Cách nấu bánh canh giò heo dưới đây sẽ là một công thực tuyệt vời để bạn chuẩn bị bữa ăn vừa bổ dưỡng, hương vị lại hợp với cả người lớn và trẻ em.
Khác với các loại bánh canh cá mà Bếp đã giới thiệu trước đây, bánh canh giò heo mang nhiều dinh dưỡng hơn hẳn. Với sự kết hợp giữa giò heo và nhiều nguyên liệu rau củ như cà rốt, củ cải mang lại cho món ăn sự hấp dẫn rất đặc biệt.
Nếu bạn đang tìm một món ăn ngon, có thể thích hợp với mọi bữa ăn trong ngày thì đừng bỏ qua cách nấu bánh canh giò heo cực đơn giản sau đây nhé.
Cách nấu bánh canh giò heo ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g xương đuôi heo
- 500g chân giò heo
- 200g huyết heo
- 100g tôm khô
- 100g nấm rơm
- 1 củ cà rốt, 1 của cải trắng
- 1kg sợi bánh canh bột gạo hay bột lọc đều được, bạn nên mua sợi làm sẵn cho đỡ tốn thời gian, cũng rất ngon
- Hành tím, ngò, ớt, hành lá, chanh
- Hạt nêm, nước mắm, đường, hạt tiêu, dầu ăn…
Khá đa dạng phải không nào, tuy vậy nguyên liệu nào cũng dễ mua và rất ngon, khi hoàn thành sẽ tuyệt vời lắm đây.
Cách làm món bánh canh giò heo
Sơ chế
Bước 1: Chân giò heo sau khi mua về bạn làm sạch lông, bỏ móng và dùng nước muối rửa cho sạch, sau đó tráng lại bằng nước lạnh và chặt miếng vừa ăn. Xương đuôi heo bạn sau khi mua về bạn cũng làm sạch lông, trụng qua nước sôi rồi tráng lại nước lạnh cho sạch hẳn và khử mùi, tiếp tục chặt miếng vừa ăn.
Cả chân giò và đuôi heo bạn cho vào nồi cùng 2 lít nước và tiến hành hầm trong khoảng nửa tiếng.
Bước 2: Trong khi chờ hầm xương bạn sơ chế các nguyên liệu khác. Đầu tiên nấm rơm bạn rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng vài phút cho nở ra, sau đó vớt ra để ráo nước. Củ cải và cà rốt bạn rửa sạch, cạo vỏ sau đó cắt lát mỏng kiểu tỉa hoa, hoặc bạn có thể cắt khúc vừa ăn.
Hành tím bạn lột vỏ, băm nhỏ, huyết heo thì thái miếng vừa ăn, hành lá, và ớt thì rửa sạch, thái nhỏ, rau ngò rửa sạch để ráo. Tôm khô bạn ngâm nước khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước, sợi bánh canh bạn trụng qua nước sôi rồi vớt ra để riêng là được.
Chế biến
Bước 3: Bạn đun nóng một ít dầu ăn rồi cho hành tím vào phi lên cho thơm, khi có mùi thơm thì cho tôm khô đã ngâm vào đảo đều tay khoảng 3 phút, sau đó bạn trút hỗn hợp này vào trong nồi nước hầm giò bánh canh giò heo.
Bước 4: Tiếp tục bạn cho cà rốt và củ cải vào nồi nước dùng và hầm trong khoảng 20 phút, cho tiếp huyết và nấm rơm vào đun thêm khoảng 10 phút nữa. Nêm nếm gia vị, rắc hành lá vào và tắt bếp là xong.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh canh này rồi, khi ăn bạn cho bánh canh đã trụng vào tô, gắp giò heo, huyết, nấm, xương đuôi heo vào rồi chan nước dùng lên, cho thêm củ cải, cà rốt, ớt, rau ngò vào nữa là đậm đà mê ly.
Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là nước dùng phải đậm đà, giò heo, xương đuôi chín mềm, củ cải và cà rốt mềm nhưng không quá nát.
Bánh canh giò heo
Nguyên liệu
- 500 g xương đuôi heo
- 500 g chân giò heo
- 200 g huyết heo
- 100 g tôm khô
- 100 g nấm rơm
- 1 củ cà rốt (1 của cải trắng)
- 1 kg sợi bánh canh bột gạo hay bột lọc đều được (bạn nên mua sợi làm sẵn cho đỡ tốn thời gian, cũng rất ngon)
- Hành tím (ngò, ớt, hành lá, chanh)
- Hạt nêm (nước mắm, đường, hạt tiêu, dầu ăn…)
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Chân giò heo sau khi mua về bạn làm sạch lông, bỏ móng và dùng nước muối rửa cho sạch, sau đó tráng lại bằng nước lạnh và chặt miếng vừa ăn. Xương đuôi heo bạn sau khi mua về bạn cũng làm sạch lông, trụng qua nước sôi rồi tráng lại nước lạnh cho sạch hẳn và khử mùi, tiếp tục chặt miếng vừa ăn.
- Cả chân giò và đuôi heo bạn cho vào nồi cùng 2 lít nước và tiến hành hầm trong khoảng nửa tiếng.
- Bước 2: Trong khi chờ hầm xương bạn sơ chế các nguyên liệu khác. Đầu tiên nấm rơm bạn rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng vài phút cho nở ra, sau đó vớt ra để ráo nước. Củ cải và cà rốt bạn rửa sạch, cạo vỏ sau đó cắt lát mỏng kiểu tỉa hoa, hoặc bạn có thể cắt khúc vừa ăn.
- Hành tím bạn lột vỏ, băm nhỏ, huyết heo thì thái miếng vừa ăn, hành lá, và ớt thì rửa sạch, thái nhỏ, rau ngò rửa sạch để ráo. Tôm khô bạn ngâm nước khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước, sợi bánh canh bạn trụng qua nước sôi rồi vớt ra để riêng là được.
Chế biến
- Bước 3: Bạn đun nóng một ít dầu ăn rồi cho hành tím vào phi lên cho thơm, khi có mùi thơm thì cho tôm khô đã ngâm vào đảo đều tay khoảng 3 phút, sau đó bạn trút hỗn hợp này vào trong nồi nước hầm giò.
- Bước 4: Tiếp tục bạn cho cà rốt và củ cải vào nồi nước dùng và hầm trong khoảng 20 phút, cho tiếp huyết và nấm rơm vào đun thêm khoảng 10 phút nữa. Nêm nếm gia vị, rắc hành lá vào và tắt bếp là xong.
- Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh canh giò heo rồi, khi ăn bạn cho bánh canh đã trụng vào tô, gắp giò heo, huyết, nấm, xương đuôi heo vào rồi chan nước dùng lên, cho thêm củ cải, cà rốt, ớt, rau ngò vào nữa là đậm đà mê ly.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Với cách nấu bánh canh giò heo này bạn có thể dùng cho nhiều bữa ăn trong ngày nên bạn có thể thoải mái thể hiện bất cứ lúc nào, chúc bạn thành công.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả