Khổ qua là một loại thực phẩm quen thuộc có vị đắng và được coi là một loại dược liệu được dân gian dùng để điều trị một số loại bệnh. Ngoài những món ăn ngon, đầy hấp dẫn từ khổ qua thì mọi người vẫn hay lấy nó để làm nguyên liệu pha trà. Vậy uống trà khổ qua mỗi ngày có tốt không? Hãy cùng Huong.vn tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây nhé!
Trà Khổ Qua Là Gì?
Trà khổ qua là một thức uống được làm từ nguyên liệu chính là trái khổ qua. Tuy là một loại trà khó uống bởi vì vị đắng nhưng thực chất loại trà này rất tốt cho sức khỏe nên được xem là loại “thuốc đắng giã tật” và được lưu truyền rộng rãi. Hiện nay loại trà này chỉ được phụ nữ ưa chuộng với công dụng làm đẹp và giảm cân hiệu quả.
Uống Trà Khổ Qua Mỗi Ngày Có Tốt Không?
Dù có vị đắng và mùi đặc trưng kén chọn người dùng nhưng lợi ích mang lại cho sức khoẻ thì ít có loại trà nào sánh bằng. Dưới đây là một số tác dụng của trà khổ qua mà bạn có thể tham khảo.
Tăng cường sức đề kháng
Theo các chuyên gia, khổ qua rất hữu ích trong việc tăng cường miễn dịch. Loại quả này chứa rất nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, từ đó giúp thúc đẩy hoạt động của tế bào và loại bỏ chất oxy hóa gây hại.Do vậy, việc uống trà từ loại quả này cũng là một cách giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng mà bạn không nên bỏ qua.
Hỗ trợ giảm cân
Mướp đắng trà xanh giảm mỡ bụng nên nó là một phần không thể thiếu trong thực đơn của người giảm cân. Vì trong loại trà này có chứa chất sẽ oxy hóa glucose và đồng thời ngăn glucose hấp thu vào tế bào, ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose, giảm mỡ máu, từ đó tránh tình trạng thừa cân và béo phì.
Giảm cholesterol
Trà khổ qua có tác dụng gì? Theo nghiên cứu thì việc sử dụng trà làm từ khổ qua sẽ giúp mức độ cholesterol trong máu được giảm một cách hiệu quả. Đây là những cholesterol có hại, khi được sản sinh càng nhiều sẽ gây trở ngại cho cơ thể, đặc biệt là tim mạch. Do đó ngoài chế độ luyện tập khoa học thì bạn nên dùng trà làm từ khổ qua và có thể thay thế cho nước trà xanh thông thường.
Giúp ổn định huyết áp
Trà mướp đắng có một lượng lớn vitamin C cùng nhiều chất giúp chống lại các gốc tự do là nguyên nhân gây lão hóa. Điều này giúp huyết áp duy trì ổn định, chống lại nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Đây là loại trà phù hợp với người cao tuổi. Dù vậy không được quá lạm dụng để tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.
Hạ men gan, giải độc gan
Mướp đắng có hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C cao, giàu protein, hàm lượng nước cao. Do đó, trà khổ qua có khả năng thúc đẩy trao đổi chất, tăng khả năng miễn dịch, giúp điều trị hạ men gan với người có men gan cao và hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Trong trà mướp đắng gồm nhiều chất như: charantin, peptide và ancaloit giúp hạ đường huyết và làm giảm axit uric – một chất khiến cho bệnh gout nặng hơn. Do đó việc ngăn ngừa, điều trị bệnh tiểu đường và bệnh gout có thể được giúp ích thông qua trà khổ qua.
Làm đẹp da
Hàm lượng protein và vitamin C được đánh giá là dồi dào bên trong những loại rau quả có vị đắng, tất nhiên không thể bỏ qua khổ qua. Vì vậy khổ qua được rất nhiều chị em ưa chuộng sử dụng trong việc chăm sóc sắc đẹp. Khi uống trà sẽ giúp cơ thể thải độc và tăng cường tuần hoàn trao đổi chất, từ đó hỗ trợ da trở nên căng sáng và làm mờ vết thâm.
Cách Làm Trà Khổ Qua Tại Nhà
Trà mướp đắng có rất nhiều tác dụng với sức khoẻ, hơn nữa để làm loại trà này cũng không hề phức tạp khi nguyên liệu chính là mướp đắng. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà, không những tiết kiệm mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu chưa biết cách làm trà từ khổ qua thì hãy tham khảo cách làm dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
Mướp đắng rất dễ trồng nên không khó để tìm nguyên liệu. Tuy nhiên, mướp đắng rừng làm ra trà tốt và ngon hơn so với loại thông thường. Vì vậy, khi làm trà bạn nên chọn mua mướp đắng rừng, ưu tiên chọn những quả mướp đắng vừa và nhỏ, không nên chọn quả quá to, phần thân quả nên có màu xanh đậm, gai nhiều. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một ít lá và phần dây.
Các bước làm trà khổ qua thanh nhiệt
- Chuẩn bị khoảng 1kg khổ qua, rửa sạch và để ráo
- Thái khổ qua thành từng lát vừa
- Phơi khô truyền thống hoặc sấy khô
- Khi thấy khổ qua đã khô, bạn hãy bắc chảo và sao đều khổ qua để có màu nâu đẹp mắt
- Cho thành phẩm trà từ khổ qua vào lọ, đậy kín nắp rồi dùng dần
- Mỗi lần thưởng thức, bạn chỉ cần cho 5-7 lát khổ qua vào khoảng 300-400ml nước nóng, đợi khoảng vài phút rồi thưởng thức.
Lưu Ý Khi Uống Trà Khổ Qua
Tác hại của khổ qua
Mướp đắng là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bên cạnh đó loại quả này cũng có những mặt trái mà ít người biết.
- Cồn cào ruột gan: Ăn mướp đắng khi đói bụng sẽ gây kích ứng đường tiêu hoá, tạo ra cảm giác cồn cào, bỏng rát, thậm chí là tiêu chảy.
- Gây tan máu: Vicine là một hoạt chất có trong hạt khổ qua, có khả năng tạo ra nhiều men oxy hoá khử trên màng tế bào. Khi có quá nhiều chất này trên màng tế bào máu thì sẽ gây hư hại, thậm chí là thủng màng tế bào. Điều này gián tiếp làm tan máu.
- Hạ đường huyết đột ngột: Trong khổ quá có chứa p-insulin, có khả năng hạ đường huyết. Chính vì điều này mà khi sử dụng quá mức, mướp đắng có thể gây ra tụt đường huyết đột ngột; chóng mặt, nhức đầu, vã mồ hôi, choáng váng và có thể ngất.
Cách uống trà khổ qua đúng cách
Trà khổ qua đã được chứng minh có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, vậy uống trà khổ qua mỗi ngày có tốt không? Câu trả lời là bạn không nên lạm dụng nó và uống quá nhiều trong một ngày, đặc biệt là vào buổi tối sẽ gây đi tiểu đêm nhiều lần.
Khi ăn nhiều khổ qua cũng như uống nhiều trà làm từ loại quả này có khả năng dẫn tới tình trạng thiếu máu. Do đó, bạn nên điều chỉnh chế độ uống một cách hợp lý. Mỗi ngày chỉ nên uống 1-2 ly, tuyệt đối không được uống thay nước hàng ngày.
Đối tượng nên sử dụng
Khổ qua là loại quả có tính hàn, khi được sử dụng dưới dạng là thức uống sẽ rất tốt cho người bị huyết áp cao bởi nó có khả năng hỗ trợ hạ huyết áp. Trà khổ qua giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất hoạt động tốt hơn, tăng hiệu quả miễn dịch, hỗ trợ điều trị men gan, giải độc gan cho những người có men gan cao, gan nhiễm mỡ.
Trong khổ qua có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng phòng chống bệnh ung thư. Những hoạt chất này sẽ ức chế, giảm sự hình thành, phát triển của các tế bào gây ung thư. Vì vậy, những người mắc bệnh ung thư nên sử dụng đúng cách để giúp bệnh thuyên giảm.
Đối tượng không nên sử dụng
Trẻ em là đối tượng không nên uống trà mướp đắng vì chất vicine có trong quả này có thể sẽ khiến hệ tiêu hoá của trẻ gặp vấn đề. Lượng chất này với người lớn không gây ra ảnh hưởng nhưng với trẻ nhỏ thì cần đặc biệt lưu tâm.
Những người đang điều trị vô sinh thì nên tránh loại trà này. Dùng khổ qua liên tục thì có thể làm tinh hoàn bị tổn thương và gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Tinh hoàn ít protein dưỡng chất hơn, ít tinh trùng hơn, giảm acid nhân ARN hơn. Người bị huyết áp thấp thì cần hạn chế sử dụng loại trà này. Trong quả mướp đắng có chứa chất charantin, Polypeptid-P và Vicine có khả năng làm hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp.
Hy vọng đây là những thông tin hữu ích có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về việc uống trà khổ qua mỗi ngày có tốt không. Chúc bạn thành công trong cách làm trà khổ qua và bổ sung nhiều dưỡng chất tăng cường sức khỏe.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả