Quả sung được nhiều người ưa chuộng không chỉ nhờ vào hương vị độc đáo mà còn rất tốt cho sức khoẻ con người. Nó chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho hệ tiêu hoá, mạch máu và tim mạch… Vậy cụ thể tác dụng của quả sung là gì? Hãy cùng Huong.vn tìm hiểu qua bài biết dưới đây nhé!!!

Đặc điểm của quả sung

Quả sung là gì?

phân loại quả sung
Thịt quả sung có màu hồng, vị ngọt vừa phải, khi ăn mềm và dai

Quả sung là một loài cây thuộc họ dâu tằm. Quả sung có hình dạng giống như những giọt nước nhỏ. Thịt quả sung có màu hồng, vị ngọt vừa phải, khi ăn mềm và dai. Hạt sung rất ngon và hơi có sạn.

Quả sung tươi thường mỏng và dễ bị bầm tím. Do đó, để giữ quả sung được lâu hơn, chúng thường được sấy khô kỹ lưỡng. Sản phẩm cuối cùng là trái cây sấy khô có vị ngọt, giòn và giàu dinh dưỡng, có thể thưởng thức quanh năm.

Có nhiều loại quả sung khác nhau, mỗi loại có đặc tính, kết cấu và màu sắc riêng. Loại quả này độc đáo ở chỗ nó có một lỗ nhỏ hình nụ cười ở đầu gọi là nhị hoa, giúp quả phát triển. Người ta đã sử dụng quả sung như một chất làm ngọt tự nhiên trước khi đường tinh luyện được phát minh. Quả và lá của cây sung chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một số trong số đó bao gồm cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Thành phần dinh dưỡng?

Để biết được công dụng của quả sung đối với sức khoẻ, thì đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu xen quả sung có chứa có thành phần dinh dưỡng nào nhé!

Chất xơ Chứa một lượng chất xơ lý tưởng giúp hệ tiêu hoá hoạt động nhịp nhàng
Sắt Chống thiếu máu hiệu quả
Canxi Có đủ canxi để duy trì sức khoẻ xương
Magie và vitamin K2 Giúp hệ cơ xương hoạt động khoẻ mạnh
Chất chống oxy hoá Chống các gốc tự do gây ra nhiều bệnh
Hàm lượng triglyceride Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hữu ích dành cho bạn  Review các loại mỹ phẩm tốt nhất của Nhật Bản hiện nay

12+ Tác dụng của quả sung

Sau đây, Huong.vn sẽ chỉ ra một số công dụng của quả sung đã được khoa học chứng minh. Mời các bạn cùng theo dõi!

Tác dụng của quả sung
Tác dụng của quả sung đối với sức khoẻ con người

Duy trì lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường là do lượng đường trong máu cao. Kiểm soát lượng đường trong máu đòi hỏi khả năng tiết ra hormone insulin cũng như độ nhạy cảm của tế bào với hormone này. Quả sung có thể cân bằng axit béo trong máu và cải thiện độ nhạy insulin.

Cải thiện hệ tiêu hoá

Quả sung từ lâu đã được sử dụng như một phương pháp chữa trị tại nhà cho các vấn đề về tiêu hóa như táo bón.

Chúng có nhiều chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa bằng cách làm mềm và tạo khối phân, giảm táo bón và hoạt động như một prebiotic cho vi khuẩn có lợi trong ruột.

Theo một nghiên cứu trên 150 người mắc hội chứng ruột kích thích và táo bón, ăn khoảng 4 quả sung khô (45 gram) hai lần một ngày đã cải thiện đáng kể các triệu chứng như khó chịu, đầy hơi và táo bón. So với việc không sử dụng phân bón.

Kiểm soát huyết áp

Thiếu và mất cân bằng kali góp phần gây ra huyết áp cao do quá trình hấp thụ quá nhiều natri vào cơ thể. Do đó, việc ăn nhiều trái cây và rau quả là điều cần thiết, đồng thời quả sung cung cấp kali tự nhiên cho cơ thể giúp giảm huyết áp và ổn định huyết áp. Một cuộc điều tra thực nghiệm cho thấy chiết xuất quả sung làm giảm huyết áp ở chuột có huyết áp bình thường và cao.

Giảm nguy cơ loãng xương

Quả sung khô chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho xương như canxi, magie và phốt pho. Theo một số nghiên cứu, quả sung có hàm lượng canxi cao, sở hữu lượng canxi cao gấp 3,2 lần so với các loại trái cây khác.

Hơn nữa, kali trong quả sung giúp cơ thể chống lại sự bài tiết canxi qua nước tiểu do chế độ ăn nhiều muối, giúp giữ lại canxi và giảm nguy cơ loãng xương.

Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Quả sung là loại trái cây tuyệt vời dành cho những người mắc bệnh trĩ. Nó làm giảm áp lực lên thành hậu môn và tĩnh mạch trực tràng bằng cách làm mềm phân. Hơn nữa, khả năng chống oxy hóa còn hỗ trợ giảm các triệu chứng liên quan đến viêm như sưng, nóng, đau, trĩ…

Hữu ích dành cho bạn  Tinh dầu jojoba là gì? Công dụng của dầu jojoba

Chống oxy hoá

làn da trẻ đẹp
Quả sung có khả năng chống oxy hóa cao nhờ có vitamin A và C

Quả sung có khả năng chống oxy hóa cao nhờ có vitamin A và C. Hơn nữa, các polyphenol có trong thịt quả góp phần vào hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể.

Polyphenol có nhiều nhóm hydroxyl và vòng benzen trong cấu trúc của chúng, cho phép chúng chống lại các gốc tự do gây hại trong cơ thể.

Điều trị bệnh sỏi mật

Một chế độ ăn uống kém hoặc tiêu thụ thực phẩm độc hại sẽ làm suy yếu gan. Khi gan bị tổn thương, lượng mật tiết ra để hỗ trợ quá trình tiêu hóa sẽ giảm đi. Mật trở nên ứ đọng và kết tủa thành sỏi mật theo thời gian.

Quả sung khi vào cơ thể chứa đủ chất dinh dưỡng để làm mềm và làm tan sỏi mật. Khi những viên sỏi mềm đi theo thời gian, chúng sẽ được giải phóng ra ngoài mà không cần phải phẫu thuật.

Có lợi cho phụ nữ mang thai

Ba tháng đầu của thai kỳ rất quan trọng đối với bà bầu vì em bé mới hình thành, chưa quen với cơ thể mẹ và khả năng bám chặt vào mẹ còn hạn chế. Quả sung là nguồn cung cấp vitamin B6 tuyệt vời, giúp ngăn ngừa chứng ốm nghén ở phụ nữ mang thai.

Bảo vệ thị lực

Quả sung bao gồm vitamin A, rất cần thiết để bảo vệ thị lực và hỗ trợ sức khỏe của mắt. Vitamin A là một chất lipophilic giúp tạo thành một lớp màng mỏng bảo vệ mắt.

Bảo vệ tóc chắc khoẻ

Quả sung có nhiều chất sắt, một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển tóc tốt. Hơn nữa, vitamin B, cũng như đồng, magie…, có tác dụng bảo vệ chân tóc, giữ cho tóc chắc khỏe và ngăn ngừa rụng tóc.

Giúp giảm cân hiệu quả

thân hình cân đối
Chất xơ có nhiều trong quả sung giúp cải thiện hiệu quả quá trình giảm cân và lấy lại vóc dáng cân đối

Những bà mẹ sau sinh và những phụ nữ không hài lòng với cân nặng hiện tại của mình có thể áp dụng quả sung. Đây là một lựa chọn khả thi dành cho chị em phụ nữ. Chất xơ có nhiều trong quả sung giúp cải thiện hiệu quả quá trình giảm cân và lấy lại vóc dáng cân đối, nhỏ nhắn cho chị em phụ nữ.

Cải thiện mạch máu và sức khỏe tim mạch

Polyphenol trong quả sung không chỉ hỗ trợ ngăn chặn quá trình oxy hóa mà còn tăng cường và duy trì tính đàn hồi của thành mạch máu. Hơn nữa, quả sung còn giúp giảm cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Hữu ích dành cho bạn  Ăn đêm có tốt không? Tác hại của việc ăn đêm nên biết

Đến đây chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho thắc mắc ăn quả sung có tốt không? Tuy nhiên hãy tiếp tục theo dõi các nội dung sau để có thể biết cách ăn sung đúng cách nhé!

Một số điều cần biết khi ăn sung

Ăn nhiều sung có tốt không?

Mặc dù quả sung mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều quả sung có thể là con dao hai lưỡi:

Xuất huyết

Mặc dù sung không được coi là có tính nóng trong Đông y nhưng ăn quá nhiều sung chín có thể dẫn đến chảy máu trong.

Hạ đường huyết

Axit chlorogen trong quả sung giúp giảm lượng đường trong máu, do đó nếu người bình thường tiêu thụ quá nhiều quả sung thì việc hạ đường huyết sẽ đơn giản.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận và mật

Axit oxalic dư thừa trong cơ thể kết hợp với canxi tạo ra muối oxalate, gây ra các vấn đề về thận, mật và bàng quang. quang học.

Nhạy cảm với ánh nắng

Quả sung là loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa, chữa mụn trứng cá và làm sạch da. Ăn quá nhiều quả sung khiến da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về da như tăng sắc tố, mẩn đỏ, vân vân.

Chướng bụng, khó tiêu

Ăn nhiều quả sung gây dư thừa chất xơ (vì quả sung chứa nhiều chất xơ), cản trở quá trình tiêu hóa, khiến bạn dễ có cảm giác đầy bụng, khó tiêu,…

Đối tượng nào không nên ăn sung?

quả sung tươi
Sung rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng nó
  • Những người đang dùng thuốc chống đông máu có nguy cơ bị chảy máu trong.
  • Người sử dụng thuốc hạ đường huyết và có lượng đường trong máu thấp.
  • Những người có hệ tiêu hóa kém thường dễ bị chứng khó tiêu, đầy bụng và nặng bụng.
  • Sỏi mật, sỏi thận và sỏi bàng quang đều làm chậm quá trình phân hủy sỏi, khiến sỏi phát triển kích thước.

Lưu ý để sử dụng sung đúng cách

Sau đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng loại quả này để tránh những hậu quả ngoài ý muốn:

  • Quả sung có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp. Phụ nữ mang thai không nên sử dụng vì chúng sẽ gây hại cho thai nhi và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi.
  • Nếu bạn nhạy cảm với mủ cây cao su, loại quả này có thể gây ra phản ứng tương tự, vì vậy hãy thận trọng.
  • Quả sung có hàm lượng vitamin K cao. Khi sử dụng quá mức, chúng có thể gây đông máu. Để tránh những tác động tiêu cực, hãy tránh ăn loại quả này nếu bạn đang điều trị hoặc dùng thuốc chống đông máu. sử dụng.
  • Sử dụng quá nhiều quả sung có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn.
  • Quả sung khi mới hái có nhiều mủ nên phải rửa sạch bằng nước muối trước khi sử dụng.

Trên đây bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin về tác dụng của quả sung. Huong.vn mong bạn có thể áp dụng đúng cũng như tận dụng tối đa công dụng của quả sung để đạt được hiệu quả cao. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẽ cho mọi người cùng biết đến nhé!

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top