Trong thời tiết nóng nực thì nhiều người ưu tiên chọn các loại chè thanh mát để giải nhiệt. Trong đó, chè hạt sen táo đỏ là loại chè nổi bật hơn cả và được nhiều người yêu thích không chỉ vì ngon mà còn cực tốt cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá những cách nấu chè hạt sen táo đỏ cùng Huong.vn nhé.
Giá trị dinh dưỡng của táo đỏ, hạt sen
Táo đỏ là nguyên liệu quen thuộc trong đông y do có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều dưỡng chất có lợi. Táo tàu đỏ có vị ngọt và giòn. Đây là loại quả có màu xanh khi còn non nhưng khi già đi, chúng sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm, phần da nhăn nheo và lõi bên trong cứng. Loại quả này có nhiều giá trị dinh dưỡng vô cùng cao nên được dùng nhiều trong các món ăn tốt cho sức khỏe.
Táo đỏ có nguồn gốc ở Nam Á và thường có nhiều cái tên khác như đại táo, hồng táo hay táo tàu,..Chúng cực kì phổ biến ở nhiều tỉnh thành của Trung Quốc đặc biệt là vùng đất Tân Cương phì nhiêu, màu mỡ. Táo tàu rất nhiều vitamin C, chất xơ nhưng lại khá ít chất béo nên rất tốt cho cơ thể.
Riêng về hạt sen là một bộ phận của loài hoa sen thanh khiết, thơm nồng nàn, thuộc họ nhà súng. Tại Việt Nam, loài cây này phân bố ở những vùng đầm lầy, sông hồ ở nhiều tỉnh thành, nhất là khu vực Tây Nam Bộ. Tất cả các bộ phận của cây như hoa sen, ngó sen, tim sen đều có thể dùng được chứ không riêng gì hạt sen.
Loại hạt này còn có tên gọi khác là liên nhục, chúng có vị ngọt, bùi béo và sỡ hữu nhiều thành phần dinh dưỡng. Trong hạt sen thì sẽ chứa protein, kali, phốt pho và magie cùng hàm lượng chất béo bão hòa, chất xơ và không chứa đường. Trong Đông Y, đây cũng là một nguyên liệu giúp an thần, ngủ ngon và cải thiện tiêu hóa.
Qua đó ta thấy việc ăn món chè hạt sen táo đỏ sẽ mang đến nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe con người.
Những cách nấu chè hạt sen táo đỏ bổ dưỡng
Bạn không biết cách nấu chè táo đỏ cùng hạt sen? Hãy tham khảo ngay những cách nấu vô cùng đơn giản dưới đây nhé.
Chè hạt sen táo đỏ truyền thống
Nguyên liệu
- Hạt sen: 200g
- Táo đỏ: 50g
- Đường phèn: 500g
- Lá dứa
Cách làm
- Sơ chế hạt sen, bỏ tâm sen nếu là loại tươi còn đối với hạt sen khô, bạn rửa sạch và ngâm nước khoảng 1-2 tiếng cho chúng nở mềm
- Táo đỏ rửa sạch, ngâm nước lạnh trong vòng 30 phút cho nở ra
- Luộc hạt sen với nước vừa đủ. Khi thấy hạt sen đã chín thì tắt bếp, không đun quá lâu, dễ bị nát. rồi vớt chúng ra ngâm vào nước lạnh
- Cho táo đỏ vào nồi đun đến khi táo đã ngậm nước, căng tròn thì cho hạt sen vào nấu thêm 5 phút nữa rồi thêm đường
- Đảo đều đến khi đường quyện với chè hạt sen táo đỏ thì cho lá dứa vào nồi, nêm nếm lại và tắt bếp là hoàn thành món chè vị ngọt dịu đặc trưng
Chè hạt sen, táo đỏ, đậu đen
Nguyên liệu
- 200 g Táo đỏ
- 200g đỗ đen
- 100 g hạt sen tươi
- 200 g dừa tươi
- 50g dừa khô
- 250g bột năng
- 30 g bột sương sáo
- 50g đường phèn
- 50g lạc rang chín
Sơ chế nguyên liệu
Táo đỏ và hạt sen thì tiến hành rửa qua nước nhiều lần rồi để ráo. Đậu đen ngâm qua đêm cho nở mềm, bỏ các hạt đậu bị hư mọt để chè không bị đắng.
Nấu đậu đen
- Sau đó bắc nồi lên bếp và nấu đậu đen
- Tiếp theo cho 150g đường vào đun khoảng 5-10 phút
Nấu chè
- Đặt nồi mới lên bếp. Tiếp theo, cho hạt sen tươi vào nồi, thêm nước rồi đun sôi
- Khi hạt sen đã nở, cho 100g đường phèn và 200g táo đỏ vào, đun lửa vừa trong vòng 10 phút. Tắt lửa và rắc nghệ tây lên trên nếu có
Làm thạch sương sáo
- Đầu tiên, bạn chuẩn bị 30 g bột sương sáo cùng 50 g đường và 600 ml nước lạnh vào nồi, khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó để bột nghỉ khoảng 10 phút
- Tiếp đến bắc nồi lên bếp nấu với lửa vừa đến khi thấy hỗn hợp đặc lại thì nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp. Đổ bột vào khuôn và để nguội
Trân châu dừa
- Dừa nạo sợi, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Tiếp theo, cho 250g bột năng và 140-150ml nước nóng vào âu, khuấy đều, nhào cho bột mịn, để bột nghỉ khoảng 10 phút
- Sau đó nặn bột, thêm dừa và vo thành những hạt nhỏ. Đun nước sôi trong nồi, cho trân châu dừa vào đun nhỏ lửa. Nếu bạn thấy hạt nổi lên là được rồi, hãy vớt chúng ra
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn chỉ cần múc chè ra cốc và rắc dừa tươi nạo, đậu phộng, dừa bào sợi và bột nghệ lên trên là có thể thưởng thức. Có thể thêm đá viên nếu muốn uống lạnh hơn. Chè hạt sen táo đỏ có vị ngọt bùi, đậm đà vô cùng thanh mát giúp giải nhiệt hiệu quả.
Ăn chè táo đỏ hạt sen có tốt không?
Chè hạt sen táo đỏ có những lợi ích gì mà lại khiến nhiều người yêu thích đến thế. Với lượng dinh dưỡng cao thì 2 nguyên liệu này mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời.
Làm đẹp da
Hai thực phẩm này có chứa một loại enzyme có tên là L-isoaspartyl methyltransferase, giúp sửa chữa những tổn thương bên dưới da, giúp da khỏe đẹp. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giải nhiệt và giúp ngừa mụn trứng cá, làm chậm đi quá trình lão hóa da. Bên cạnh đó, táo đỏ có nhiều vitamin C nên cũng giúp kháng khuẩn, làm sạch da, mang lại làn da khỏe khoắn, mịn màng không tì vết.
Giúp ngủ ngon
Chất Saponin có trong chè táo đỏ có khả năng giúp bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn rất nhiều. Đặc biệt chè hạt sen táo đỏ còn chứa isoquinoline alkaloids làm giãn mạch máu, chống lo lắng và căng thẳng. Đây là 2 nguyên liệu tự nhiên được dùng nhiều trong các bài thuốc giúp thư giãn thần kinh, cải thiện hiệu quả giấc ngủ.
Cải thiện tiêu hóa
Vị ngọt của chè táo đỏ và hatj sen đều có khả năng bổ tỳ vị, tiêu viêm, dùng để giảm triệu chứng tiêu chảy, đồng thời cũng bồi bổ sức khỏe cho lá lách. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được Polysaccharide và chất xơ ở táo đỏ có thể tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa, ổn định niêm mạc dạ dày.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Vị đắng thanh mát của tâm sen có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch. Các alkaloid isoquinoline tạo ra vị đắng đã được chứng minh là có đặc tính an thần và chống co thắt, làm giãn mạch và hạ huyết áp. Táo tàu lại vô cùng giàu kali có tác dụng làm giãn mạch máu, duy trì huyết áp ổn định, tăng cường đáng kể cho sức khỏe của tim mạch
Phòng ngừa ung thư
Nuciferin có trong chiết xuất của chè hạt sen, táo đỏ được chứng mình là có đặc tính kháng vi-rút giúp chống lại tế bào gây ra ung thư phổi. Nghiên cứu này cho thấy việc sử dụng hạt sen sẽ phòng ngừa và điều trị được ung thư. Bên cạnh đó, táo tàu còn có chứa polyphenol làm tăng hoạt động chống oxy hóa và ức chế sự phát triển của các gốc tự do gây ung thư.
Những lưu ý khi nấu hạt sen táo đỏ
- Đừng quên hớt bọt trong khi nấu chè để chè được trong hơn
- Bạn có thể tùy ý dùng hạt sen tươi hoặc khô, nhưng tốt nhất là sen tươi vì khi nấu chín nhanh hơn và giữ được vị thơm ngon cùng các dưỡng chất hơn hạt sen khô
- Hãy chọn những hạt sen tươi vừa mới hái có màu trắng ngà hoặc màu vàng đậm, căng tròn bên ngoài
- Hạt sen tươi ngon khi chưa được bóc vỏ sẽ là loại ngon. Đặc biệt đối với hạt, tâm sen càng bổ dưỡng, rất có ích trong việc thanh nhiệt, hạ huyết áp
- Táo đỏ nên chọn quả hơi nhăn, có màu đỏ tươi và ngửi thấy mùi thơm
- Hạn chế chọn những hạt sen có mùi mốc hoặc có những hạt lấm tấm nhỏ trên bề mặt.
Với cách nấu chè hạt sen táo đỏ vô cùng nhanh gọn ở trên sẽ giúp bạn có một ly chè thanh mát, giải nhiệt hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ biết cách tận dụng hạt sen và táo đỏ để tạo ra nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả