Nem hải sản là một trong các món hải sản ngon quen thuộc trong các buổi tiệc hay giỗ chạp. Không chỉ ngon, đây là món ăn được cả người lớn và trẻ em yêu thích.
Với nguyên liệu đa dạng, món ăn này cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
Không những vậy, cách làm nem hải sản còn rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu là ai cũng có thể thực hiện được.
Cùng bắt đầu nhé.
Cách làm nem hải sản vừa thơm vừa giòn
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm món nem hải sản không nhiều nhưng lại khá đa dạng, cụ thể bạn cần chuẩn bị những thứ sau:
- 200gr tôm tươi
- 200gr mực tươi
- 200gr thịt cua
- 30gr cà rốt
- 10gr gừng
- 20gr đậu xanh không vỏ
- 30gr hành tây
- 30gr sốt Mayonnaise
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa cà phê nước mắm
- Nửa thìa cà phê hạt nêm
- Nửa thìa cà phê tiêu
- Bánh tráng bía tùy số lượng
- Và các loại gia vị khác
Lượng nguyên liệu trên để chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 4 người ăn, bạn tự căn chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của mình nhé.
Kinh nghiệm chọn nguyên liệu tươi ngon
Để có món nem hải sản ngon giòn, quá trình chọn nguyên liệu rất quan trọng.
Bạn nên chọn tôm sú loại to, nhìn còn chắc khỏe, linh hoạt. Mình tôm phải đậm màu, dùng tay ấn nhẹ thấy vỏ cứng chắc, búng khỏe.
Mực tươi sẽ có màu trắng pha đốm tím, ống mực dày, mắt sáng, có mùi tanh nhẹ đặc trưng. Nếu mực quá trắng là đã chết lâu và ngâm thuốc bảo quản. Ngoài ra, không chọn mua mực có mùi quá tanh hay mùi hôi.
Cua nên chọn con to cho nhiều thịt, nên mua cua còn sống, bò khỏe và về tự sơ chế lọc lấy thịt.
Ngoài ra, các nguyên liệu rau củ như đậu xanh, cà rốt cũng cần lựa chọn kỹ càng, mua ở nơi uy tín, đảm bảo tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Công thức làm nem hải sản ngon
Quá trình làm nem hải sản gồm 3 bước chính là làm nhân, cuốn nem và chiên. Nhìn chung là không có gì khó lắm.
Bước 1. Đun sôi nước, sau đó cho tôm, mực và 5gr gừng vào chần sơ khoảng 3 – 4 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2. Tôm sau khi bóc vỏ thì cho vào chung với mực và thái nhỏ kiểu hạt lựu. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cũng cắt kiểu hạt lựu. Đậu xanh rửa sạch, hành tây rửa xong cắt nhỏ.
Bước 3. Đun nóng dầu ăn trên chảo, khi dầu nóng thì cho cà rốt, hành tây và đậu xanh vào đảo sơ. Tiếp tục cho thịt cua, mực và tôm vào xào cho tới khi săn lại. Nêm gia vị gồm hạt nêm, nước mắm và tiêu, đảo thêm vài phút thì tắt bếp, trút ra để nguội.
Bước 4. Sau khi phần nhân hơi nguội, trút sốt mayonnaise vào trộn đều lần nữa là xong phần chuẩn bị nhân.
Bước 5. Trải bánh tráng ra, múc một thìa nhân cho vào giữa, gấp 2 mép lại và bắt đầu cuốn nem. Ở khâu này thì cần một chút khéo tay và cẩn thận để cho ra phần nem đẹp mắt. Thực hiện lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.
Bước 6. Đun nóng dầu ăn, nên chọn chảo lòng sâu để tiết kiệm dầu ăn nhé. Khi dầu sôi, bạn gắp phần nêm đã cuốn vào chiên ngập dầu. Khi nem hải sản chín vàng đều các mặt thì vớt ra, để ráo dầu là xong.
Nên chiên lần lượt từng ít một để tránh việc nem quá chín hay bị cháy. Cách làm nem hải sản chỉ đơn giản như vậy thôi, không hề khó chút nào đúng không.
Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì nem phải chín vàng đẹp, có mùi thơm, khi ăn có cảm giác giòn rụm và hương vị đậm đà.
Nem hải sản
Nguyên liệu
- 200 gr tôm tươi
- 200 gr mực tươi
- 200 gr thịt cua
- 30 gr cà rốt
- 10 gr gừng
- 20 gr đậu xanh không vỏ
- 30 gr hành tây
- 30 gr sốt Mayonnaise
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa cà phê nước mắm
- Nửa thìa cà phê hạt nêm
- Nửa thìa cà phê tiêu
- Bánh tráng bía tùy số lượng
- Và các loại gia vị khác
Cách làm
- Bước 1. Đun sôi nước, sau đó cho tôm, mực và 5gr gừng vào chần sơ khoảng 3 – 4 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Bước 2. Tôm sau khi bóc vỏ thì cho vào chung với mực và thái nhỏ kiểu hạt lựu. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cũng cắt kiểu hạt lựu. Đậu xanh rửa sạch, hành tây rửa xong cắt nhỏ.
- Bước 3. Đun nóng dầu ăn trên chảo, khi dầu nóng thì cho cà rốt, hành tây và đậu xanh vào đảo sơ. Tiếp tục cho thịt cua, mực và tôm vào xào cho tới khi săn lại. Nêm gia vị gồm hạt nêm, nước mắm và tiêu, đảo thêm vài phút thì tắt bếp, trút ra để nguội.
- Bước 4. Sau khi phần nhân hơi nguội, trút sốt mayonnaise vào trộn đều lần nữa là xong phần chuẩn bị nhân.
- Bước 5. Trải bánh tráng ra, múc một thìa nhân cho vào giữa, gấp 2 mép lại và bắt đầu cuốn nem. Ở khâu này thì cần một chút khéo tay và cẩn thận để cho ra phần nem đẹp mắt. Thực hiện lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.
- Bước 6. Đun nóng dầu ăn, nên chọn chảo lòng sâu để tiết kiệm dầu ăn nhé. Khi dầu sôi, bạn gắp phần nêm đã cuốn vào chiên ngập dầu. Khi nem hải sản chín vàng đều các mặt thì vớt ra, để ráo dầu là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Dinh dưỡng trong món nem hải sản
Không chỉ là món ăn ngon, nem hải sản còn mang tới cho bạn rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
- Cụ thể, trong các nguyên liệu chính là tôm, mực và cua cung cấp nhiều canxi, protein và khoáng chất thiết yếu, trong đó có thể kể đến như sắt, kẽm, kali, lipid, axit béo omega-3, selen, các loại vitamin B12, E, P1, P2…
- Nhờ vậy mà ăn nem hải sản điều độ có thể giúp bạn bổ sung năng lượng, tăng cường cơ bắp, thích hợp với người chơi thể thao, tập thể hình vì ít calo.
- Lượng canxi dồi dào giúp hệ xương chắc khỏe, phòng tránh loãng xương và các bệnh về khớp.Nem hải sản bổ sung rất nhiều canxi
- Nem hải sản còn giúp điều hòa huyết áp, cân bằng cholesterol trong máu. Các thành phần omega-3 và selen đóng vai trò quan trọng trong phòng tránh các bệnh về tim mạch.
- Các loại vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện mắt và làm đẹp.
- Tất nhiên, không thể thiếu là những dưỡng chất có trong cà rốt và đậu xanh, các nguyên liệu này không chỉ giúp làm đẹp mà còn nâng cao sức đề kháng vô cùng hiệu quả.
- Một món ăn ngon, dễ làm, phù hợp với nhiều đối tượng, lại cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu. Còn chần chừ gì nữa mà không thực hành ngay công thức làm nem hải sản vào cuối tuần này để đãi cả nhà.
Nếu có thời gian, hãy tham khảo thêm món mực trứng chiên nước mắm cũng rất hấp dẫn.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả