chế biến để giúp bảo vệ an toàn sức khỏe cho gia đình cùng như bản thân, khi thưởng thức.
- Đối với, ốc khi mua về, bạn chỉ nên ngâm từ 1 – 3 tiếng tùy vào cách ngâm. Vì nếu ngâm quá lâu hoặc ngâm qua đêm thì ốc sẽ bị chết nhiều, hao hụt nhiều. Ốc chết khi chế biến sẽ có mùi khó chịu, hương vị không còn ngon và đặc biệt có thể gây ra đau bụng hoặc ngộ độc đối với những người dạ dày yếu.
- Ngâm ốc quá lâu có thể khiến ốc chết nhiều, tuy nhiên nếu bỏ qua bước ngâm thì món ốc khi nấu các món ốc sẽ không an toàn và không hợp vệ sinh. Ốc sống trong bùn đất nên trong vỏ có rất nhiều bùn non, đất cát. Vì thế, bạn nên ngâm ốc thật kĩ để ốc nhả hết chất bẩn thì khi chế biến sẽ an toàn và ngon hơn.
- Ốc là loài vật trung gian mang trong mình nhiều vi khuẩn, ấu trùng. Một số loại giun sán trên ốc có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, tuy nhiên vẫn có số ít sống sót cho dù bạn đã nấu chin kĩ. Vì vậy, luộc chín kĩ ốc là bước rất quan trọng, nếu không người ăn sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và mắc các bệnh như: nôn mửa, đau bụng, sốt hoặc ngộ độc thực phẩm,…
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả