Cách làm bún thịt nướng đơn giản sau đây sẽ là một công thức hay bỏ túi để bạn và gia đình có thể thưởng thức được món ăn hấp dẫn này với thời gian chế biến cực nhanh.
Bún thịt nướng là món ăn với hương vị được hoà quyện từ nhiều thành phần khác nhau như thịt nướng, nước chấm cho tới đồ chua ăn kèm.
Mỗi công đoạn lại có những cách chế biến riêng từ cầu kì tới đơn giản. Hôm nay Bếp sẽ cùng các bạn tham khảo cách làm bún thịt nướng tại nhà rất đơn giản, chỉ một vài bước là bạn sẽ có ngay một món ăn ngon để đãi cả nhà rồi, cùng bắt đầu nhé.
Cách làm bún thịt nướng đơn giản dễ làm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoảng 1.5kg thịt heo
- 6 củ hành khô
- 3 tép tỏi
- Vài cọng sả
Gia vị ướp thịt
- 1 thìa canh muối
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa canh dầu mè
- 2 thìa canh mật ong
- 3 thìa canh nước mắm
- 3 thìa canh hạt vừng trắng
- Nửa thìa canh đường
- Nửa thìa canh dầu thực vật
- Nửa thìa canh tiêu bột
Gia vị làm nước chấm
- 4 thìa canh nước lọc
- 2 thìa canh nước mắm
- 2 thìa canh cốt chanh
- 2 thìa canh đường
- 2 thìa cà phê tỏi và ớt băm nhuyễn
Bún cùng các loại rau sống ăn kèm như rau thơm, xà lách, dưa leo, ít lạc rang gia nhỏ và đồ chua để ăn kèm bún thịt nướng. Đồ chua bạn có thể mua loại làm sẵn hoặc tự làm theo công thức sau đây.
Cách làm đồ chua ăn bún thịt nướng
Để làm đồ chua ăn bún thịt nướng tại nhà bạn cũng không cần cầu kì lắm, chỉ cần cà rốt, đu đủ và củ cải trắng là được rồi. Ngoài ra chỉ việc chuẩn bị các loại gia vị như đường, dấm và muối nữa, cách làm như sau:
- Các loại nguyên liệu bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc tầm 1 ngón tay, tiếp đến bào sợi mỏng để khi ngâm xong ăn mới mềm.
- Cho nguyên liệu đã bào vào tô cùng với dấm và muối, xóc đều rồi ướp tầm 10 phút, lấy ra vắt nhẹ tay.
- Bạn pha một hỗn hợp nước ngâm theo tỷ lệ 1 nước ấm + 1/2 đường + 1 dấm, số lượng thì làm sao đủ ngập phần nguyên liệu là được. Tất nhiên bạn có thể tăng giảm đường và dấm để hợp khẩu vị.
- Chuẩn bị hũ sạch có nắp đậy, cho nguyên liệu đã bào vào, đổ nước ngâm ngập mặt rồi đậy nắp, ngâm tầm 2 tiếng là có thể dùng được. Đặc biệt bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.
Cách ướp và nướng thịt làm bún thịt nướng
Khác với cách ướp thịt ba chỉ nướng thông thường, thịt nướng ăn bún cần nguyên liệu khá đa dạng. Đầu tiên chúng ta cần sơ chế nguyên liệu, cũng đơn giản thôi:
Bước 1: Thịt sau khi rửa sạch, bạn cắt thành lát mỏng vừa ăn, dày tầm gần 1cm là được. Sả và tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhỏ. Hành khô thì một nửa bạn băm nhỏ, nửa còn lại thái mỏng rồi phi lên cho thơm vàng.
Bước 2: Bạn cho thịt vào tô cùng với tất cả các loại gia vị ở trên bao gồm hành, tỏi và sả băm, muối, bột ngọt, dầu mè, mật ong, nước mắm, vừng trắng, đường, tiêu, dầu thực vật. Dùng tay trộn đều thịt và ướp vài tiếng cho thấm đều gia vị.
Bước 3: Chuẩn bị bếp than, xếp thịt vào vỉ và bắt đầu nướng thịt, thi thoảng bạn nhớ lật mặt thịt và phết phần nước ướp lên thịt để thịt được đậm đà và không bị khô.
Nếu không dùng bếp than thì bạn có thể mở lò nướng ở 180 độ trong khoảng 10 phút, sau đó cho thịt vào nướng 10 phút thì lấy ra phết nước ướp lên, cho vào lò nướng ở mặt khác thêm 10 phút là thịt chín.
Cách làm nước chấm bún thịt nướng
Bạn chuẩn bị chén rồi cho vào 4 thìa canh nước ấm, tiếp tục hoà vào 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm và 2 thìa canh nước cốt chanh, tiếp tục cho vào 2 thìa nhỏ ớt và tỏi băm rồi trộn đều, có thể tăng giảm nguyên liệu cho hợp khẩu vị.
Thưởng thức
Vậy là bạn đã hoàn thành món bún thịt nướng rồi đó, khi ăn bạn gắp rau sống vào trước, gắp bún đè lên trên, tiếp đó là gắp thịt nướng và đồ chua vào, rắc thêm lạc rang và hành phi, chan nước chấm lên rồi trộn đều và thưởng thức thành quả thôi nào.
Khá đơn giản phải không nào, chỉ với vài bước đơn giản, không cầu kì như hàng quán nhưng đảm bảo hương vị rất tuyệt vời.
Nếu có thời gian hãy thực hành ngay để đãi cả nhà một bữa ra trò nhé!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả