Muối tôm là một trong những đặc sẳn nổi tiếng của Tây Ninh, nhờ hương vị thơm ngon, lại hợp khẩu vị và ăn kèm với nhiều món nên món ăn này nhanh chóng trở thành món khoái khẩu của nhiều người.
Giá bán của muối tôm Tây Ninh cũng không quá đắt nên bạn có thể dễ dàng mua về và ăn dần. Tuy nhiên nhiều chị em lại cảm thấy không yên tâm về vấn đề vệ sinh.
Với cách làm muối tôm cực ngon và đơn giản sau đây, bạn có thể tự tay chuẩn bị món ăn kèm cực ngon này cho gia đình. Vừa ngon, đảm bảo vệ sinh lại còn rất tiết kiệm đấy, cùng bắt đầu nhé.
Cách làm muối tôm ngon kiểu Tây Ninh
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400g tôm tươi
- 400g muối hột
- 1 củ cà rốt
- 150g ớt
- 2 thìa cà phê tỏi băm
- 100g đường trắng
- 1 thìa cà phê bột ngọt
Tôm bạn chỉ cần chọn loại nhỏ vừa là được không cần tôm to nhé. Nguyên liệu khá đơn giản đúng không nào, chúng ta bắt tay vào thực hiện ngay thôi.
Cách làm muối tôm Tây Ninh ngon
Bước 1: Đầu tiên bạn cần rửa sạch tôm, bóc hết vỏ, ngắt bỏ phần đầu và đuôi, chỉ giữ lại phần thân mình thôi nhé.
Tiếp đó bạn cho hết phần tôm này vào trong máy xay sinh tố và xay nhuyễn, trút ra để riêng.
Bước 2: Muối hột bạn tráng qua nước lạnh cho sạch sau đó dùng máy sấy để làm khô muối hột.
Tiếp theo cho muối hột vào máy xay và cũng xay nhuyễn ra, xay xong cũng rút ra đĩa riêng.
Bước 3: Ớt rửa sạch, bỏ cuống, sau đó bạn cũng cho vào máy xay sinh tố và xay cho ớt nát ra, không cần nhuyễn lắm.
Bước 4: Cà rốt sau khi rửa sạch thì bạn gọt vỏ và cắt miếng nhỏ, tiếp đó cũng cho vào máy xay nhuyễn, trút ra tô.
Bước 5: Bây giờ bạn chuẩn bị một cái tô lớn, cho tất cả các nguyên liệu bao gồm cà rốt, tôm, nuối vào, chêm thâm 100g đường và trộn lên cho đều.
Bước 6: Mang phần hỗn hợp này cho ra mâm và phơi ngoài nắng tầm 1-2 ngày tuỳ mức độ nắng. Sau khi cảm thấy hỗn hợp muối đã khô là được.
Mang vào nhà và dùng tay bóp vụn muối cho khỏi vón cục.
Bước 7: Đổ phần muối trộn này vào chảo, thêm 2 thìa tỏi băm, 1 thìa bột ngọt và phần ớt xay lúc trước vào, đảo đều với lửa nhỏ tầm 3-4 phút rồi tắt bếp, chờ nguội là xong.
Vậy là món muối tôm kiểu Tây Ninh đã hoàn thành rồi, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là muối phải tơi, không bị vón cục, có vị đậm đà, hơi cay và không ướt.
Sau khi làm xong bạn cho phần muối này vào hộp hoặc hũ, đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và vài bước thực hiện là bạn đã có ngay một món ăn kèm cực ngon, chấm hoa quả là tuyệt vời. Chúc bạn thành công.
Muối tôm Tây Ninh
Nguyên liệu
- 400 g tôm tươi
- 400 g muối hột
- 1 củ cà rốt
- 150 g ớt
- 2 thìa cà phê tỏi băm
- 100 g đường trắng
- 1 thìa cà phê bột ngọt
Cách làm
- Bước 1: Đầu tiên bạn cần rửa sạch tôm, bóc hết vỏ, ngắt bỏ phần đầu và đuôi, chỉ giữ lại phần thân mình thôi nhé.
- Tiếp đó bạn cho hết phần tôm này vào trong máy xay sinh tố và xay nhuyễn, trút ra để riêng.
- Bước 2: Muối hột bạn tráng qua nước lạnh cho sạch sau đó dùng máy sấy để làm khô muối hột.
- Tiếp theo cho muối hột vào máy xay và cũng xay nhuyễn ra, xay xong cũng rút ra đĩa riêng.
- Bước 3: Ớt rửa sạch, bỏ cuống, sau đó bạn cũng cho vào máy xay sinh tố và xay cho ớt nát ra, không cần nhuyễn lắm.
- Bước 4: Cà rốt sau khi rửa sạch thì bạn gọt vỏ và cắt miếng nhỏ, tiếp đó cũng cho vào máy xay nhuyễn, trút ra tô.
- Bước 5: Bây giờ bạn chuẩn bị một cái tô lớn, cho tất cả các nguyên liệu bao gồm cà rốt, tôm, nuối vào, chêm thâm 100g đường và trộn lên cho đều.
- Bước 6: Mang phần hỗn hợp này cho ra mâm và phơi ngoài nắng tầm 1-2 ngày tuỳ mức độ nắng. Sau khi cảm thấy hỗn hợp muối đã khô là được.
- Mang vào nhà và dùng tay bóp vụn muối cho khỏi vón cục.
- Bước 7: Đổ phần muối trộn này vào chảo, thêm 2 thìa tỏi băm, 1 thìa bột ngọt và phần ớt xay lúc trước vào, đảo đều với lửa nhỏ tầm 3-4 phút rồi tắt bếp, chờ nguội là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả