Bánh nậm là một trong những món bánh ngon đặc trưng của xứ Huế, nếu có dịp đến đây thì không thể bỏ qua món ăn vặt nổi tiếng này.
Ngay cả khi bạn không có dịp đến Huế cũng không sao cả, cách làm bánh nậm nhân tôm thịt dưới đây sẽ giúp bạn tự tay thực hiện món ăn này tại nhà.
Cách làm bánh nậm Huế nhân tôm thịt
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần nguyên liệu của món bánh nậm không quá đa dạng, bao gồm phần làm vỏ bánh và nhân bánh, ngoài ra còn có một ít thành phần ăn kèm.
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- 250gr bột gạo
- 20gr bột năng
- 1 thìa canh muối
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 lít nước
Nguyên liệu làm nhân bánh:
- 200gr thịt băm
- 200gr tôm tươi, băm nhỏ
- 1 thìa canh hành tím băm
- 1 thìa canh hạt nêm
- 1 thìa canh tiêu xay
- 1 thìa canh nước mắm
- 3 thìa canh dầu điều
Nguyên liệu làm vỏ bánh và đồ ăn kèm:
- 200gr lá chuối
- 1 ít hành lá băm nhỏ
- 1 ít hành phi
Công thức làm bánh nậm
Bước 1. Lá chuối bạn cắt thành từng miếng có kích thước khoảng 15x20cm. Đun một nồi nước sối, hòa thêm chút dầu ăn sau đó trụng lá chuối vào vài dây, vớt ra để ráo nước.
Bước 2. Các nguyên liệu làm vỏ bánh bao gồm nước, dầu ăn, bột gạo, bột năng, muối bạn cho hết vào tô và khuấy đều. Sau đó để riêng cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
Bước 3. Tiếp đến, bạn cho các nguyên liệu làm nhân bánh như tôm, thịt, nước mắm, hạt nêm, hành tím băm, tiêu xay vào chung và trộn đều, ướp như vậy khoảng 15 phút cho tôm thịt ngấm gia vị.
Bước 4. Đun nóng 3 thìa canh dầu điều trên chảo, khi dầu nóng thì trút phần nhân tôm thịt vào xào. Đảo đều cho tới khi phần nhân này chín vàng, thêm ít hành lá băm vào đảo thêm 1 phút rồi trút ra để riêng dùng làm nhân bánh nậm.
Bước 5. Phần bột làm vỏ bánh sau khi ủ xong, bạn trút vào nồi và đun nóng. Trong lúc đun nhớ khuấy đều tay cho tới khi hỗn hợp bột này sệt lại thì tắt bếp.
Bước 6. Trải lá chuối ra, cho phần bột bánh nậm vào trước. 1 cái bánh thì cho khoảng 1 thìa canh bột là vừa, dàn cho mỏng đều, tiếp đó cho phần nhân vào giữa.
Bước 7. Bắt đầu gấp lá chuối lại thành hình chữ nhật, thực hiện lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.
Bước 8. Cho phần bánh nậm đã gói vào nồi, hấp khoảng 15 phút là bánh chín. Vậy là xong.
Bước 9. Bạn chuẩn bị chén nhỏ, hòa chung 100ml nước mắm ngon với 100gr đường, 40gr ớt để làm nước mắm ăn kèm.
Khi ăn, bạn chỉ việc lấy bánh nậm ra, lột vỏ và ăn cùng nước mắm, hành phi là tuyệt vời.
Yêu cầu món ăn sau hoàn thành thì bánh phải có lớp vỏ dẻo và thơm mùi lá chuối, phần bột bùi bùi, bên trong là phần nhân tôm thịt được tẩm ướp đậm đà.
Bánh nậm
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- 250 gr bột gạo
- 20 gr bột năng
- 1 thìa canh muối
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 lít nước
Nguyên liệu làm nhân bánh:
- 200 gr thịt băm
- 200 gr tôm tươi (băm nhỏ)
- 1 thìa canh hành tím băm
- 1 thìa canh hạt nêm
- 1 thìa canh tiêu xay
- 1 thìa canh nước mắm
- 3 thìa canh dầu điều
Nguyên liệu làm vỏ bánh và đồ ăn kèm:
- 200 gr lá chuối
- 1 ít hành lá băm nhỏ
- 1 ít hành phi
Cách làm
- Bước 1. Lá chuối bạn cắt thành từng miếng có kích thước khoảng 15x20cm. Đun một nồi nước sối, hòa thêm chút dầu ăn sau đó trụng lá chuối vào vài dây, vớt ra để ráo nước.
- Bước 2. Các nguyên liệu làm vỏ bánh bao gồm nước, dầu ăn, bột gạo, bột năng, muối bạn cho hết vào tô và khuấy đều. Sau đó để riêng cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
- Bước 3. Tiếp đến, bạn cho các nguyên liệu làm nhân bánh như tôm, thịt, nước mắm, hạt nêm, hành tím băm, tiêu xay vào chung và trộn đều, ướp như vậy khoảng 15 phút cho tôm thịt ngấm gia vị.
- Bước 4. Đun nóng 3 thìa canh dầu điều trên chảo, khi dầu nóng thì trút phần nhân tôm thịt vào xào. Đảo đều cho tới khi phần nhân này chín vàng, thêm ít hành lá băm vào đảo thêm 1 phút rồi trút ra để riêng.
- Bước 5. Phần bột làm vỏ bánh sau khi ủ xong, bạn trút vào nồi và đun nóng. Trong lúc đun nhớ khuấy đều tay cho tới khi hỗn hợp bột này sệt lại thì tắt bếp.
- Bước 6. Trải lá chuối ra, cho phần bột vào trước. 1 cái bánh thì cho khoảng 1 thìa canh bột là vừa, dàn cho mỏng đều, tiếp đó cho phần nhân vào giữa.
- Bước 7. Bắt đầu gấp lá chuối lại thành hình chữ nhật, thực hiện lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.
- Bước 8. Cho phần bánh nậm đã gói vào nồi, hấp khoảng 15 phút là bánh chín. Vậy là xong.
- Bước 9. Bạn chuẩn bị chén nhỏ, hòa chung 100ml nước mắm ngon với 100gr đường, 40gr ớt để làm nước mắm ăn kèm.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Trên đây là công thức làm bánh nậm vô cùng đơn giản, qua đó bạn có thể tự tay thực hiện tại nhà mà không cần phải tìm đến hàng quán.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả