Gà hấp lá chanh là một trong các món hấp ngon khá độc đáo và vẫn giữ được hương vị tự nhiên của gà, cùng với đó là hương thơm của lá chanh và chút muối sẽ giúp cho món ăn trở nên đậm đà hơn. Để giữ được vị thơm béo tự nhiên của gà thì không có phương pháp nào phù hợp hơn là hấp.
Vì vậy các món gà ngon có 1 sức hút rất riêng đối với các tín đồ ẩm thực.Cách làm gà hấp lá chanh dưới đây cũng là một phương pháp cực kì đơn giản nhưng lại mang tới cho bạn một món ăn tuyệt vời, rất phù hợp trong những bữa tiệc gia đình. Cùng bắt đầu nhé.
Cách hấp gà lá chanh mềm, ngon
Hấp gà tuy có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng làm cho ngon được, trừ khi bạn nắm được nguyên tắc dưới đây là đã khiến cả nhà tấm tắc khen ngon:
- Dùng que nhọn đâm vào mình gà để gia vị thấm đều vào bên trong
- Để da gà giòn, ngon thì nên hấp gà trong nồi hầm
- Tránh mở vung nhiều lần để mùi thơm từ chanh sả không bay ra ngoài, cũng như để thịt gà chín đều hơn
Cách làm gà hấp lá chanh ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà
- 100g lá chanh
- 500g muối hột
- 1 củ gừng đập dập
- 3 cây sả
- Cùng các gia vị mắm muối khác…
Gà bạn nên chọn gà ta, tầm 1kh hoặc hơn chút là được, nếu được thì ưu tiên gà mái tơ thịt sẽ ngon và bùi hơn, dễ thấm hương vị của muối và chanh nữa.
Cách chọn gà ngon để hấp
Gà là nguyên liệu chính trong cách làm gà hấp lá chanh nên bạn không được sơ sài trong việc chọn nguyên liệu này. Dưới đây là mẹo chọn gà ngon cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm để lựa gà.
- Chọn gà có da mỏng, màu vàng nhạt và có độ đàn hồi
- Thân gà không có vết bầm hay tụ máu
- Thịt lườn và đùi gà phải chắc sau khi ấn vào
- Không dùn gà công nghiệp, ưu tiên dùng gà ta nặng 1,5kg trở xuống
- Chú ý coi hạn sử dụng nếu mua gà đóng gói
Cách nấu gà hấp lá chanh
Sơ chế
- Gà sau khi làm sạch lông và rửa sạch, bạn dùng ít rượu kết hợp với gừng đập dập, chà sát lên mình gà cả trong và ngoài để khử bớt mùi, tiếp đó rửa lại bằng nước sạch.
- Lá chanh bạn lấy một ít cắt sợi hơi to, phần còn lại bạn thái thành từng sợi nhỏ, sả cắt khúc rồi đập dập.
Chế biến Gà hấp lá chanh
Bước 1: Bạn chuẩn bị nồi hấp có nắp kín, bắt đầu rải phần muối hột xuống đáy nồi để gà không bị cháy cũng như dễ thấm vị muối hơn. Rải tiếp phần sả đập dập và lá chanh sợi to vào.
Bước 2: Bạn cho gà vào trong giấy nến, thêm lá chanh sợi nhỏ vào bên trong và ngoài gà rồi bọc lại cho kín. Đặt vào nồi hấp và đậy nắp lại cho kín, tiến hành hấp gà.
Bước 3: Bạn đầu bạn để lửa vừa vài phút, sau đó hạ lửa hơi nhỏ để gà được chín từ từ và đều. Bạn hấp tầm 30 phút hoặc hơn chút là gà chín đều, da vàng óng rất đẹp mắt. Lấy gà ra chờ hơi nguội rồi xé nhỏ là xong, khi ăn bạn chuẩn bị thêm một chén muối tiêu chanh để chấm kèm là hết sảy.
Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì thịt gà phải chín mềm, thơm mùi lá chanh, bên ngoài có màu vàng đẹp mắt, khi ăn thịt không bị quá ướt bởi, có vị hơi béo và mặn. Ngoài cách làm gà hấp lá chanh sả ở trên thì bạn cũng có thể làm thêm nhiều món ngon từ gà khác như : Gà không lối thoát, cháo gà, gà hầm táo đỏ,…
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả