Gỏi cá trích là một trong các món gỏi ngon có thể gọi là đặc sản của người miền Trung, trong đó nơi được coi là cái nôi của món ăn này chính là khu vực Nam Ô – Đà Nẵng. Cách làm gỏi cá trích Đà Nẵng lại không quá khó, tuy vậy bạn phải nắm rõ những bí quyết riêng trong khâu tẩm ướp cũng như làm nước chấm. Mỗi công đoạn đều ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị món ăn
Gỏi cá trích Đà Nẵng có 2 cách chế biến khá đặc biệt đó là gỏi khô và gỏi ướt, dù với cách nào thì hương vị cũng rất hấp dẫn.
Chưa cần phải nếm thử, chỉ cần nhìn phần gỏi cá trích với phần cá tẩm ướp hấp dẫn, đĩa rau đầy đủ tươi ngon và phần nước chấm đẹp mắt là bạn đã đủ mê mẩn rồi.
Nếu bạn đang muốn tự mình thực hiện món gỏi cá trích này thì đừng bỏ qua công thức dưới đây của Bà Bầu năng động nhé.
Cách làm gỏi cá trích Đà Nẵng cực hấp dẫn
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá trích, số lượng thì tuỳ vào số người ăn mà bạn chuẩn bị nhé
- Gừng, chanh, tỏi, ớt hiểm
- Giấm gạo, bột ngọt
- Đậu phộng
- Mè
- Bánh tráng nướng
- Bánh tráng lề để cuốn cá
Các loại rau sống và rau thơm ăn kèm, riêng về rau ăn kèm gỏi cá trích thì ngon nhất và phải có là lá xoài non, lá đinh lăng, lá ổi non, đọt sim, ngoài ra bạn có thể thêm hoa cuối, dưa leo, rau diếp cá, chuối chát và các loại rau thơm khác.
Cách chọn cá trích ngon
- Cá trích để làm gỏi ngon thì không quá to, xương cá phải nhỏ. Mình cá phải dày nhưng bụng thon gọn và có màu hồng nhạt.
- Nhìn bề ngoài mắt cá phải sáng, lồi, không được đục mù hay có màu đỏ.
- Kiểm tra mang cá vẫn có màu đỏ tươi, dùng tay ấn nhẹ thấy thịt cá vẫn chắc và đàn hồi.
- Ngoài ra, cá tươi thì sẽ có mùi tanh đặc trưng chứ không phải mùi chất tẩm ướp.
Bạn nhớ kiểm tra hết các đặc điểm trên để chọn được cá trích ngon làm gỏi nhé.
Cách làm gỏi cá trích Nam Ô, Đà Nẵng
Sơ chế
Bước 1. Cá trích sau khi mua về bạn dùng muối và giấm để rửa cá nhằm loại bỏ mùi tanh, rửa tới khi nào nước trong thì thôi. Tiếp theo bạn bỏ đầu và ruột cá, đánh vảy và tiến hành lọc thịt cá, bỏ xương. Lọc thịt cá xong thì bạn thái thịt cá thành từng miếng dài vừa ăn, để ráo nước.
Bước 2. Gừng bạn gọt vỏ rồi đập dập, băm nhỏ, tỏi và ớt bạn cũng rửa sạch rồi băm nhỏ luôn. Chanh vắt lấy nước cốt, trộn tất cả nguyên liệu này lại với nhau để làm hỗn hợp ướp cá.
Đậu phộng và mè bạn tiến hành rang lên rồi giã nhỏ, bánh tráng bạn nướng rồi cũng đem giã cho mịn luôn. Các loại rau cuốn bạn rửa cho sạch, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước là được.
Ướp cá
Bước 3. Bạn cho cá trích vào hỗn hợp gừng, ớt, chanh đã pha chế ở khâu trước, trộn đều lên và ướp cá như vậy trong khoảng hơn 10 phút sau đó bạn vớt cá ra, đeo bao tay và bóp cá cho ra hết nước, để ráo.
Làm gỏi cá trích
Đối với cách làm gỏi cá trích, bạn sẽ có 2 cách chế biến là gỏi khô và gỏi ướt, nhìn chung thì chỉ khác nhau một chút thôi, cùng xem thử nhé.
- Làm gỏi cá trích khô: với cách làm này thì cá sẽ rất thơm và béo, bạn dùng phần cá đã ướp đem trộn chung với đậu phộng, mè và bánh tráng giã mịn, bạn đảo đều cho tới khi các nguyên liệu này bám sát vào cá là được.
- Làm gỏi cá trích ướt: sau khi bóp cho cá trích ráo nước, bạn chỉ cần cho cá vào lại hỗn hợp nước mắm, tỏi, ớt, gừng và chanh lúc trước, trộn đều lên. Phần mè và đậu phộng bạn sẽ rắc vào lúc chuẩn bị ăn.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món gỏi cá trích Nam Ô rồi, rất dễ phải không nào, khi ăn bạn trình bày phần gỏi cá lên bàn cùng với các loại rau và bánh tráng lề. Trải bánh tráng ra, cho rau và cá vào trong, cuộn lại và chấm vào phần nước chấm đậm đà, thật không còn trải nghiệm nào tuyệt vời hơn.
Làm nước chấm
Quyết định không nhỏ tới hương vị của món gỏi cá trích, cách làm nước chấm gỏi cá trích cũng cần một chút tinh ý trong quá trình thực hiện.
- Đầu tiên bạn băm nhỏ cà chua rồi cho lên chảo xào tới khi cà chua chín nhuyễn, bạn tắt bếp chờ nguội rồi pha thêm một ít nước mắm Nam Ô, rắc thêm ít đậu phụng rang giã nhỏ để nước chấm hơi đặc lại một chút là hết sẩy.
Cách làm gỏi cá trích Đà Nẵng chỉ có vậy thôi, chỉ cần chọn được cá trích tươi ngon, thực hiện đúng theo các bước là bạn sẽ có ngay một món gỏi đậm đà chua cay, không những vậy còn rất nhiều dinh dưỡng, nếu thích bạn có thể tìm hiểu thêm món gỏi cá rô phi cũng rất ngon nhé.
Giá trị dinh dưỡng món gỏi cá trích
- Cá trích không chỉ là món ăn ngon mà còn mang lại khá nhiều dinh dưỡng. Trong cá trích có chứa nhiều protein, chất béo, axit béo omega-3, các khoáng chất như selen, sắt, kali, photpho hay các loại vitamin như vitamin D, B6, B12…
- Ăn các trích giúp bạn tăng cường DHA giúp phát triển não bộ, ngăn ngừa bệnh huyết áp và bảo vệ tim mạch. Omega-3 trong cá trích còn có thể giảm viên mạn tính, cải thiện thị giác, ổn định tinh thần và chống lão hóa.
- Canxi trong cá trích giúp bạn phát triển hệ xương khỏe mạnh, lượng kali và vitamin dồi dào cũng góp phần ổn định sự hoạt động của hệ thần kinh.
- Trong Đông y, cá trích được ghi chép là loại cá có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ khí huyết, trị hư nhược, kém ăn, chữa còi cọc, bồi bổ thai nhi, phát triển gân xương…
Rất nhiều lợi ích đúng không nào, tuy vậy bạn không nên ăn nhiều món gỏi bởi tiểm ẩn nhiều nguy cơ vệ sinh thực phẩm nhé.
Gỏi cá trích
Nguyên liệu
- Cá trích
- Gừng chanh, tỏi, ớt hiểm
- Giấm gạo
- Đậu phộng
- Mè
- Bánh tráng nướng
- Bánh tráng lề để cuốn cá
- bột ngọt
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1. Cá trích sau khi mua về bạn dùng muối và giấm để rửa cá nhằm loại bỏ mùi tanh, rửa tới khi nào nước trong thì thôi. Tiếp theo bạn bỏ đầu và ruột cá, đánh vảy và tiến hành lọc thịt cá, bỏ xương. Lọc thịt cá xong thì bạn thái thịt cá thành từng miếng dài vừa ăn, để ráo nước.
- Bước 2. Gừng bạn gọt vỏ rồi đập dập, băm nhỏ, tỏi và ớt bạn cũng rửa sạch rồi băm nhỏ luôn. Chanh vắt lấy nước cốt, trộn tất cả nguyên liệu này lại với nhau để làm hỗn hợp ướp cá.
- Đậu phộng và mè bạn tiến hành rang lên rồi giã nhỏ, bánh tráng bạn nướng rồi cũng đem giã cho mịn luôn. Các loại rau cuốn bạn rửa cho sạch, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước là được.
- Sơ chế các loại nguyên liệu khác
Ướp cá
- Bước 3. Bạn cho cá trích vào hỗn hợp gừng, ớt, chanh đã pha chế ở khâu trước, trộn đều lên và ướp cá như vậy trong khoảng hơn 10 phút sau đó bạn vớt cá ra, đeo bao tay và bóp cá cho ra hết nước, để ráo.
Làm gỏi cá trích
- Làm gỏi cá trích khô: với cách làm này thì cá sẽ rất thơm và béo, bạn dùng phần cá đã ướp đem trộn chung với đậu phộng, mè và bánh tráng giã mịn, bạn đảo đều cho tới khi các nguyên liệu này bám sát vào cá là được.
- Làm gỏi cá trích ướt: sau khi bóp cho cá trích ráo nước, bạn chỉ cần cho cá vào lại hỗn hợp nước mắm, tỏi, ớt, gừng và chanh lúc trước, trộn đều lên. Phần mè và đậu phộng bạn sẽ rắc vào lúc chuẩn bị ăn.
Làm nước chấm
- Đầu tiên bạn băm nhỏ cà chua rồi cho lên chảo xào tới khi cà chua chín nhuyễn, bạn tắt bếp chờ nguội rồi pha thêm một ít nước mắm Nam Ô, rắc thêm ít đậu phụng rang giã nhỏ để nước chấm hơi đặc lại một chút là hết sẩy.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Có dịp hãy trổ tài để đãi cả nhà ngay nhé, chúc bạn thành công.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả