Lá lốt là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng được dùng làm món ăn hàng ngày. Vì khả năng sống mạnh mẽ nên lá lốt phát triển khắp nơi ở Việt Nam. Một số thông tin còn cho rằng, loại lá này còn có khả năng chữa bệnh như những loại thảo dược khác. Vậy lá lốt có tác dụng gì? Cùng Huong.vn tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!
Giới Thiệu Đặc Điểm Của Cây Lá Lốt
Lá lốt là gì?
Lá lốt là cây dây leo thuộc họ Hồ tiêu với tên khoa học là Piper sarmentosum, ở một số vùng Việt Nam vẫn hay gọi là lá lốp. Trung bình một cây lá lốt sẽ cao từ 30 đến 40 cm và chia thành nhiều đốt. Lá dạng hình trái tim, bề mặt trên của lá láng bóng và nổi gân xanh ở phiến lá. Hoa lá lốt có màu trắng rất lâu tàn, quả ít được thấy nhưng cũng không có quá nhiều tác dụng.
Khi ngửi bạn sẽ cảm nhận được mùi hương đặc trưng, kèm theo đó là vị nồng và cay nhẹ. Vì là loài ưa ẩm và ưa sáng nên lá lốt phát triển ở khắp nơi. Sau đó được con người chế biến hoặc ăn sống.
Cách thu hái và bộ phận sử dụng
Vì hiểu rõ công dụng của lá lốt nên mọi người thường xuyên tìm cách thu hoạch loại lá này. Hầu hết tất cả bộ phận của cây đều được sử dụng bằng cách mang đi sấy khô. Cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Thành phần
- Benzyl axetat
- Alkaloid
- Beta-caryophylen.
- Nước
- Klo
- Protein
- Chất xơ
- Canxi
- Photpho
- Sắt
- Vitamin C
Lá Lốt Có Tác Dụng Gì?
Mọi người thường nghĩ lá lốp như loại rau thông thường nhưng công dụng của lá lốt vô cùng tuyệt vời, được cả Đông Y và Tây y công nhận.
Lá lốp chữa đau nhức toàn thân
Đặc tính nóng, cay nhẹ thúc đẩy quá trình lưu thông máu diễn ra thuận lợi. Điều này có công dụng giúp xương khớp bớt đau nhức. Để hiệu quả thì bạn có thể ăn sống hoặc sắc lấy nước uống.
- Cách 1: Xào món lá lốt với thịt và dùng 3 lần trong 1 tuần
- Cách 2: Sắc cạn 2 chén nước và 20gr nắm lá lốt để lấy nước uống
Trị mụn nhọt
Đáp án cho câu hỏi lá lốt có tác dụng gì chính là khả năng trị mụn nhọt. Một chiếc mụn sưng to chứa nhiều mủ gây ra không ít bất tiện và cảm giác đau đớn. Đừng vội đến các địa điểm lấy mụn vì có thể trị khỏi bằng những cây lá lốt tại vườn nhà.
Phơi khô lá lốt, lá chanh, lá tía tô và lá ráy. Giã nhuyễn để lấy bột rồi đắp lên nốt mụn. Đắp liên tiếp 3 ngày, mỗi ngày 1 lần. Chú ý nên băng lại để tránh vi khuẩn, bụi bẩn bám vào gây nhiễm trùng.
Loại bỏ mồ hôi tay
Ra nhiều mồ hôi là chứng bệnh hay gặp ở nhiều đối tượng. Dù không gây nguy hiểm nhưng cản trở quá trình làm việc và giao tiếp hàng ngày. Do đó hãy rửa sạch một nắm lá lốt và đun sôi với một ít muối. Khi nước sôi hãy tắt bếp và để nguội, sau đó ngâm hết cả bàn tay vào nồi nước. Thực hiện liên tục trong 1 tuần, không nên lấy tắm toàn thân.
Giúp giảm đau bụng
Đau bụng, tiêu chảy dữ dội khi ăn nhầm một món ăn nào đó gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Cách giải quyết nhanh chóng nhất là sắc lấy thuốc từ cây lá lốt để uống. Chỉ cần có đủ khoảng 20 lá lốt tươi bỏ vào nồi nước. Đun đến khi nước trong bình chỉ còn lại 1 phần 3 ban đầu.
Chữa sưng đầu gối
Như đã nói ở trên lá lốt cực kỳ tốt cho xương khớp nên có thể chữa khỏi được triệu chứng sưng nhức ở đầu gối khi dùng kiên trì. Cách thực hiện phải qua nhiều bước và khá tốn thời gian nhưng rất hữu hiệu.
Giã nát 20g lá lốt và thêm vào đó rồi ít giấm để chưng nóng lên. Đợi hỗn hợp có độ nóng vừa phải thì lấy đắp lên chỗ đầu gối.
Tăng cường sinh lý
Ngoài những tác dụng chung trên cơ thể con người, lá lốp được coi là vị cứu tinh của cánh mày râu. Một số tác dụng của lá lốt với đàn ông là tăng cường chức năng sinh lý, trị chứng vô sinh và tinh trùng yếu.
Những hoạt chất bên trong lá lốt len lỏi đến cơ quan sinh dục nam và giúp kéo dài trạng thái cương cứng tự nhiên. Kèm theo đó là khả năng chống viêm, kháng khuẩn, giảm đau cực tốt.
Trị bệnh tổ đỉa
Lá lốt có tác dụng gì? So với những tác dụng còn lại thì lá lốp hiệu quả hơn với các bệnh ngoài da như tổ đãi, viêm da cơ địa. Khi người bệnh mắc các triệu chứng này nên tiến hành thực hiện công thức sau:
- Giã nát nắm lá lốt, đổ nước vào để chắt lấy nước cốt
- Sau đó đun sôi nước cốt, phần bã thì vẫn giữ nguyên
- Cuối cùng lấy nước để uống còn ã thì mang đi đắp lên vết thương
- Thực hiện 1 -2 lần tùy theo tình trạng nặng nhẹ của bệnh
Giải độc rắn cắn
Mỗi loại rắn có một chất độc gây nguy hiểm. Khi bị rắn cắn bạn có thể dùng lá lốt xử lý tạm thời, ngăn không cho chất đạm thấm vào các cơ quan. Kết hợp lá lốt, lá đậu ván và một ít lá khế nấu thành nước và uống.
Tổng Hợp Các Món Ăn Ngon Từ Lá Lốt
Sau khi biết được lá lốt có tác dụng gì thì bạn có thể vô tư dùng nó và biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau. Bạn đừng lo ngại sẽ gây nhàm chán vì chỉ từ một loại lá đơn giản chúng ta có thể tạo ra hàng trăm món ăn. Dưới đây là những công thức nấu ăn thường được mọi người áp dụng nhiều nhất.
Lá lốt xào thịt trâu
Thay vì dùng thịt ếch bạn cũng có thể dùng thịt trâu để nấu ăn. Thịt trâu dai ngon, đầy bổ dưỡng. Khi được xào chung với lá lốt sẽ tạo ra món ăn hấp dẫn gây tốn cơm. Tuy nhiên việc dùng loại thịt này quá nhiều lần trong tuần sẽ không tốt. Do đó 1 tuần ăn 1 lần là đủ.
Các nguyên liệu cần có:
- Thịt trâu
- Lá lốt
- Tỏi
- Rượu trắng
- Gia vị
Cách làm:
- Bỏ thịt trâu vào rượu trắng và ngâm khoảng 15 phút để loại bỏ hết tạp chất. Sau đó cắt thịt thành lát mỏng để xào cho mau chín
- Bước tiếp theo là sơ chế tỏi và lá lốt. Tỏi thì đập dập, lá lốt thì cắt thành từng khúc
- Khi đã chuẩn bị đầu đủ thì tiến hành ướp thịt trâu với tỏi, muối, bột ngọt
- Để thịt thấm hết rồi sẽ bắt đầu bỏ lên chảo để xào. Lúc này nên phi tỏi để dậy mùi hương
- Vì thịt trâu khá dai nên cứu đảo liên tục đến khi thịt mềm mới trộn lá lốt vào
Ếch xào với lá lốp
Một món ăn có sự kết hợp giữa ếch và lá lốp sẽ giúp bữa ăn được đổi vị và thêm nhiều dinh dưỡng hơn. Món ếch xào này làm cực kì đơn giản, chỉ cần chuẩn bị đủ 2 nguyên liệu chính và một ít gia vị bổ sung. Đồng thời thực hiện đúng theo cách làm dưới đây.
Nguyên liệu:
- 500gr thịt ếch
- 20g lá lốp
- 3 củ nén
- 3 củ hành tím
- 1 quả ớt sừng
- 1 củ hành tây
- 1 củ nghệ tươi
- Gia vị nêm nếm
Cách làm:
Rửa sạch thịt ếch đã được làm sẵn và chặt ra thành từng khúc. Sau đó rửa sạch lá lốt, củ nén thì đập dập, nghệ cắt thành lát mỏng, ớt cắt thành từng khúc, băm nhuyễn hành tím.
Bước tiếp theo là ướp thịt ếch trước khi nấu để thịt đậm vị hơn. Đổ dầu vào và làm nóng chảo, phi trước nghệ tươi, hành tím và củ nén nhằm tạo mùi thơm. Đảo đều tay cho đến khi thấy thịt ếch săn lại. Tiếp tục thêm nước ướp được pha theo công thức riêng vào nấu tầm 5 phút mới bắt đầu bỏ hành tây. Cuối cùng khi mọi thứ đã chín thì bỏ thêm lá lốt và tắt bếp.
Ốc xào cùng lá lốt
Lá lốt có tác dụng gì khi kết hợp với ốc, món ốc xào lá lốt là món ăn đặc trưng rất nổi tiếng được giới trẻ yêu thích. Nếu so về dưỡng chất thì không bằng những món còn lại nhưng mùi vị thì khó cách chế biến nào sánh kịp. Đồng thời khi tạo món cần để ý làm sạch ốc cho thật kỹ vì các chất bẩn bám sâu vào bên trong vào con ốc nên rất khó lấy ra.
Nguyên liệu:
- 1 kg ốc bươu
- 60g lá lốt
- 3g lá tía tô
- 2 cành lá bạc hà
- 1 cây sả
- Ớt trái
- Tỏi
- Gia vị
Công thức thực hiện:
- Bỏ ốc vào nước vo gạo ngâm trong vòng 3 tiếng để ốc nhả
- Sử dụng công cụ tách lấy phần thịt ốc và bóp đều tay với muối để ốc ra hết chất nhớt
- Cắt nhỏ lá lốt, lá tía tô, ớt cùng bạc hà
- Đập dập sả và tỏi sau đỏ bỏ vào chảo nóng để phi thơm
- Tiếp tục đổ hết phần ốc đã chuẩn bị vào, nêm nếm gia vị và đảo liên tục đến khi ốc đổi dạng
- Lúc này đã đến lúc bỏ lá lốt và ớt vào. Cuối cùng chỉ cần đợi đúng 5 phút thì cho ra đĩa và bắt đầu ăn
Rán trứng lá lốt
Ít xuất hiện trong các bữa ăn gia đình miền Trung nhưng lại khá phổ biến ở miền Bắc, trứng chiên là món ăn đơn giản, tiết kiệm nhiều thời gian. Ngoài lá lốt thì bạn có thể kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác như cà chua, hành tím,…
Trong đó khâu làm sạch luôn quan trọng, nên trước khi bắt đầu thực hiện món ăn cần sơ chế lá lốt và làm sạch hành lá. Tiếp theo đập trứng vào bát lớn và trộn toàn bộ nguyên liệu vào. Không quên nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Bò nướng lá lốt
Là một món ăn nổi tiếng ở miền Nam – bò nướng lá lốt mang hương vị đậm đà, ngon miệng cung cấp nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 500gr
- Thịt mỡ: 200gr
- Lá lốt: 1 bó
- Sả, hành lá, hành tím, ớt
- Tỏi, chanh
- Đậu phộng
- Bún tươi
- Bánh tráng
- Rau sống đủ loại
- Mắm nêm
- Gia vị
Cách làm:
- Rửa sạch thịt bò và thịt mỡ heo rồi băm nhuyễn cả hai
- Băm nhỏ hành tím, sả và tỏi rồi trộn với phần thịt bò
- Rửa sạch lá lốt và rau sống
- Tiếp theo ướp gia vị vào thịt bò trong vòng 30 phút để thịt được ngấm
- Công đoạn cuối cùng là vắt thêm chanh, bỏ đậu phộng lên trên và ăn kèm với bún tươi
Xào măng cùng lá lốt
Măng có vị ngọt tự nhiên mang lại cảm giác ngon miệng khi chế biến thành món ăn. Để món ăn ngon hơn thì nên dùng măng tươi để xào. Sau khi có măng tre thì cắt bỏ đi phần cứng và sơ rồi cắt thành từng khúc. Tiếng tục mang măng đi ngâm với nước muối tầm 4 tiếng thì mới đem luộc chín.
Tới bước xào măng thì hãy đổ dầu vào chảo, đảo đều đến khi măng chín thì nêm nếm lại. Không quên trộn thêm lá lốt trước khi tắt bếp tầm 5 phút để món ăn trở nên thơm hơn.
Hy vọng Huong.vn đã giúp bạn tìm được đáp án chính xác cho câu hỏi “lá lốt có tác dụng gì?”. Đây là loại lá thông dụng nhưng vô vàn dinh dưỡng mà bạn có thể tận dụng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên nên dùng một cách có kiểm soát và không lạm dụng quá nhiều để tránh gây hại cho sức khỏe.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả