Bánh canh là món ăn dân dã, thơm ngon được rất nhiều người yêu thích với những hương vị khác nhau. Cách nấu Bánh canh cũng có rất nhiều “phiên bản” khác nhau, thể hiện nét đẹp văn hóa riêng của từng vùng miền. Sợi bánh canh mềm dai, hòa quyện cùng nước dùng đậm đà từ xương hầm và rau củ đã tạo nên sức hấp dẫn của món ăn này.
5 cách nấu bánh canh hấp dẫn cho những ngày “ngán cơm”
Có rất nhiều cách nấu bánh canh từ những nguyên liệu khác nhau, tạo nên “bộ sưu tập” các món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng như bánh canh giò heo, bánh canh cá lóc,… Nếu đam mê món ngon này thì bạn đừng bỏ qua 5 công thức chế biến hấp dẫn ngay dưới đây nhé!
Bánh canh cua giò heo
Bánh canh cá lóc Huế
Bánh canh giò heo
Bánh canh cá lóc
Bánh canh chả cá
Cách phân biệt 3 loại bánh canh để nấu bánh canh ngon
Tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi người mà có thể lựa chọn và yêu thích 1 loại bánh canh cho riêng mình. Trong đó mỗi loại bánh canh lại được người chế biến thành nhiều món bánh canh cực hấp dẫn và mang đậm tính cá nhân. Góp phần hình thành nên những thương hiệu lâu đời và còn lưu giữ cho đến ngày nay và mai sau.
Bánh canh bột lọc
Bánh canh bột lọc được làm từ bột nhào từ bột sắn lọc khô hoặc bột năng khô và bột gạo (nếu bạn muốn sợi bột dai nhiều thì dùng ít hoặc không dùng bột gạo). Sợi bánh canh bột lọc thường trong và có độ dai tự nhiên nhất định. Độ dai của bánh canh tùy theo công thức và cách nhào bột của từng người. Món bánh canh bột lọc nấu cua/ghẹ là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân Sài Gòn. Cách nấu các bánh canh cũng tương tự loại bánh canh khác, nhưng món ăn thành phẩm sẽ dai và ngon hơn.
Bánh canh bột gạo
Bánh canh bột gạo được làm bằng bột gạo không trộn với bột lọc. Bánh canh bột gạo thường có sợi trắng, không trong như sợi bánh canh bột lọc Muốn sợi bánh canh ngon phải chọn loại gạo ngon để chế biến, gạo phải vo với nước nhiều lần cho đến khi nước vo gạo trong vắt, đem gạo đi xay thành bột mịn. Sau đó nhồi bột thật đều cho đến khi thành 1 khối bột dẻo, rồi cho vào khuôn ép để cho ra những sợi dài. Bí quyết khi chọn bột và khi nhồi sẽ cho ra sợi bánh canh sẽ không bị gãy nát bở, không bị đục màu, có thể để lâu mà không bị thiu. Cách nấu bánh canh bột gạo cũng tương tự tự cũng như các món bánh canh khác, nhưng món ăn thành phẩm sẽ hơi sệt hơn các loại bột khác.
Bánh canh bột xắt
Sở dĩ có tên gọi bánh canh bộ xắt vì cách để nấu và nặn bột bánh canh người ta sẽ dùng bột gạo, nhào nặn theo công thức riêng của từng người. Thông thường người ta sẽ vo gạo sạch, ngâm mềm, đem xay thành bột nước, rồi cho vào túi vải đăng cho thật ráo nước. Bóp bột đã đăng ra mâm, dùng nước thật sôi rưới đều lên bột (gọi là sú bột), nhồi bột thật đều tay, sao cho bột sú không được khô cũng không được nhão. Sau đó, ngắt từng cục bột nhỏ vừa đủ để có thể cán dẹp dán vào thành chai thủy tinh. Người nấu vừa cầm cổ chai, vừa lăn vòng chai, vừa đưa lưỡi dao bén ngót xắt đứt từng miếng bột gạo thành sợi rơi vào nồi nước đun sôi, chú ý tay xắt phải thật đều thì sợi bánh mới ngon và đẹp.
Với 5 cách làm món bánh canh thơm ngon được chia sẻ trong bài viết này, bạn đã có thể tự tay nấu được nhiều món ăn hấp dẫn, sáng tạo cho gia đình cùng thưởng thức rồi phải không nào? Chúc cả nhà bạn luôn vui vẻ và tràn đầy hạnh phúc bên những bữa ăn gia đình ấm cúng nhé!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả