Cá nheo là loại cá khá bổ dưỡng và ngon, có thể chế biến theo nhiều kiểu như nướng, lẩu, om.. khá đa dạng mà món nào cũng ngon. Một trong số đó chính là món cá nheo om chuối đậu, cá béo ngọt kết hợp với vị hơi chát của chuối, nước dùng đậm đà, rất thích hợp cho những bữa tiệc tại nhà.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu cá nheo om chuối đậu với công thức đơn giản nhất.

Bạn có thể nhanh chóng hoàn thành một món ăn ngon cho bữa cơm gia đình.

Cách nấu cá nheo om chuối đậu

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm canh cá nheo om chuối đậu cho ông xã ăn tối

Nguyên liệu để làm món cá nheo om chuối đậu không quá cầu kì, tuy vậy để món ăn có hương vị đậm đà chuẩn nhất thì bạn phải chuẩn bị đầy đủ, cụ thể như sau:

  • 1 con cá nheo
  • 100g thịt ba chỉ
  • 2 bìa đậu phụ
  • 3 quả chuối xanh
  • Nghệ, hành khô
  • Tía tô, hành lá, rau dăm
  • Bột canh, nước mắm

Cách chọn cá nheo ngon

Cá nheo bạn nên chọn con mình to, đuôi dài, như vậy thịt cá sẽ dày hơn, dễ cắt khúc và chế biến.

Khi chọn cá bạn phải chú ý chọn cá tươi, mắt cá sáng, lớp da vẫn còn nhớt nhiều, màu lưng cá đậm màu nhưng sáng.

Lấy tay ấn nhẹ vẫn cảm nhận sự đàn hồi, đảm bảo thịt dai chắc.

Công thức làm món cá nheo om chuối đậu

Là loài cá da trơn ăn tạp, nên để chế biến được cá nheo bạn phải có một vài thủ thuật cũng như các nguyên liệu kèm theo phù hợp để khử mùi và tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.

Sơ chế nguyên liệu:

Bước 1. Điều đầu tiên là cá nheo là loại cá da trơn, do vậy bạn cần làm sạch nhớt của cá trước.

Chuẩn bị nước, vắt chanh vào và ngâm cá trong vài phút, sau đó vớt cá ra dùng muối chà sát là có thể khử được nhớt cũng như mùi tanh của cá.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu canh chua cá lóc đậm đà hương vị quê hương

Bước 2. Sau khi làm sách nhớt, bạn rửa lại bằng nước lạnh sau đó cắt khúc vừa ăn, để ráo.

Chuẩn bị một hỗn hợp gồm 1 củ hành khô băm nhuyễn, 1 thìa canh bột nghệ, chút bột canh và cho cá vào ướp trong khoảng 40 phút.

Sơ chế cá
Sơ chế cá

Bước 3. Chuối xanh bạn lột vỏ, sau đó cắt khúc, tiếp tục bổ làm tư. Chuẩn bị một tô nước muối loãng, cho chuối vào ngâm cho ra bớt mủ rồi rửa lại cho sạch, để ráo.

Bước 4. Đậu phụ bạn thái miếng vuông nhỏ.

Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vừa ăn.

Các loại rau khác như tía tô, hành lá, rau răm bạn cũng rửa sạch rồi thái nhỏ.

Chế biến cá nheo om chuối đậu:

Sau khi sơ chế qua nguyên liệu, giờ chúng ta bắt đầu vào việc chế biến món cá nheo om chuối nhé.

Bước 5. Đậu phụ sau khi thái miếng thì đưa lên chảo chiên vàng, rắc thêm ít bột canh vào rồi vớt ra để một bên.

Chiên vàng đậu phụ
Chiên vàng đậu phụ

Bước 6. Sau khi sơ chế chuối, bạn trộn chuối chung với ít gia vị và bột nghệ, mỗi thứ khoảng nửa muỗng là được rồi.

Bước 7. Thịt ba chỉ thái xong bạn cho vào nồi rang sơ, tới khi thấy các cạnh thịt hơi cháy thì cho chuối vào xào chung tầm 5 phút.

Tiếp đó bạn đổ nước vào tiếp cho ngập chuối, mở lửa to rồi cho cá vào đun cùng.

Thêm nguyên liệu và đun tới khi chuối nhừ
Thêm nguyên liệu và đun tới khi chuối nhừ

Bước 8. Đun tới khi chuối hơi nhừ một chút thì bạn giảm lửa nhỏ, cho đậu phụ vào và đun liu riu tiếp cho tới khi chuối nhừ hẳn, rắc hành lá, rau tía tô và rau răm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là xong.

Vậy là bạn đã làm xong món cá nheo om chuối đậu rồi, chẳng có gì khó khăn cả đúng không.

Khi ăn bạn múc ra tô và ăn cùng với cơm nóng cực thơm ngon.

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là cá nheo phải hơi dai, không được nát, chuối chín mềm, đậu không nát, nước om đậm đà.

Giá trị dinh dưỡng món cá nheo om chuối đậu

Cách làm cá lăng om chuối đậu - VietNamNet

  • Cá nheo được biết đến là loài cá nước ngọt da trơn, hiện nay ngoài trong tự nhiên thì cũng có nhiều nơi nuôi cá nheo lấy thịt với giá trị kinh tế khá cao.
  • Không chỉ thơm ngon, chế biến thành nhiều món ăn mà cá nheo còn được biết đến như một phương thuốc bồi bổ sức khỏe, trị bệnh hiệu quả.
  • Cụ thể, thịt cá nheo có chứa rất nhiều dưỡng chất như chất đạm, chất béo, vitamin A, E, D và DHA và omega-3.
  • Nhưng dưỡng chất trên giúp chống lão hóa, tăng thị lực, phòng tránh các bệnh về tim mạch và xương khớp, tăng cường phát triển trí não cho trẻ em.
  • Cá nheo còn được sử dụng trong đông y, được biết đến là thực phẩm vị ngọt, tính ấm, không độc… cá nheo mang lại khá nhiều tác dụng trong việc bổ hư, dưỡng huyết, điều trị các bệnh như khó tiểu tiện, đau xương khớp, ăn không ngon…
ca nheo om chuoi dau 1

Cá nheo om chuối đậu

Cá nheo là loại cá khá bổ dưỡng và ngon, có thể chế biến theo nhiều kiểu như nướng, lẩu, om.. khá đa dạng mà món nào cũng ngon. Một trong số đó chính là món cá nheo om chuối đậu, cá béo ngọt kết hợp với vị hơi chát của chuối, nước dùng đậm đà, rất thích hợp cho những bữa tiệc tại nhà.
In Pin
Thể Loại: Món chính, Món kho, Món tiệc
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Cá nheo
Chế biến: 15 mins
Nấu: 45 mins
Tổng thời gian: 1 hr
Phục vụ: 4 người
Calories: 300kcal
Cost: 80.000 VNĐ

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu:
  • Bước 1. Điều đầu tiên là cá nheo là loại cá da trơn, do vậy bạn cần làm sạch nhớt của cá trước.
  • Chuẩn bị nước, vắt chanh vào và ngâm cá trong vài phút, sau đó vớt cá ra dùng muối chà sát là có thể khử được nhớt cũng như mùi tanh của cá.
  • Bước 2. Sau khi làm sách nhớt, bạn rửa lại bằng nước lạnh sau đó cắt khúc vừa ăn, để ráo.
  • Chuẩn bị một hỗn hợp gồm 1 củ hành khô băm nhuyễn, 1 thìa canh bột nghệ, chút bột canh và cho cá vào ướp trong khoảng 40 phút.
  • Bước 3. Chuối xanh bạn lột vỏ, sau đó cắt khúc, tiếp tục bổ làm tư. Chuẩn bị một tô nước muối loãng, cho chuối vào ngâm cho ra bớt mủ rồi rửa lại cho sạch, để ráo.
  • Bước 4. Đậu phụ bạn thái miếng vuông nhỏ.
  • Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Các loại rau khác như tía tô, hành lá, rau răm bạn cũng rửa sạch rồi thái nhỏ.
Chế biến:
  • Sau khi sơ chế qua nguyên liệu, giờ chúng ta bắt đầu vào việc chế biến món cá nheo om chuối nhé.
  • Bước 5. Đậu phụ sau khi thái miếng thì đưa lên chảo chiên vàng, rắc thêm ít bột canh vào rồi vớt ra để một bên.
  • Chiên vàng đậu phụ
  • Bước 6. Sau khi sơ chế chuối, bạn trộn chuối chung với ít gia vị và bột nghệ, mỗi thứ khoảng nửa muỗng là được rồi.
  • Bước 7. Thịt ba chỉ thái xong bạn cho vào nồi rang sơ, tới khi thấy các cạnh thịt hơi cháy thì cho chuối vào xào chung tầm 5 phút.
  • Tiếp đó bạn đổ nước vào tiếp cho ngập chuối, mở lửa to rồi cho cá vào đun cùng.
  • Thêm nguyên liệu và đun tới khi chuối nhừ
  • Bước 8. Đun tới khi chuối hơi nhừ một chút thì bạn giảm lửa nhỏ, cho đậu phụ vào và đun liu riu tiếp cho tới khi chuối nhừ hẳn, rắc hành lá, rau tía tô và rau răm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là xong.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là cá nheo phải hơi dai, không được nát, chuối chín mềm, đậu không nát, nước om đậm đà.

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 300kcal | Carbohydrates: 7g | Protein: 40g | Fat: 11g | Saturated Fat: 12g

Rất bổ dưỡng đúng không nào.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm cá bống kho tiêu đậm vị đưa cơm

Vào mỗi dịp cuối tuần cả nhà quây quần mà bạn trổ tài món cá nheo om chuối đậu này thì còn gì bằng.

Nếu bạn là team “ghiền” các món kho ngon đậm đà gia vị, Vậy thì hãy thử ngay 24 cách làm các món kho hấp dẫn, đâm đà. Chúc bạn và gia đình ngon miệng!

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top