bánh canh giò heo mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Với sự kết hợp giữa giò heo và nhiều nguyên liệu rau củ như cà rốt, củ cải mang lại cho món ăn sự hấp dẫn rất đặc biệt.
1kgsợi bánh canh bột gạo hay bột lọc đều được(bạn nên mua sợi làm sẵn cho đỡ tốn thời gian, cũng rất ngon)
Hành tím(ngò, ớt, hành lá, chanh)
Hạtnêm(nước mắm, đường, hạt tiêu, dầu ăn…)
Cách làm
Sơ chế
Bước 1: Chân giò heo sau khi mua về bạn làm sạch lông, bỏ móng và dùng nước muối rửa cho sạch, sau đó tráng lại bằng nước lạnh và chặt miếng vừa ăn. Xương đuôi heo bạn sau khi mua về bạn cũng làm sạch lông, trụng qua nước sôi rồi tráng lại nước lạnh cho sạch hẳn và khử mùi, tiếp tục chặt miếng vừa ăn.
Cả chân giò và đuôi heo bạn cho vào nồi cùng 2 lít nước và tiến hành hầm trong khoảng nửa tiếng.
Bước 2: Trong khi chờ hầm xương bạn sơ chế các nguyên liệu khác. Đầu tiên nấm rơm bạn rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng vài phút cho nở ra, sau đó vớt ra để ráo nước. Củ cải và cà rốt bạn rửa sạch, cạo vỏ sau đó cắt lát mỏng kiểu tỉa hoa, hoặc bạn có thể cắt khúc vừa ăn.
Hành tím bạn lột vỏ, băm nhỏ, huyết heo thì thái miếng vừa ăn, hành lá, và ớt thì rửa sạch, thái nhỏ, rau ngò rửa sạch để ráo. Tôm khô bạn ngâm nước khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước, sợi bánh canh bạn trụng qua nước sôi rồi vớt ra để riêng là được.
Chế biến
Bước 3: Bạn đun nóng một ít dầu ăn rồi cho hành tím vào phi lên cho thơm, khi có mùi thơm thì cho tôm khô đã ngâm vào đảo đều tay khoảng 3 phút, sau đó bạn trút hỗn hợp này vào trong nồi nước hầm giò.
Bước 4: Tiếp tục bạn cho cà rốt và củ cải vào nồi nước dùng và hầm trong khoảng 20 phút, cho tiếp huyết và nấm rơm vào đun thêm khoảng 10 phút nữa. Nêm nếm gia vị, rắc hành lá vào và tắt bếp là xong.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh canh giò heo rồi, khi ăn bạn cho bánh canh đã trụng vào tô, gắp giò heo, huyết, nấm, xương đuôi heo vào rồi chan nước dùng lên, cho thêm củ cải, cà rốt, ớt, rau ngò vào nữa là đậm đà mê ly.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là nước dùng phải đậm đà, giò heo, xương đuôi chín mềm, củ cải và cà rốt mềm nhưng không quá nát.