Canh bầu nấu tôm là một trong những món canh có cách chế biến khá đơn giản, nhờ hương vị thanh mát, nước canh ngọt và vị tôm bầu hài hoà mà món này rất được ưa chuộng vào những ngày nắng nóng.
Bầu được xem là một trong những nguyên liệu dân dã và quen thuộc của người Việt, về nấu canh, bầu có thể nấu với tôm khô hoặc tôm tươi đều rất ngon. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu canh bầu với tôm tươi nhé.
Cách nấu canh bầu tôm tươi không khó, nhưng để có được món canh chuẩn vị, nước dùng trong và thanh mát thì cần một chút bí quyết riêng, đừng bỏ qua công thức dưới đây để bổ sung một món ăn ngon cho gia đình nhé.
Cách chế biến canh bầu với tôm đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 trái bầu
- 150g tôm tươi
- 2 củ hành tím
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- Nửa thìa cà phê bột ngọt
- Nửa thìa cà phê muối
- 2 thìa canh dầu ăn
Những nguyên liệu trên để chuẩn bị phần canh cho 2 người ăn, nếu bạn cần chuẩn bị nhiều hơn thì tự căn thành phần cho hợp lý nhé, bầu bạn không nên chọn quả quá to và già, nhỏ nhỏ là được rồi.
Công thức làm canh bầu nấu tôm
Sơ chế
Bước 1: Bầu sau khi mua về bạn rửa sạch bên ngoài sau đó gọt vỏ, chẻ đôi quả bầu sau đó cắt thành từng lát vừa ăn, để ráo nước.
Bước 2: Tôm bạn sơ chế bằng cách rửa sạch sau đó bóc vỏ, bạn bỏ đầu và đuôi luôn nhé, phần thân thì bạn thái thành từng miếng nhỏ cỡ bằng hạt lựu. Hành tím bạn chỉ cần lột vỏ rồi thái mỏng là được.
Chế biến
Bước 3: Bạn chuẩn bị nồi và đun nóng 2 muỗng dầu ăn, khi dầu ăn nóng thì bạn trút phần hành tím vào phi lên cho thật thơm. Hành dậy mùi thơm thì bạn trút phần tôm vào, đảo sơ cho tôm chuyển vàng, bạn không cần đảo quá lâu đâu, tầm nửa phút là được.
Bước 4: Khi tôm chuyển màu thì bạn trút vào nồi khoảng 400ml nước và tiến hành đun sôi, sau đó bạn cho luôn phần bầu thái lát vào nấu cùng. Trong quá trình đun bạn nhớ canh vớt bọt thường xuyên để nước canh được trong đẹp mắt.
Sau khi nước sôi lại một lần nữa, bầu đã chín thì bạn nêm thêm hạt nêm, bột ngọt, muối sao cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp là xong.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món canh bầu rồi, yêu cầu món canh sau khi hoàn thành thì nước phải trong đẹp mắt, bầu chín mềm, tôm và nước canh ngọt, thanh mát. Khi ăn chỉ cần múc ra tô và ăn cùng với cơm trong bữa ăn hằng ngày thôi, rất tuyệt vời đấy.
Canh bầu nấu tôm
Nguyên liệu
- 1 trái bầu
- 150 g tôm tươi
- 2 củ hành tím
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- Nửa thìa cà phê bột ngọt
- Nửa thìa cà phê muối
- 2 thìa canh dầu ăn
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Bầu sau khi mua về bạn rửa sạch bên ngoài sau đó gọt vỏ, chẻ đôi quả bầu sau đó cắt thành từng lát vừa ăn, để ráo nước.
- Bước 2: Tôm bạn sơ chế bằng cách rửa sạch sau đó bóc vỏ, bạn bỏ đầu và đuôi luôn nhé, phần thân thì bạn thái thành từng miếng nhỏ cỡ bằng hạt lựu. Hành tím bạn chỉ cần lột vỏ rồi thái mỏng là được.
Chế biến
- Bước 3: Bạn chuẩn bị nồi và đun nóng 2 muỗng dầu ăn, khi dầu ăn nóng thì bạn trút phần hành tím vào phi lên cho thật thơm. Hành dậy mùi thơm thì bạn trút phần tôm vào, đảo sơ cho tôm chuyển vàng, bạn không cần đảo quá lâu đâu, tầm nửa phút là được.
- Bước 4: Khi tôm chuyển màu thì bạn trút vào nồi khoảng 400ml nước và tiến hành đun sôi, sau đó bạn cho luôn phần bầu thái lát vào nấu cùng. Trong quá trình đun bạn nhớ canh vớt bọt thường xuyên để nước canh được trong đẹp mắt.
- Sau khi nước sôi lại một lần nữa, bầu đã chín thì bạn nêm thêm hạt nêm, bột ngọt, muối sao cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Hy vọng với cách nấu canh bầu với tôm ở trên, bạn đã có thêm một món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng để đa dạng thực đơn cho gia đình, chúc bạn thành công!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả