Cháo trai không chỉ là một trong các món cháo ngon, dễ ăn mà còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, lại phù hợp với cả người lớn và trẻ em.Các món cháo có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Tô cháo trắng mềm kết hợp với thịt trai đậm đà sẽ là lựa chọn tuyệt vời vào mỗi buổi sáng.
Cách nấu cháo trai ngon cũng không hề khó. Dưới đây là công thức khá đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng.
Cách nấu cháo trai ngon cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để nấu cháo trai không hề phức tạp, chỉ gồm trai, gạo và ít rau thơm. Dưới đây là danh sách chi tiết.
- 300gr gạo tẻ
- 1kg trai
- 1 cây hành lá thái nhỏ
- 1 nắm rau răm thái nhỏ
- 1/4 thìa cà phê muối
- Nửa thìa cà phê hành tím băm
- Nửa thìa cà phê hạt nêm
- Nửa thìa cà phê đường trắng
- Vài trái ớt để ngâm trai
- Các gia vị khác
Phần nguyên liệu trên để chuẩn bị cho phần cháo trai 4 người ăn, tùy nhu cầu mà bạn tăng giảm cho hợp lý nhé. Quan trọng nhất vẫn là chọn được phần trai tươi ngon.
Cách chọn mua trai ngon và sạch
Yêu cầu đầu tiên là phải mua trai còn sống. Cách kiểm tra cũng đơn giản, dùng ngón tay chạm nhẹ vào, nếu trái thụt lưỡi, khép vỏ lại là trai còn sống.
Trai còn tươi sống sẽ có mùi tanh đặc trưng, lẫn chút mùi bùn, trong khi đó nếu trai hư thối sẽ có mùi hôi, quá tanh rất khó chịu.
Quan sát bên ngoài, trai phải có vỏ nguyên vẹn, không dập vỡ. Nếu vỏ trai bị vỡ thì nguy cơ trai nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng khá cao.
Khi sơ chế, bạn cần loại bỏ túi phân trai, vừa giúp thịt trai ngon, vừa loại bỏ nguy cơ nhiễm khuẩn.
Công thức nấu cháo trai đơn giản
Bước 1. Trai sau khi mua về bạn ngâm trong nước, cắt ớt thả vào để trai nhả hết bùn đất ra. Nên ngâm ít nhất 4 tiếng, tốt nhất là ngâm qua đêm. Ngâm xong thì vớt trai ra, dùng bàn chải cọ sạch vỏ trai. Thả trai vào nồi nước sôi, luộc cho trai mở miệng.
Bước 2. Vớt trai ra để nguội rồi sơ chế bằng cách tách thịt, loại bỏ nội tạng, túi phân trai. Lọc xong thì bạn thái thịt trai thành từng miếng vừa ăn. Phần nước luộc trai bạn giữ lại để nấu cháo.
Bước 3. Gạo bạn vo sạch rồi cho vào nồi cùng một ít nước, bắt đầu đun. Khuấy đều tay trong khi đun để gạo nở mà không vón cục.
Bước 4. Khi gạo đã nở, khuấy có cảm giác nặng tay thì bạn đổ tiếp phần nước luộc trai vào, tiếp tục đun cho tới khi cháo chín. Phần nước nhiều hay ít bạn căn chỉnh theo nhu cầu ăn cháo đặc hay loãng nhé.
Bước 5. Đun nóng một ít dầu ăn trên chảo rồi cho hành tím vào phi lên cho thật thơm. Khi hành đã thơm thì bạn cho tiếp trai vào, xào cho tới khi trai săn lại. Nêm nếm các loại gia vị như muối, đường, hạt nêm, đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp.
Bước 6. Múc cháo ra tô, cho thêm thịt trai đã xào chín, rắc hành lá, rau răm lên trên. Có thể rắc thêm ít tiêu hoặc ớt bột nếu không phải nấu cho bé. Vậy là có thể thưởng thức được rồi.
Yêu cầu món cháo trai sau khi hoàn thành thì cháo trắng và nở đều, thịt trai nêm nếm đậm đà, hành lá, rau thơm bắt mắt.
Không khó đúng không nào!
Cháo trai
Nguyên liệu
- 300 gr gạo tẻ
- 1 kg trai
- 1 cây hành lá thái nhỏ
- 1 nắm rau răm thái nhỏ
- 1/4 thìa cà phê muối
- Nửa thìa cà phê hành tím băm
- Nửa thìa cà phê hạt nêm
- Nửa thìa cà phê đường trắng
- Vài trái ớt để ngâm trai
- Các gia vị khác
- Nguyên liệu nấu cháo trai
Cách làm
- Bước 1. Trai sau khi mua về bạn ngâm trong nước, cắt ớt thả vào để trai nhả hết bùn đất ra. Nên ngâm ít nhất 4 tiếng, tốt nhất là ngâm qua đêm. Ngâm xong thì vớt trai ra, dùng bàn chải cọ sạch vỏ trai. Thả trai vào nồi nước sôi, luộc cho trai mở miệng.
- Bước 2. Vớt trai ra để nguội rồi sơ chế bằng cách tách thịt, loại bỏ nội tạng, túi phân trai. Lọc xong thì bạn thái thịt trai thành từng miếng vừa ăn. Phần nước luộc trai bạn giữ lại để nấu cháo.
- Bước 3. Gạo bạn vo sạch rồi cho vào nồi cùng một ít nước, bắt đầu đun. Khuấy đều tay trong khi đun để gạo nở mà không vón cục.
- Bước 4. Khi gạo đã nở, khuấy có cảm giác nặng tay thì bạn đổ tiếp phần nước luộc trai vào, tiếp tục đun cho tới khi cháo chín. Phần nước nhiều hay ít bạn căn chỉnh theo nhu cầu ăn cháo đặc hay loãng nhé.
- Bước 5. Đun nóng một ít dầu ăn trên chảo rồi cho hành tím vào phi lên cho thật thơm. Khi hành đã thơm thì bạn cho tiếp trai vào, xào cho tới khi trai săn lại. Nêm nếm các loại gia vị như muối, đường, hạt nêm, đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp.
- Bước 6. Múc cháo ra tô, cho thêm thịt trai đã xào chín, rắc hành lá, rau răm lên trên. Có thể rắc thêm ít tiêu hoặc ớt bột nếu không phải nấu cho bé. Vậy là có thể thưởng thức được rồi.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Dinh dưỡng trong món cháo trai
Không chỉ thơm ngon, món cháo trai còn cung cấp cho cơ thể rất nhiều dinh dưỡng.
- Cụ thể, theo nghiên cứu, 100gr thịt trai có thể cung cấp cho bạn khoảng 172 calo, 16 – 22g protein, 2.3g chất béo 314 – 353mg natri, 3.0mg sắt, 270mcg iot, 96mcg selen, 1150mg Omega-3, 2.27mg kẽm, 20.4mg B12 và các khoáng chất, vitamin khác như photpho, canxi, vitamin C…
- Trong đó, lượng sắt và B12 dồi dào giảm thiểu nguy cơ thiếu máu, kích thích hệ thần kinh hoạt động, ngăn ngừa các bệnh liên quan tới tim mạch.
- Omega-3 là thành phần quan trọng giúp điều hòa lượng mỡ trong máu, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ hay các bệnh liên quan như xơ vữa động mạch.
- Kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ phục hồi vết thương. Tăng cường hóc môn ở nam giới, giúp bản lĩnh phái mạnh tăng cao.
- Các khoáng chất khác tuy không nhiều những cũng đóng vai trò quan trọng như tăng cường hệ xương chắc khỏe, nâng cao sức đề kháng, chống lão hóa, giảm thiểu nguy cơ ung thư…
- DHA và EPA cực kỳ bổ dưỡng cho trẻ nhỏ khi kích thích não bộ phát triển, tăng cường khả năng tư duy.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu cháo trai thơm ngon bổ dưỡng cũng như những lợi ích mà món ăn này mang lại.
Nếu có cơ hội hãy thử chế biến ngay để đãi cả nhà, và đừng quên tham khảo thêm các món cháo dinh dưỡng cho bé cũng rất bổ dưỡng nhé.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả