Cách muối cà pháo thì chắc hẳn nhiều người đã biết, tuy nhiên muối làm sao để cà để lâu vẫn không thâm, không bị váng, giòn lâu và hương vị đậm đà thì những ai nhiều kinh nghiệm mới đáp ứng được.
Cà pháo muối có thể nói là một nét ẩm thực của người Việt. Có nhiều cách làm cà muối khác nhau, ví dụ như cà muối xổi thì có thể ăn sau 1 ngày, nhưng để món cà muối đậm đà đúng chuẩn thì cần nhiều thời gian hơn.
Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu cách muối cà pháo ngon giòn thì công thức mà Bếp sắp chia sẻ dưới đây sẽ là một kinh nghiệm không thể tuyệt vời hơn.
Cách muối cà pháo ngon giòn để lâu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg cà pháo
- 1 củ riềng
- 2 quả ớt sừng
- 1 củ tỏi
- 1 thìa muối
- 1 thìa đường
- 1 lít nước
- Hũ đựng cà
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác…
Cách làm cà pháo muối đơn giản
Sơ chế
- Cà bạn lựa chọn trái tròn, màu sắc trắng bóng đẹp mắt. Sau khi mua thì phơi khoảng 4 tiếng ngoài trời nắng. Tiếp đó vặt bỏ phần cuống và rửa cà cho thật sạch, cho cà vào trong nước muối loãng, ngâm thêm 20 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Riềng bạn gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái lát mỏng rồi dầm cho dập ra. Ớt bạn rửa sạch, thái lát, tỏi lột vỏ rồi thái lát mỏng luôn.
Cách muối cà pháo
Bước 1: Cho một lít nước vào trong nồi, hoà thêm 2 thìa muối, 1 thìa đường rồi cho lên bếp đun sôi. Sau khi nước sôi thì bạn tắt bếp và chờ cho nước nguội.
Bước 2: Trong lúc chờ nước đường muối nguội thì bạn tiến hành xêp cà vào hũ. Bạn xếp lần lượt một lớp riềng, tỏi ớt phía dưới, rồi xếp cà pháo lên trên, tiếp tục xếp riềng tỏi ớt và cà thành các lớp cho tới khi hết nguyên liệu.
Bước 3: Sau khi nước nguội, bạn đổ phần nước này vào hũ sao cho ngập mặt cà, cách để cà pháo muối không bị nổi lên là bạn có thể dùng vỉ tre đè lên trên, không có thì chỉ cần dùng một tủi nước nhỏ đặt lên phía trên là được.
Bước 4: Đậy kín nắp hũ cà rồi bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, phải có ánh sáng mặt trời nhé. Muối tầm 3 ngày là cà chín và có đủ vị, có thể lấy ra và ăn kèm trong bữa cơm được rồi.
Cách muối cà pháo ngon giòn không có gì khó đúng không nào, chỉ với vài bước đơn giản và vài ngày chờ đợi là bạn đã có ngay một món ăn dân dã nhưng cực kì ngon giòn.
Cà pháo muối
Nguyên liệu
- 1 kg cà pháo
- 1 củ riềng
- 2 quả ớt sừng
- 1 củ tỏi
- 1 thìa muối
- 1 thìa đường
- 1 lít nước
- Hũ đựng cà
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác...
- Cách làm cà pháo muối đơn giản
Cách làm
Sơ chế
- Cà bạn lựa chọn trái tròn, màu sắc trắng bóng đẹp mắt. Sau khi mua thì phơi khoảng 4 tiếng ngoài trời nắng. Tiếp đó vặt bỏ phần cuống và rửa cà cho thật sạch, cho cà vào trong nước muối loãng, ngâm thêm 20 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Riềng bạn gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái lát mỏng rồi dầm cho dập ra. Ớt bạn rửa sạch, thái lát, tỏi lột vỏ rồi thái lát mỏng luôn.
Cách muối cà pháo
- Bước 1: Cho một lít nước vào trong nồi, hoà thêm 2 thìa muối, 1 thìa đường rồi cho lên bếp đun sôi. Sau khi nước sôi thì bạn tắt bếp và chờ cho nước nguội.
- Bước 2: Trong lúc chờ nước đường muối nguội thì bạn tiến hành xêp cà vào hũ. Bạn xếp lần lượt một lớp riềng, tỏi ớt phía dưới, rồi xếp cà pháo lên trên, tiếp tục xếp riềng tỏi ớt và cà thành các lớp cho tới khi hết nguyên liệu.
- Bước 3: Sau khi nước nguội, bạn đổ phần nước này vào hũ sao cho ngập mặt cà, cách để cà pháo muối không bị nổi lên là bạn có thể dùng vỉ tre đè lên trên, không có thì chỉ cần dùng một tủi nước nhỏ đặt lên phía trên là được.
- Bước 4: Đậy kín nắp hũ cà rồi bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, phải có ánh sáng mặt trời nhé. Muối tầm 3 ngày là cà chín và có đủ vị, có thể lấy ra và ăn kèm trong bữa cơm được rồi.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Hãy thực hành ngay để đa dạng thêm món ăn trong bữa cơm gia đình nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả