Ốc móng tay xào me với cách chế biến đơn giản, sẽ mang tới cho bạn một món ăn chua chua, ngọt ngọt, hơi cay, đảm bảo đã ăn là mê.
Tương tự như món ốc móng tay xào rau muống, món ốc móng tay xào me có thể ăn kèm cơm hoặc làm đồ nhắm đều rất hợp.
Nếu bạn chưa biết cách thực hiện, đừng bỏ qua công thức chế biến vừa ngon vừa nhanh dưới đây nhé.
Cách làm ốc móng tay xào me
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món ốc móng tay xào me, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau, cũng không có gì quá phức tạp:
- 300gr ốc móng tay
- 2 trái me chín
- 1 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1 nhánh hành lá
- 10gr gừng
- 1 thìa canh bơ
- 1 thìa canh tương ớt
- 2 thìa canh nước mắm
- 2 thìa canh đường trắng
- Nửa thìa cà phê hạt nêm
Nếu muốn làm nhiều thì bạn tùy số lượng mà căn chỉnh thêm cho hợp lý nhé.
Công thức làm món ốc móng tay xào me
Bước 1. Đầu tiên ta cần làm sạch ốc trước, bạn nên ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc nước có thái vài lát ớt trong vài tiếng. Ngâm xong bạn chần ốc qua nước sôi trong khoảng 2 phút, sau đó mở nắp ốc, rửa sạch bùn đất bên trong, bước này cần làm kỹ và cẩn thận không làm ốc nát, vì ốc móng tay khá nhiều cát.
Bước 2. Tỏi và hành tím, gừng sau khi rửa sạch, lột vỏ thì bạn băm nhỏ. Hành và rau răm thì rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 3. Tiếp theo ta làm nước sốt me để xào ốc móng tay. Sau khi luộc me chín, bạn dầm nát ra, hòa chung với ít nước lọc rồi lọc qua rây. Sau khi lọc xong thì bạn thêm vào nước cốt me 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, nửa thìa cà phê hạt nêm, trộn đều.
Bước 4. Đun nóng một ít dầu ăn và bơ trên chảo rồi cho hành tím, tỏi gừng vào phi lên cho thật thơm. Tiếp đó bạn cho ốc móng tay và nước sốt me vào chung, để lửa vừa và đảo đều cho tới khi ốc chín, dậy mùi thơm. Nếu thích ăn cay bạn có thể thêm ớt thái nhỏ vào xào chung nhé.
Bước 5. Trút ốc móng tay xào me ra đĩa cùng với nước sốt, rắc hành lá, rau răm vào, thêm chút hạt tiêu là có thể thưởng thức được rồi.
Món này nên ăn khi còn nóng, có thể ăn kèm cơm hoặc làm đồ nhắm đều hợp. Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì nước sốt phải đậm đà, ốc chín đều, vừa dai vừa ngọt.
Ốc móng tay xào me
Nguyên liệu
- 300 gr ốc móng tay
- 2 trái me chín
- 1 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1 nhánh hành lá
- 10 gr gừng
- 1 thìa canh bơ
- 1 thìa canh tương ớt
- 2 thìa canh nước mắm
- 2 thìa canh đường trắng
- Nửa thìa cà phê hạt nêm
Cách làm
Công thức làm món ốc móng tay xào me
- Bước 1. Đầu tiên ta cần làm sạch ốc trước, bạn nên ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc nước có thái vài lát ớt trong vài tiếng. Ngâm xong bạn chần ốc qua nước sôi trong khoảng 2 phút, sau đó mở nắp ốc, rửa sạch bùn đất bên trong, bước này cần làm kỹ và cẩn thận không làm ốc nát, vì ốc móng tay khá nhiều cát.
- Bước 2. Tỏi và hành tím, gừng sau khi rửa sạch, lột vỏ thì bạn băm nhỏ. Hành và rau răm thì rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Bước 3. Tiếp theo ta làm nước sốt me. Sau khi luộc me chín, bạn dầm nát ra, hòa chung với ít nước lọc rồi lọc qua rây. Sau khi lọc xong thì bạn thêm vào nước cốt me 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, nửa thìa cà phê hạt nêm, trộn đều.
Làm sốt me
- Bước 4. Đun nóng một ít dầu ăn và bơ trên chảo rồi cho hành tím, tỏi gừng vào phi lên cho thật thơm. Tiếp đó bạn cho ốc móng tay và nước sốt me vào chung, để lửa vừa và đảo đều cho tới khi ốc chín, dậy mùi thơm. Nếu thích ăn cay bạn có thể thêm ớt thái nhỏ vào xào chung nhé.
- Bước 5. Trút ốc móng tay xào me ra đĩa cùng với nước sốt, rắc hành lá, rau răm vào, thêm chút hạt tiêu là có thể thưởng thức được rồi.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Vài kinh nghiệm khi làm ốc móng tay rang me
- Ốc móng tay bạn nên chọn con to, có màu vàng cát. Khi ốc trong chậu nước, nếu thấy phần lưỡi ốc còn thè ra là ốc còn sống.
- Ốc tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng, không mua những con ốc có vỏ không nguyên vẹn hay có mùi hôi khó chịu.
- Món ăn này còn cung cấp cho bạn nhiều dinh dưỡng. Ăn ốc móng tay hợp lý có thể giúp bạn bổ sung protein, giúp xây dựng cơ mắt, cải thiện chức năng não, trị mất ngủ. Đặc biệt món ăn này khá ít calo nên bạn không lo về vấn đề tăng cân.
- Lượng vitan B12 và sắt dồi dào trong ốc móng tay cũng giúp bạn giảm thiểu nguy cơ thiếu máu hay mắc các bệnh như Alzheimer, Parkinson, bệnh đa xơ cứng, thoái hóa hệ thần kinh.
- Trong ốc móng tay còn có nhiều axit béo Omega-3, đây là một chất quan trọng để chống oxy hóa, chống viêm, giảm cholestero xấu, từ đó giúp ổn định huyết áp và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách làm ốc móng tay xào me rồi, một món ăn không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Nếu thích, bạn hãy xem qua món ếch xào măng cũng rất hấp dẫn nhé.
Nếu bạn là một “tín đồ” trung thành của những con ốc béo bùi, đậm đà. Vậy thì đừng bỏ qua 13 cách chế biến các món ốc hấp dãn, hết xảy này nhé!
Hãy đãi cả nhà một bữa ra trò ngay khi có cơ hội nhé, chúc bạn ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả