Chè đậu đen bột lọc chắc hẳn là món ăn vặt, món trang miệng ngon không còn quá xa lạ với người Việt. Đây là món ăn ngon, bổ dưỡng, phù hợp với cả người lớn và trẻ em.
Cách nấu chè cũng không hề khó, nguyên liệu đơn giản, thích hợp để bạn làm đãi cả nhà vào những lúc rảnh rỗi.
Cùng xem qua công thức làm chè đậu đen với bột lọc và nước cốt dừa dưới đây nhé.
Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu nấu chè đậu đen khá đơn giản, chỉ bao gồm đậu và một vài phụ gia khác, cụ thể như sau:
- 250gr đậu đen
- 130gr bột năng
- 280gr đường trắng
- 1/2 thìa cà phê muối
- 200ml nước cốt dừa
Rất đơn giản đúng không nào, để có món chè ngon, đậu đen bạn chọn hạt to, đều nhau, không có dậu hiệu hư hỏng, nấm mốc nhé.
Công thức nấu chè đậu đen bột lọc
Bước 1. Đầu tiên bạn cần rửa sạch đậu đen, sau đó cho vào nước ngâm qua đêm để hạt đậu mềm.
Bước 2. Chuẩn bị nồi, cho đậu đen vào chung với 1.5 lít nước rồi bắt đầu đun. Khi đun bạn nhớ để lửa vừa và khuấy đều tay để đậu không dính ở đáy nồi.
Bước 3. Khoảng 30 phút thì đậu đen đã chín mềm, bạn tiếp tục cho vào 250gr đường, khuấy tiếp cho tới khi đường tan hết thì tắt bếp và để nguội chè đậu đen và tiếp tục qua phần làm bột lộc.
Bước 4. Tiếp theo ta làm bột lọc ăn với chè đậu đen. Chuẩn bị tô lớn, cho vào 100gr bột năng và 50ml nước nóng. Bắt đầu nhào bột thật đều tay cho tới khi bột sánh mịn.
Bước 5. Phủ bột khô lên tay để chống dính, sau đó nặn phần bột đã nhào thành từng viên nhỏ dạng trân châu. Bạn có thể nặn to nhỏ theo ý muốn nhé.
Bước 6. Đun một nồi nước rồi cho phần bột đã nặn vào luộc chín đẻ làm topping cho chè đậu đen bột lọc. Khi nào thấy bột lọc chín đều, trong đẹp mắt thì vớt ra tô, trộn với ít đường trắng để có vị ngọt.
Bước 7. Cuối cùng là làm nước dùng cho. Bạn cho nước cốt dừa vào nồi chung với nửa thìa cà phê muối, 30gr bột năng, 30gr đường trắng. Mở lửa nhỏ và đun hỗn hợp trên, khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan, khi nào thấy phần nước dùng hơi sệt lại thì tắt bếp là xong.
Bước 8. Múc chè ra chén hoặc ly, thêm vào bột lọc, nước cốt dừa và một ít đá mịn là có thể thưởng thức được rồi.
Yêu cầu món chè đậu đen sau khi hoàn thành thì chè đậu không được quá nát, hạt đậu bùi bùi, kết hợp với bột lọc hơi dai, vị thơm béo của nước cốt dừa hấp dẫn.
Chè đậu đen bột lọc
Nguyên liệu
- 250 gr đậu đen
- 130 gr bột năng
- 280 gr đường trắng
- 1/2 thìa cà phê muối
- 200 ml nước cốt dừa
Cách làm
- Bước 1. Đầu tiên bạn cần rửa sạch đậu đen, sau đó cho vào nước ngâm qua đêm để hạt đậu mềm.
- Bước 2. Chuẩn bị nồi, cho đậu đen vào chung với 1.5 lít nước rồi bắt đầu đun. Khi đun bạn nhớ để lửa vừa và khuấy đều tay để đậu không dính ở đáy nồi.
- Bước 3. Khoảng 30 phút thì đậu đen đã chín mềm, bạn tiếp tục cho vào 250gr đường, khuấy tiếp cho tới khi đường tan hết thì tắt bếp và để nguội.
- Bước 4. Tiếp theo ta làm bột lọc. Chuẩn bị tô lớn, cho vào 100gr bột năng và 50ml nước nóng. Bắt đầu nhào bột thật đều tay cho tới khi bột sánh mịn.
- Bước 5. Phủ bột khô lên tay để chống dính, sau đó nặn phần bột đã nhào thành từng viên nhỏ dạng trân châu. Bạn có thể nặn to nhỏ theo ý muốn nhé.
- Bước 6. Đun một nồi nước rồi cho phần bột đã nặn vào luộc chín. Khi nào thấy bột lọc chín đều, trong đẹp mắt thì vớt ra tô, trộn với ít đường trắng để có vị ngọt.
- Bước 7. Cuối cùng là làm nước dùng. Bạn cho nước cốt dừa vào nồi chung với nửa thìa cà phê muối, 30gr bột năng, 30gr đường trắng. Mở lửa nhỏ và đun hỗn hợp trên, khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan, khi nào thấy phần nước dùng hơi sệt lại thì tắt bếp là xong.
- Bước 8. Múc chè đậu đen ra chén hoặc ly, thêm vào bột lọc, nước cốt dừa và một ít đá mịn là có thể thưởng thức được rồi.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong công thức để nấu chè đậu đen rồi, không có gì khó phải không nào. Cùng nghía qua món chè trôi nước ngon tuyệt nữa nhé.
Hãy thực hành ngay để đãi cả nhà một món ăn vặt giải khát tuyệt vời nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả