Sữa chua là một trong những món ăn vặt có lợi cho hệ tiêu hoá, xuất hiện trong thực đơn của nhiều gia đình. Nếu là một tín đồ ăn vặt bạn cũng không nên bỏ qua món ăn bổ dưỡng này. Tuy nhiên, thay vì phải tìm kiếm và mua sao bạn không thử chế biến ngay tại nhà? Cùng Huong.vn tim hiểu cách làm sữa chua tại nhà đơn giản nhất nhé!
Sữa chua và những tác dụng của sữa chua
Sữa chua chắc hẳn không còn xa lạ đối với nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về cơ chế hình thành cũng như lợi ích mà loại thức ăn dinh dưỡng này mang lại.
Sữa chua là gì?
Sữa chua còn có một cái tên vô cùng thân thuộc đó là yaourt. Là một trong những sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng nhờ vào những giá trị dinh dưỡng mà chúng mang đến.
Sữa chua thông thường sẽ có màu trắng, sánh và mang hương vị chua chua, ngọt ngọt, mùi thơm đặc trưng và vô cùng dễ ăn.
Thực tế, sữa chua được tạo ra nhờ quá trình lên men của lactic sữa – một loại lợi khuẩn thiết yếu đối với cơ thể con người.
Sau khi lên men, trong sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn và khoáng chất thiết yêu như vitamin A, Vitamin C, calcium, kẽm, acid lactic,…Đây là những dưỡng chất có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, ngoài ra còn có tác dụng lợi khuẩn, làm đẹp cho da,…
Sữa chua mang lại lợi ích gì?
Bên cạnh các món ăn tinh thần như trà đào, chè sâm bổ lượng giúp giải nhiệt cơ thể thì sữa chua là một loại thức ăn dinh dưỡng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Vậy bạn đã thực sự năm hết những công dụng mà loại đồ ăn này mang đến?
- Sữa chua cung cấp canxi hỗ trợ xương và răng luôn chắc khỏe
- Bổ sung Vitamin B, Vitamin B12 và riboflavin có tác dụng bảo vệ các cơ quan tim.
- Tác dụng Vitamin E, Vitamin C có trong sữa chua hỗ trợ làn da khỏe mạnh và đôi mắt tốt.
- Cung cấp các khoáng chất như phốt pho, magiê và kali điều hoà các hoạt động trao đổi chất và ổn định huyết áp.
- Chứa hàm lượng protein kích thích các hoạt động trao đổi chất bằng cơ chế tăng mức tiêu hao năng lượng. Đồng thời giúp giảm lượng calo tiêu thụ trong một ngày.
- 2 loại men vi sinh Bifidobacteria và Lactobacillus có mặt trong sữa chua giảm các triệu chứng khó chịu ở đại tràng và hạn chế rối loạn tiêu hoá.
- Hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và hệ tiêu hoá,…
3+ Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà
Sữa chua không những là một món ăn tinh thần mà nó còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng. Cùng tham khảo ngay những cách làm sữa chua dưới đây và cùng gia đình thưởng thức món ăn này trong những ngày hè nóng bức này nhé!
Chế biến sữa chua từ sữa tươi và sữa đặc
Bước 1: Cách làm sữa chua này cần có
- Sữa đặc ông thọ
- Sữa tươi không đường
- Sữa chua
- Nước sôi
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Trộn hỗn hợp sữa tươi, sữa ông thọ vào một cái nồi, thêm nước sôi từ 75 – 90 độ và khuấy đều cho đến khi tan. Có thể dùng lon sữa để đong lượng nước sôi cần dùng.
- Đun sôi hỗn hợp trên bếp, sau khi sôi thì hạ lửa nhỏ, đợi thêm 30 phút cho nguội bớt.
- Dùng một cốc hỗn hợp sữa ấm hoà cùng sữa đã khuấy đều
- Tiếp tục dùng lọc để lọc hỗn hợp cho mịn
Bước 3: Ủ sữa chua
- Ủ bằng thùng xốp: Cho sữa chua vào từng hũ nhỏ hoặc túi. Đổ nước nóng vào thùng xốp theo phương pháp 2 nóng, 1 nguội và tỷ lệ nước ngập ⅔ so với hũ sữa chua. Sau khi ủ được 7 – 8 tiếng
- Đối với cách làm sữa chua này có thể ủ bằng nồi cơm điện. Lượng nước và thời gian ủ tương đương với cách ủ bằng thùng xốp.
Lưu ý
- Nhiệt độ hợp lý nhất để ủ sữa chua là ở 70 độ C và còn phụ thuộc vào thời tiết. Thời gian ủ không quá 8 tiếng để đảm bảo sữa chua không bị chua gắt.
- Sau khi ủ thì sữa chua có độ dẻo, mịn, chua chua và mùi thơm dễ chịu. Có thể dùng ngay hoặc bảo quản ở tủ lạnh dùng dần.
Làm sữa chua từ sữa đặc
Bước 1: Nguyên liệu bao gồm:
- Sữa đặc
- Sữa chua hộp
- Nước sôi
- Dụng cụ đựng và đong nước sôi
Bước 2: Chế biến
- Đổ sữa đặc ra thau và đong vào đó khoảng 1 mon nước sôi và 2 lon nước sôi đã để nguội
- Khuấy đều cho hỗn hợp tan đều thì cho sữa chua hộp vào. Nên nhớ khi hỗn hợp nguội bớt thì mới được cho sữa chua hộp vào.
- Đem hỗn hợp cho vào hũ nhỏ và đem đi ủ.
Làm sữa chua từ sữa tươi
Bước 1: Nguyên liệu cần có
- Đường
- Sữa tươi
- Sữa chua hũ có đường
- Nước sôi
- Dụng cụ thực hiện
Bước 2: Chế biến nguyên liệu
Cách chế biến sữa chua này vô cùng đơn giản, cho sữa tươi vào nồi và đun trên lửa nhỏ, khuấy đều để sữa không bị vón. Có thể thêm đường tuỳ vào khẩu vị mỗi người và khuấy đến khi đường tan hết.
Đun cho đến khi sữa nóng đến nhiệt độ 70 độ C thì để lửa nhỏ cho đến khi sữa sủi bọt quanh mép nồi thì tắt bếp hẳn.
Bước 3: Ủ sữa chua
Cách ủ sữa chua ở phương pháp này cũng tương tự với những phương pháp còn lại. Tuy nhiên, việc chú ý đến nhiệt độ nước sôi khi ủ là rất quan trọng, quyết định rằng bạn có thành công hay không.
Vậy là cuối cùng Huong.vn đã gửi thành công đến bạn những cách làm sữa chua tại nhà vô cùng đơn giản. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị trong công cuộc vào bếp.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả