Cách làm cà na ngào đường cực ngon dưới đây sẽ mang tới cho bạn một món ăn vặt đặc sản của người miền Tây, nếu đã nếm thử thì chắc chắn bạn không thể nào quên.

Đối với những tín đồ ăn vặt thì không thể không nhắc tới món cà na ngâm đường, tuy vậy với vấn đề vệ sinh thực phẩm, rau củ ngâm hoá chất thì việc thưởng thức món ăn này tại những hàng quán lề đường trở nên không an toàn.

Dưới đây, Bếp xin gửi tới mọi người cách làm cà na ngâm đường ngon mà cực kì đơn giản, chỉ vài bước là bạn sẽ có ngay một hũ cà na căng bóng, mang hương vị đậm đà hoà quyện giữa ngọt, mặn và chua độc đáo.

Cách làm cà na ngào đường ngon không chát

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm cà na ngâm đường ăn là ghiền dễ làm tại nhà

  • 3kg cà na
  • 5 kg đường
  • Muối thường
  • 1 bát muối tôm, ớt nếu bạn thích ăn cay

Khá đơn giản phải không nào.

Cách chọn cà na ngon để ngào đường

Trái cà na bạn nhớ chọn trái chắc, không bầm dập và ngon.

  • Cụ thể, bạn nên ưu tiên những trái cà na đã già, có màu chín hơi vàng, lúc này bạn có thể để nguyên hoặc kỹ tính hơn thì cắt đầu và đuôi.
  • Các trái cà na bị dập, quá xanh thì khi ngâm đường sẽ không được ngon, có vị chát khó chịu.
Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu súp gà bằng bột sắn, nấm hương cực ngon

Bạn nên chọn lựa kỹ càng nhé, xong thì cùng bắt tay vào công đoạn chế biến thôi nào.

Cách nấu cà na ngào đường

Bước 1: Cà na sau khi mua về bạn sơ chế bằng cách bỏ cuống, rửa sạch bụi bẩn sau đó dùng dao nhỏ rách vài đường dọc theo thân trái cà na để khi ngâm quả mau thấm hơn.

Bước 2: Bạn cho cà na vào thau sạch, pha hỗn hợp nước muối rồi đổ ngập cà na, ngâm như vậy qua đêm để cà na ngấm vị mặn, bạn nhớ luôn giữ cho cà na ngập nước nhé.

Ngâm cà na trong nước muối qua đêm
Ngâm cà na trong nước muối qua đêm rồi mới ngào đường

Bước 3: Hôm sau bạn vớt cà na ra và rửa lại với nước sạch, trong lúc rửa bạn nhớ bóp nhẹ cho cà na bớt chát và chua, lặp đi lặp lại quá trình rửa tầm 5 lần là được.

Bước 4: Chuẩn bị một nồi nước sôi, sau đó cho cà na vào luộc trong khoảng 10 phút, tiếp đến vớt ra và trụng ngay vào nước lạnh để cà na được giòn hơn, để ráo nước và cho vào hũ thuỷ tinh hoặc hũ nhựa.

Bước 5: Trộn hỗn hợp 2.5kg đường chung với 1.5 lít nước, sau đó đun lên cho hoà tan vào nhau, sau khi hỗn hợp nguội thì đổ vào hũ thuỷ tinh chung với cà na và tiến hành ngâm thêm một đêm nữa là cà na đã thấm đường.

Ngâm với nước đường trong hũ
Ngâm cà na ngào đường với nước đường trong hũ

Bước 6: Vớt cà na ra, đổ bát muối tôm và ớt vào sau đó trộn đều, cho vào ngăn mát tủ lạnh để tầm 3 tiếng nữa là xong, bây giờ bạn có thể thưởng thức được rồi.

Trộn với muối tôm và ớt
Trộn với muối tôm và ớt

Khi ăn bạn chỉ cần trút cà na ngào đường ra dĩa và dùng tăm để ăn, đây không chỉ là món ăn vặt mà còn có thể làm món nhắm cho những ai thích lai rai cũng cực kì thích hợp.

Cách làm cà na ngâm đường ăn là ghiền dễ làm tại nhà

Cà na ngào đường

Cà na ngào đường là một món ăn vặt đặc sản của người miền Tây, nếu đã nếm thử thì chắc chắn bạn không thể nào quên.
In Pin
Thể Loại: Ăn vặt, món tết
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: cà na, mứt
Chế biến: 15 mins
Nấu: 45 mins
Tổng thời gian: 1 hr
Phục vụ: 4 Người
Calories: 430kcal
Cost: 40.000 VNĐ

Cách làm

  • Bước 1: Cà na sau khi mua về bạn sơ chế bằng cách bỏ cuống, rửa sạch bụi bẩn sau đó dùng dao nhỏ rách vài đường dọc theo thân trái cà na để khi ngâm quả mau thấm hơn.
  • Bước 2: Bạn cho cà na vào thau sạch, pha hỗn hợp nước muối rồi đổ ngập cà na, ngâm như vậy qua đêm để cà na ngấm vị mặn, bạn nhớ luôn giữ cho cà na ngập nước nhé.
  • Bước 3: Hôm sau bạn vớt cà na ra và rửa lại với nước sạch, trong lúc rửa bạn nhớ bóp nhẹ cho cà na bớt chát và chua, lặp đi lặp lại quá trình rửa tầm 5 lần là được.
  • Bước 4: Chuẩn bị một nồi nước sôi, sau đó cho cà na vào luộc trong khoảng 10 phút, tiếp đến vớt ra và trụng ngay vào nước lạnh để cà na được giòn hơn, để ráo nước và cho vào hũ thuỷ tinh hoặc hũ nhựa.
  • Bước 5: Trộn hỗn hợp 2.5kg đường chung với 1.5 lít nước, sau đó đun lên cho hoà tan vào nhau, sau khi hỗn hợp nguội thì đổ vào hũ thuỷ tinh chung với cà na và tiến hành ngâm thêm một đêm nữa là cà na đã thấm đường.
  • Bước 6: Vớt cà na ra, đổ bát muối tôm và ớt vào sau đó trộn đều, cho vào ngăn mát tủ lạnh để tầm 3 tiếng nữa là xong, bây giờ bạn có thể thưởng thức được rồi.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Với món này bạn có thể ăn kèm muối tôm, ớt nếu bạn thích ăn cay

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 430kcal | Carbohydrates: 12g | Protein: 32g | Fat: 12g | Vitamin A: 12IU

Cách làm cà na ngào đường không có gì khó phải không nào, chỉ với một vài bước là bạn đã hoàn thành rồi, ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu cách làm cà na ngâm mắm đường, cũng hơi tương tự như cách trên và cũng rất ngon. Nếu có thời gian bạn hãy trổ tài ngay nhé.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu chè hoa cau (táo xọn) thơm mát giải nhiệt

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top