Chả cốm thịt bằm là một trong những đặc sản của Hà Nội, cốm ngon, kết hợp với thịt và giò sống tạo nên một món ăn tuyệt vời, đã ăn là mê.
Cách làm chả cốm cũng rất đa dạng, dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu công thức làm chả cốm thịt bằm với những nguyên liệu đơn giản nhất.
Cách làm chả cốm thịt bằm tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có được món chả cốm đơn giản mà vẫn chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 200gr giò sống
- 200gr thịt heo bằm
- 150gr cốm tươi
- 1 quả trứng gà
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh hạt nêm
- 1 ít lá chuối
Để có món chả cốm ngon, bạn nên chọn mua cốm có hạt chắc, mỏng, dẹt, khi cắn có vị dai dai, bùi, ngọt, có mùi thơm của lúa non.
Công thức làm chả cốm
Bước 1. Đầu tiên bạn chuẩn bị tô lớn, cho giò sống và thịt xay vào trộn lên cho thật đều, sau đó để riêng.
Bước 2. Phần cốm tươi, bạn cũng cho vào tô, đập thêm một quả trứng vào rồi trộn lên cho thật đều để cốm mềm và nở đều.
Bước 3. Bây giờ ta trút phần hỗn hợp giò sống – thịt xay vào chung tô với cốm, thêm vào 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm rồi trộn lên cho đều một lần nữa.
Bước 4. Sau khi đã đạt một hỗn hợp cốm, giò, thịt hoà quyền, bạn bắt đầu nặn phần chả này thành từng miếng tròn dẹt, vừa ăn. Nhớ đeo bao tay và thoa dầu trước để không bị dính nhé.
Bước 5. Chuẩn bị nồi hấp, lót lá chuối xuống dưới rồi xếp phần chả cốm lên trên. Bắt đầu hấp trong khoảng 15, khi thấy phần chả thơm thì nhấc ra.
Bước 6. Đun nóng dầu ăn trên chảo, khi dầu sôi thì thả phần chả đã hấp vào chiên.
Bước 7. Trong khi chiên nhớ trở mặt đều, khi nào thấy chả chín, có màu đẹp mắt thì gắp ra để ráo dầu.
Vậy là món chả cốm đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn chỉ việc dọn ra đĩa, ăn kèm với tương ớt, xà lách là hết sẩy. Món này có thể ăn vặt, ăn kèm cơm hay làm đồ nhắm đều phù hợp.
Yêu cầu món chả cốm thịt bằm sau khi hoàn thành thì chả không bị cháy, có màu đẹp mắt, khi ăn có cảm giác giòn rụm bên ngoài, thịt và cốm bên trong ngọt nhưng không ngán.
Chả cốm thịt bằm
Nguyên liệu
- 200 gr giò sống
- 200 gr thịt heo bằm
- 150 gr cốm tươi
- 1 quả trứng gà
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh hạt nêm
- 1 ít lá chuối
Cách làm
- Bước 1. Đầu tiên bạn chuẩn bị tô lớn, cho giò sống và thịt xay vào trộn lên cho thật đều, sau đó để riêng.
- Bước 2. Phần cốm tươi, bạn cũng cho vào tô, đập thêm một quả trứng vào rồi trộn lên cho thật đều để cốm mềm và nở đều.
- Bước 3. Bây giờ ta trút phần hỗn hợp giò sống – thịt xay vào chung tô với cốm, thêm vào 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm rồi trộn lên cho đều một lần nữa.
- Bước 4. Sau khi đã đạt một hỗn hợp cốm, giò, thịt hoà quyền, bạn bắt đầu nặn phần chả này thành từng miếng tròn dẹt, vừa ăn. Nhớ đeo bao tay và thoa dầu trước để không bị dính nhé.
- Bước 5. Chuẩn bị nồi hấp, lót lá chuối xuống dưới rồi xếp phần chả cốm lên trên. Bắt đầu hấp trong khoảng 15, khi thấy phần chả thơm thì nhấc ra.
- Bước 6. Đun nóng dầu ăn trên chảo, khi dầu sôi thì thả phần chả đã hấp vào chiên.
- Bước 7. Trong khi chiên nhớ trở mặt đều, khi nào thấy chả chín, có màu đẹp mắt thì gắp ra để ráo dầu.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Trên đây là cách làm chả cốm vô cùng đơn giản, chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu là ai cũng có thể tự tay thực hiện tại nhà, bạn đừng bỏ qua công thức này nhé.
Chúc bạn thành công.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả