Sốt phát ban là bệnh khá thường gặp ở trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng tới 3 tuổi, tuy vậy dưới 6 tháng tuổi cũng có thể mắc phải. Vậy nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi bị sốt phát ban phải xử lý ra sao?

Mặc dù không quá nguy hiểm, nhưng để đảm bảo an toàn cho trẻ, bạn nên nắm rõ các dấu hiệu, nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị sốt phát ban ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu tất tần tật về những điều đó, nên bạn đừng bỏ qua nhé.

Bệnh sốt phát ban là gì?

Sốt phát ban là một bệnh truyền nhiễm, thường lây lan do tiếp xúc với người bệnh, cụ thể là các dịch nhầy tiết ra từ người bệnh như nước mũi, nước bọt…

Khi nhiễm bệnh, trẻ không phát bệnh ngay mà cần khoảng 7 ngày ủ bệnh, điều nguy hiểm là trẻ có thể truyền bệnh cho người khác ngay trong thời gian ủ bệnh, do đó rất khó phòng tránh.

Ở lứa tuổi sơ sinh, trẻ có thể mắc bệnh này nhiều lần, do sức đề kháng còn yếu, do đó cha mẹ cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tăng sức đề kháng cho bé

Hữu ích dành cho bạn  Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày?

Nguyên nhân, biểu hiện sốt phát ban ở trẻ dưới 6 tháng tuổi

Nguyên nhân

Virus human herpes 6 hoặc virus human herpes 7 là nguyên nhân chính gây ra sốt phát ban ở trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Trẻ thường bị lây bệnh thông qua việc tiếp xúc với người bệnh hoặc đang ủ bệnh.

Cụ thể, người nhiễm bệnh thường ho và sổ mũi, hắt xì, do đó lây lan virus qua không khí và nhiễm vào người hít phải. Bệnh rất dễ lây lan trong không gian cộng đồng như nhà trẻ, trường học nên rất khó phòng tránh.

Sốt phát ban rất dễ lây và khó phòng tránh
Sốt phát ban rất dễ lây và khó phòng tránh

Biểu hiện sốt phát ban ở trẻ sơ sinh

Sau thời gian ủ bệnh, trẻ sẽ bị sốt và bắt đầu có các triệu chứng của sốt phát ban. Các triệu chứng trên có thể không xuất hiện ở một số trẻ nhưng bạn cũng nên nắm rõ.

 • Sốt: trẻ sẽ đột nhiên bị sốt cao, đôi khi sẽ lên tới hơn 39oC, trong thời gian sốt, trẻ sẽ kèm theo các triệu chứng như bị ho, chảy nước mũi, đau họng, đây cũng là nguyên nhân lây bệnh chính.
 • Phát ban: đây là biểu hiện dễ nhận ra nhất, sau khi trẻ có dấu hiệu hạ sốt, các nốt phát ban sẽ bắt đầu xuất hiện, thường sẽ có màu hồng hoặc đốm. Ban đầu, phát ban sẽ xuất hiện trên ngực, bụng và lưng sau đó sẽ lan ra tay chân và cổ. Rất may, các nốt phát ban không gây khó chịu cho trẻ và sẽ biến mất sau vài ngày.
 • Các biểu hiện khác: ngoài ra, khi bị sốt phát ban, trẻ còn có các biểu hiện bị bệnh cơ bản khác như mệt mỏi, biếng ăn, tiêu chảy nhẹ, mắt hơi sưng.
Hữu ích dành cho bạn  Bộ tranh tô màu gia đình đẹp, đơn giản cho bé tập tô

Cách hạ sốt phát ban ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi

Sốt phát ban thường khá lành tính, do đó chỉ cần bạn chú ý một chút trong việc chăm sóc bé thì hoàn toàn có thể tự khỏi rất nhanh. Dưới đây là một vài điều bạn cần nắm rõ trong quá trình chăm sóc trẻ dưới 6 tháng tuổi khi bị sốt phát ban.

 • Để trẻ nghỉ ngơi, tránh tiếp xúc với người lạ.
 • Tìm cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh, nếu trẻ sốt quá cao thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để cho trẻ uống thuốc hạ sốt.
 • Bổ sung nước thường xuyên cho bé, ở độ tuổi dưới 6 tháng thì cách duy nhất là cho bé bú nhiều bữa hơn.
 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là vùng mũi miệng cho bé.
Mẹ cần tìm cách hạ sốt nhanh cho trẻ
Mẹ cần tìm cách hạ sốt nhanh cho trẻ

Nếu thấy trẻ có biểu hiện bệnh chuyển biến nặng, bạn cần đưa trẻ tới cơ sở y tế ngay. Dưới đây là vài biểu hiện mà bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ:

 • Trẻ sốt cao hơn 39.4°C
 • Trẻ bị sốt kéo dài hơn 7 ngày
 • Phát ban không chuyển biến tốt sau 3 ngày
 • Có biểu hiện hôn mê, co giật

Phòng ngừa sốt phát ban ở trẻ em như thế nào?

Như đã nói ở trên, sốt phát ban có thể lây ngay trong cả thời gian ủ bệnh, cùng với đó là chưa có vacxin nên việc phòng tránh là rất khó khăn.

Tuy vậy không có nghĩa là không thể, các mẹ  có thể áp dụng những cách phòng tránh sau:

 • Tránh cho bé tiếp xúc với người bị bệnh, người có nguy cơ bị nhiễm bệnh khi có nhiều trẻ xung quanh nhiễm bệnh.
 • Vệ sinh sạch sẽ cơ thể, áp dụng với trẻ và các thành viên trong gia đình.
 • Thay đổi thực đơn của mẹ, bổ sung nhiều vitamin C vào chất lượng sữa để tăng cường đề kháng.
Hữu ích dành cho bạn  Cách chữa trị nghẹt mũi, thở khò khè cho trẻ sơ sinh

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh sốt phát ban ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, hy vọng qua bài viết trên, các mẹ bỉm sữa đã có thể chăm sóc tốt cho trẻ để không mắc phải sốt phát ban.

Chúc bé luôn khỏe mạnh!

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top