Ai đã từng ghé miền Trung, đặc biệt là vùng đất Tam Kỳ của Quảng Nam thì chắc hẳn không thể bỏ qua những đặc sản như gà lá giang kiểu miền Trung hay thịt gà kho sả ớt. Tất nhiên không thể thiếu một đặc sản từ gà khác rất nổi tiếng đó là cơm gà Tam Kỳ. Và cách nấu cơm gà Tam Kỳ cũng vô cùng đơn giản.
Với công thức độc đáo riêng biệt, món cơm gà miền Trung này sở hữu hương vị thơm ngon, cơm dẻo, thịt gà ngọt, cùng với đó là phần nước chấm ăn kèm đậm đà khó cưỡng.
Nếu bạn không có dịp được tới tận nơi thưởng thức thì cũng đừng lo, chỉ cần chuẩn bị chút nguyên liệu và tham khảo cách nấu cơm gà Tam Kỳ sau đây, bạn sẽ có ngay một đĩa cơm gà ngon tuyệt chuẩn vị miền Trung.
Cách nấu cơm gà Tam Kỳ cực ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được món cơm gà miền Trung ngon thì không chỉ cần chuẩn bị gà ngon mà gạo cũng là yếu tố rất quan trọng, ngoài ra thì chỉ cần thêm ít gia vị, rau củ kèm theo mà thôi.
- 500 gram gạo tám thơm
- 1 con gà khoảng hơn 1kg
- 1 củ hành tây
- Chanh, ớt, tỏi, rau răm, gừng, hành khô
- Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, bột nghệ…
Những nguyên liệu trên để chế biến phần cơm cho khoảng 4 – 5 người ăn, nếu có nhiều hay ít người hơn thì bạn tự điều chỉnh nhé.
Cách nấu cơm gà Tam Kỳ miền Trung đơn giản
Sơ chế
Bước 1: Để Cách nấu cơm gà tam kỳ ngon hơn. Gà sau khi mua về, bạn làm sạch bằng cách làm sạch lông, dùng muối chà sát cả trong và ngoài gà để khử mùi, cuối cùng là rửa lại với nước sạch, để ráo.
Bước 2: Hành tây bạn lột vỏ, thái lát mỏng, gừng gọt vỏ, thái lát. Rau răm bạn cũng rửa sạch sau đó để ráo nước. Hành khô và tỏi bạn lột vỏ sau đó băm nhỏ.
Chế biến
Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước, hòa vào trong đó một ít bột nghệ, vài lát gừng cùng với một ít hành tây sau đó cho gà vào luộc.
Bạn đun sôi nước rồi hạ nhỏ lửa đun tiếp cho tới khi gà chín, tầm nửa tiếng thôi nhưng bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra.
Gà chín thì bạn vớt ra để ráo, phần nước luộc gà bạn nhớ giữ lại để dùng nấu cơm.
Bước 4: Với cách nấu cơm gà Tam Kỳ của bà bầu năng động bạn chuẩn bị chảo, phi thơm một ít hành khô và tỏi băm. Gạo bạn vo sạch, tiếp theo ngâm khoảng hơn 20 phút trong nước lạnh.
Sau khi ngâm xong bạn cho gạo, nước luộc gà vào nồi cơm điện, cho luôn hành tỏi băm cùng một muỗng dầu ăn vào và bắt đầu tiến hành nấu cơm.
Bước 5: Trong khi chờ cơm chín thì bạn xé gà và làm nước chấm. Cụ thể gà bạn dùng tay xé thành từng miếng nhỏ như kiểu gà xé, trộn chung với rau răm, hành tây, nước cốt chanh, tiêu, muối, bột nêm để làm thành món gà bóp.
Trong cách nấu cơm gà Tam Kỳ này phần đặc biệt nhất là phần nước chấm bạn chỉ cần chuẩn bị chén, cho vào đường, nước lọc, nước mắm, tỏi ớt băm rồi trộn đều với nhau, tủy sở thích mà bạn làm nước chấm mặn ngọt tùy ý.
Bước 6: Khi cơm chín, bạn xới cơm ra đĩa, cho thịt gà bóp lên trên đĩa, thêm ít đưa leo thái lát là xong.
Khi ăn bạn chan nước chấm lên ăn kèm nếu thích. Yêu cầu món ăn là cơm phải thơm, dẻo, thịt gà hơi dai chứ không bị nát, nước chấm đậm đà, ăn khi còn nóng mới ngon.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu món cơm gà Tam Kỳ rồi đó, dù hơi nhiều công đoạn nhưng không cũng quá khó khăn phải không nào.
Hãy tự tay chuẩn bị cho cả nhà để cùng thưởng thức hương vị đặc sản miền Trung nhé, chúc gia đình bạn ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả