Chanh đào ngâm mật ong là thức uống trị ho được dùng nhiều trong dân gian. Vitamin trong chanh đào kết hợp với dưỡng chất trong mật ong tạo thành bộ đôi bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu. Đồng thời đây cũng là cách bảo quản chanh đào lâu hư hiệu quả tại nhà. Cùng Huong.vn khám phá cách ngâm chanh dào mật ong đảm bảo thành công qua bài viết dưới đây nhé!
Tác dụng của mon chanh đào ngâm mật ong
Khác với các thức uống giải khát khác, chanh đào mật ong được coi là vị thuốc trị bệnh với hàng loạt các hoạt chất ở sâu bên trong. Dưới đây là tác dụng của thức uống này.
Trị ho
Chanh đào chứa rất nhiều tinh dầu, chính tinh dầu này lại là vị thuốc trị ho và viêm họng tuyệt vời. Ngoài ra mỗi tép chanh cũng chứa Acid Ascorbic, giúp thanh nhiệt, giải cảm, trị khàn tiếng.
Để thúc đẩy sản sinh tế bào, tránh tổn thương niêm mạc họng thì nên trộn thêm đường phèn. Trong theo Đông Y, đường phèn có tính bình, vị ngọt bổ trợ khí quản, giữ ấm cho cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Uống ngay 1 ly nước ấm chanh đào mật ong vào những ngày mùa đông sẽ làm ấm cơ thể, ngăn cản sự tấn của các vi khuẩn gây bệnh ngày trời lạnh. Vì chanh và mật ong đều có thể nâng cao miễn dịch nên bạn có thể dùng riêng mà không cần trộn lại với nhau.
Giảm cân
Chanh đào ngâm mật ong nạp vào cơ thể một lượng lớn pectin, hoạt chất này sẽ giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế việc nạp calo vào bên trong cơ thể. Từ đó đâ sẽ là thức uống hữu ích để bổ sung trong thực đơn giảm cân của bạn. Tuy nhiên nếu muốn giảm cân hiệu quả thì nên cố gắng luyện tập để đào thải mỡ thừa.
Kích thích đường tiêu hóa
Bên cạnh việc tăng cường miễn dịch thì vitamin trong chanh đào còn giúp gan tạo mật, đào thải độc tố trong dạ dày. Riêng mật ong sẽ làm nhiệm vụ kích thích sản sinh chất nhầy ở niêm mạc ruột, từ đó giúp hoạt động ở đường tiêu hóa diễn ra thuận lợi.
Thanh lọc, thải độc
Với khả năng kích thích tạo mật được nhắc đến ở trên thì chanh đào ngâm cùng mật ong sẽ tạo điều kiện để gan thải độc. Thông qua Acid Citric, Acid Ascorbic để cân bằng môi trường pH. Từ đó giúp việc thanh lọc cơ thể diễn ra thường xuyên hơn để đẩy độc tố ra ngoài.
Cũng nhờ tác dụng này, cơ thể sẽ nhanh chóng lấy lại năng lượng, đánh tan mệt mỏi và các cơn buồn ngủ.
Làm đẹp da
Sử dụng nước chanh đào ngâm mật ong đều đặn mỗi ngày sẽ thúc đẩy sản sinh tế bào máu, kích thích sản sinh Collagen. Trong đó collagen là hoạt chất đảm bảo da luôn được căng bóng, mềm mịn, trắng sáng và có độ đàn hồi tốt.
Chống hôi miệng
Nếu bạn đang ngần ngại với chứng hôi miệng của bản thân thì có thể thử dùng nước chanh mật ong để thay thế cho các loại nước ngọt có ga khác. Bởi axit trong chanh đào sẽ tiêu diệt được vi khuẩn, đồng thời đi kèm với khả năng kháng khuẩn của mật ong sẽ giúp miệng thơm mát hơn.
Cách ngâm chanh đào mật ong đường phèn
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg chanh đào
- 500gr đường phèn
- 1 lít mật ong
- Hũ thủy tinh có nắp đậy
Cách chọn chanh đào tươi ngon
Vì là món ngâm nên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon và phù hợp một chút.
Đầu tiên, chanh đào cần đảm bảo vệ sinh, không phun thuốc. Có một mẹo nhỏ là chanh đào sau khi thu hoạch sẽ bắt đầu héo vỏ chỉ sau khoảng nửa ngày. Do đó nếu chanh đào để lâu mà vẫn tươi ngon đẹp mắt nghĩa là đã phun thuốc bảo quản, bạn không nên mua.
Bạn nên chọn những quả chanh đào đã chín, màu vàng hanh, vỏ mỏng. Quả càng to càng tốt để có nhiều nước.
Công thức ngâm chanh đào
Bước 1. Chanh đào sau khi mua về bạn rửa sạch, tiếp đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra và dùng khăn sạch lau khô.
Bước 2. Cắt chanh thành từng lát mỏng khoảng 0.5cm, khi cắt nhớ giữ nguyên hạt bởi hạt chanh đào rất tốt cho sức khỏe.
Bước 3. Hũ thủy tinh rửa sạch, rải đều 1 lớp đường phèn xuống đáy bình, tiếp đó là 1 lớp chanh đào, rồi lại 1 lớp đường phèn. Cứ làm lần lượt cho tới khi đầy bình hoặc hết nguyên liệu.
Bước 4. Rót mật ong vào cho ngập hết phần chanh đào và đậy nắp lại. Bảo quản ở nơi thoáng mát, sau khoảng 2 tháng khi thấy các lát chanh chuyển màu cánh gián, có vị chua chua hơi ngọt, lẫn chút đắng của vỏ và hạt chanh là hoàn thành.
Chanh đào ngâm mật ong đường phèn bạn có thể ăn ngay hoặc dùng để pha các loại thức uống giải khát đều rất ngon và tốt cho sức khỏe.
Chanh đào ngâm mật ong đường phèn
Nguyên liệu
- 1 kg chanh đào
- 500 gr đường phèn
- 1 lít mật ong
- Hũ thủy tinh có nắp đậy
- Nguyên liệu làm chanh đào ngâm
- Cách chọn chanh đào tươi ngon
Cách làm
- Bước 1. Chanh đào sau khi mua về bạn rửa sạch, tiếp đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra và dùng khăn sạch lau khô.
- Bước 2. Cắt chanh thành từng lát mỏng khoảng 0.5cm, khi cắt nhớ giữ nguyên hạt bởi hạt chanh đào rất tốt cho sức khỏe.
- Bước 3. Hũ thủy tinh rửa sạch, rải đều 1 lớp đường phèn xuống đáy bình, tiếp đó là 1 lớp chanh đào, rồi lại 1 lớp đường phèn. Cứ làm lần lượt cho tới khi đầy bình hoặc hết nguyên liệu.
- Bước 4. Rót mật ong vào cho ngập hết phần chanh đào và đậy nắp lại. Bảo quản ở nơi thoáng mát, sau khoảng 2 tháng khi thấy các lát chanh chuyển màu cánh gián, có vị chua chua hơi ngọt, lẫn chút đắng của vỏ và hạt chanh là hoàn thành.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Một thực phẩm không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, còn chần chừ gì nữa mà không học ngay cách ngâm chanh đào mật ong để cả nhà dùng dần. Đừng quên học thêm nhiều công thức mới lại tại Huong.vn nhé!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả