Hột gà nướng hay còn gọi là trứng gà nướng là một trong những món ăn vặt cực kì được yêu thích, mới nghe qua có thể bạn sẽ thấy lạ khi thường chỉ nghe tới những món như trứng chiên hay trứng xào. Ấy vậy mà khi bắt gặp những quả trứng được nướng cực kì thơm và đẹp mắt thì có thể bạn sẽ không cưỡng lại được sự hấp dẫn của món ăn này đâu.
Thông thường mọi người hay tụ tập để thưởng thức hột gà nướng tại các quán ăn vặt vỉa hè, tuy vậy vấn đề vệ sinh lại không chắc chắn được đảm bảo, vậy tại sao bạn không tự làm hột gà nướng tại nhà nhỉ.
Cách làm hột gà nướng không có quá nhiều bước nhưng lại đòi hỏi một chút tinh tế, nếu bạn đang muốn thử tài nấu nướng của mình, hãy thực hành ngay để đãi cả nhà một bữa ra trò nhé.
Cách làm trứng gà nướng đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm hột gà nướng không có gì nhiều, chỉ gồm trứng và một vài gia vị tẩm ướp là xong. Dưới đây là số nguyên liệu dành cho khoảng 4 người ăn, bạn có thể thêm bớt cho hợp lý với nhu cầu nhé.
- 12 quả trứng gà
- 1 muỗng canh nước mắm
- Gần 2 muỗng nhỏ đường trắng
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng nhỏ muối
- 1 muỗng nhỏ tiêu bột
- Một ít rau răm ăn kèm
Khá đơn giản phải không nào, chuẩn bị đầy đủ và bắt tay vào thực hiện thôi nào.
Cách làm hột gà nướng tại nhà
Sơ chế
Bước 1: Trứng gà sau khi mua về bạn đục một lỗ nhỏ khoảng bằng đầu ngón tay ở phía đầu lớn của trứng, bạn nhớ đục cẩn thận không làm bể trứng nhé. Tiếp đó chuẩn bị một cái thau sạch và đổ lòng trắng và lòng đỏ trứng vào thau, làm lần lượt tới khi hết trứng.
Bước 2: Bây giờ bạn cho các gia vị như nước mắm, đường, mật ong, muối và tiêu bột vào thau, khuấy đều tau cho tới khi hỗn hợp hoà vào nhau là được.
Phần vỏ trứng để đảm bảo vệ sinh bạn có thể mang rửa nhẹ qua nước sạch, nhưng phải cẩn thận để vỏ trứng không bị ảnh hưởng hay bể.
Chế biến hột gà nướng
Bước 3: Dùng một ca nhỏ loại có miệng, múc hỗn hợp trứng và lần lượt đổ hỗn hợp hột gà vào trở lại trong vỏ, làm nhẹ nhàng cẩn thận cho tới khi đổ hết trứng vào lại là xong.
Kinh nghiệm: Khi đổ bạn không nên đổ đầy cả trứng vì khi nướng thì trứng sẽ còn nở ra nữa, nếu bạn đổ đầy thì lúc nướng trứng sẽ bị tràn, tệ hơn có thể làm bể vỏ trứng.
Bước 4: Bạn chuẩn bị nồi hấp và xếp trứng vào xửng, mang trứng đi hấp cho tới khi phần trứng bên trong đông lại, hơi chín là được, để đảm bảo thì bạn hãy thường xuyên kiếm tra quá trình hấp trứng để tránh trứng không quá chín.
Mẹo: Thực ra bước này để giúp trứng khi nướng được chín đều và chín nhanh hơn, bạn có thể bỏ qua bước hấp này nhưng Bếp nghĩ là nên làm để trứng được ngon hơn.
Bước 5: Chuẩn bị bếp than và vỉ nướng, xếp trứng lên và bắt đầu nướng lại một lần nữa, nướng đến khi trứng dậy mùi thơm và chín đều thì lấy xuống khỏi bếp và thưởng thức thôi nào.
Yêu cầu món trứng gà nướng sau khi hoàn thành là trứng phải thơm, vị bùi bùi, trứng không bị bể, không tràn. Khi ăn bạn kèm theo ít rau răm và muối tiêu chanh nữa là không còn gì bằng.
Trứng gà nướng
Nguyên liệu
- 12 quả trứng gà
- 1 muỗng canh nước mắm
- Gần 2 muỗng nhỏ đường trắng
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng nhỏ muối
- 1 muỗng nhỏ tiêu bột
- Một ít rau răm ăn kèm
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Trứng gà sau khi mua về bạn đục một lỗ nhỏ khoảng bằng đầu ngón tay ở phía đầu lớn của trứng, bạn nhớ đục cẩn thận không làm bể trứng nhé. Tiếp đó chuẩn bị một cái thau sạch và đổ lòng trắng và lòng đỏ trứng vào thau, làm lần lượt tới khi hết trứng.
- Bước 2: Bây giờ bạn cho các gia vị như nước mắm, đường, mật ong, muối và tiêu bột vào thau, khuấy đều tau cho tới khi hỗn hợp hoà vào nhau là được.
- Phần vỏ trứng để đảm bảo vệ sinh bạn có thể mang rửa nhẹ qua nước sạch, nhưng phải cẩn thận để vỏ trứng không bị ảnh hưởng hay bể.
Chế biến hột gà nướng
- Bước 3: Dùng một ca nhỏ loại có miệng, múc hỗn hợp trứng và lần lượt đổ hỗn hợp hột gà vào trở lại trong vỏ, làm nhẹ nhàng cẩn thận cho tới khi đổ hết trứng vào lại là xong.
- Kinh nghiệm: Khi đổ bạn không nên đổ đầy cả trứng vì khi nướng thì trứng sẽ còn nở ra nữa, nếu bạn đổ đầy thì lúc nướng trứng sẽ bị tràn, tệ hơn có thể làm bể vỏ trứng.
- Bước 4: Bạn chuẩn bị nồi hấp và xếp trứng vào xửng, mang trứng đi hấp cho tới khi phần trứng bên trong đông lại, hơi chín là được, để đảm bảo thì bạn hãy thường xuyên kiếm tra quá trình hấp trứng để tránh trứng không quá chín.
- Mẹo: Thực ra bước này để giúp trứng khi nướng được chín đều và chín nhanh hơn, bạn có thể bỏ qua bước hấp này nhưng Bếp nghĩ là nên làm để trứng được ngon hơn.
- Bước 5: Chuẩn bị bếp than và vỉ nướng, xếp trứng lên và bắt đầu nướng lại một lần nữa, nướng đến khi trứng dậy mùi thơm và chín đều thì lấy xuống khỏi bếp và thưởng thức thôi nào.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Cách làm hột gà nướng không có gì khó phải không nào, chỉ vài bước đơn giản bạn đã có ngay một món ăn vặt cực kì tuyệt vời, quan trọng nhất là đảm bảo vệ sinh. Hãy trổ tài ngay để đãi người thân vào cuối tuần này và đừng bỏ qua công thức làm trứng vịt muối cũng rất ngon nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả