Ai đã từng có dịp ghé thăm Đà Nẵng chắc chăn đã từng thưởng thức qua món mì quảng gà nổi tiếng. Được chế biến với công thức rất riêng, mì quảng gà Đà Nẵng là món ăn hoà quyện giữa sợi mì dai, thịt gà ngọt cùng nước dùng được nấu đậm đà khiến người ăn không dễ quên. Và mì quảng gà được xem là món ăn đặc sắc nhất trong các món ngon chế biến từ gà.

Mỳ quảng gà Đà Nẵng có đặc trưng là nước dùng khá ít, bởi vậy mà nước này thường được nấu đậm, hơi mặn.

Thời gian gần đây thì món ăn này có xu hướng làm nước dùng nhạt bớt và kèm thêm nước mắn để phục vụ thực khách thích ăn nhiều nước.

Dù chế biến theo cách nào thì món ăn này vẫn rất hấp dẫn, nếu chị em đang tìm cách tự làm tại nhà thì đừng bỏ qua cách nấu mì quảng gà Đà Nẵng ngay sau đây nhé, chắc chắn người thân bạn sẽ bất ngờ cho xem.

Cách làm mì quảng gà Đà Nẵng

Chuẩn bị nguyên liệu

Công Thức Nấu Mì Quảng Gà Miền Trung Tại Nhà Ngon Không Cưỡng Nổi

Để món mì quảng gà ngon thì điều đầu tiên là thịt gà phải là gà ta để đảm bảo chất lượng thịt, ngoài ra rau sống ăn kèm cũng phải đúng loại.

  • Nửa con gà ta
  • 1 kg mỳ quảng
  • Một ít hành tím và tỏi băm
  • Hành ngò, chanh ớt, dầu điều, bột nghệ
  • Cùng các loại gia vị khác như đường, nước mắm, hạt nêm…
nguyen lieu
Nguyên liệu làm mì quảng gà Đà Nẵng

Cách chọn nguyên liệu làm mỳ quảng gà ngon

Gà thì không có yêu cầu gì nhiều, bạn kiểm tra thấy diều gà không căng cứng, mắt sáng, lông mượt, da không bị thâm là gà khỏe mạnh.

Riêng mỳ quảng, hãy chọn loại có sợ to bè, lớp mỡ bao quanh mỳ phải bóng đẹp mắt.

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm đậu phụng rang, ít bánh tráng và rau sống ăn kèm. Về rau sống thì bắt buộc phải có xà lách, cải con, giá, ngoài ra bạn còn có thể chuẩn bị thêm húng lủi, bắp chuối tuỳ sở thích.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu lẩu cá bớp măng chua cực ngon

Cách nấu nước lèo mì quảng

Sơ chế gà

Bước 1. Đầu tiên, gà sau khi làm sạch lông, bạn dùng nước muối loãng rửa cho bớt mùi sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sau khi rửa sạch bạn chặt gà thành từng miếng vừa ăn.

Khác với những món gà khác như gà kho hay lẩu gà, với món mì quảng gà thì bạn nên chọn gà già một chút, sau khi nấu nước dùng thịt gà sẽ săn dai chứ không bị bở ra như gà non.

Bước 2. Bạn pha một hỗn hợp gồm 3 thìa canh nước mắm, 1 nửa số hành tỏi băm, 3 thìa canh hạt nêm, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ tiêu bột, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa canh dầu điều…

Bước 3. Tiếp đó bạn cho hỗn hợp này vào chung với gà, trộn đều và ướp khoảng 2 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị.

uop
Ướp thịt gà khoảng 2 tiếng

Các loại rau ăn kèm bạn rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo.

Chế biến mì quảng gà 

Bước 4. Bạn chuẩn bị một cái chảo lòng sâu, đun nóng ít dầu ăn rồi cho hành và tỏi băm còn lại vào phi lên cho thơm.

Khi dậy mùi thơm rồi bạn cho thịt gà vào, để lửa lớn và đảo đều tay cho thịt gà săn lại.

xao so mi quang ga da nang
Xào sơ cho thịt săn lại

Bước 5. Tiếp đến bạn đổ thêm nước sao cho xâm xấp mặt gà, đun cho nước sôi lên sau đó giảm lửa liu riu và rim như vậy cho tới khi nước hơi cạn, lúc này gà đã thấm đều gia vị rồi.

rim gà
Rim cho ngấm gia vị

Bước 6. Trút hết nguyên liệu trên chảo vào nồi lớn, đổ thêm nước dùng vào và tiếp tục đun sôi thêm một lần nữa.

Bước 7. Sau khi nước dùng sôi, hạ lửa nhỏ và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun thêm vài phút cho gà chín hẳn là xong.

dun uoc dung
Thêm nước dùng và đun sôi

Kinh nghiệm: Bạn có thể nêm nếm tuỳ ý, nhưng theo kinh nghiệm của mình thì nên nêm nhạt một chút, khi ăn bạn chan nhiều nước sẽ ngon hơn, chỉ cần chuẩn bị thêm một bát nước mắm nữa là được.

Vậy là bạn đã làm xong món mì quảng gà Đà Nẵng rồi, khi ăn bạn có thể cho lần lượt rau sống ăn kèm, mì, rồi chan gà và nước dùng lên trên, rắc thêm ít đậu phụng, hành ngò, vắt chanh vào và thưởng thức là được.

thuong thuc mi quang ga da nang
Trình bày và thưởng thức

Bạn cũng có thể chỉ cho mì vào tô, chan nước dùng lên trên và để rau sống ra đĩa riêng ăn kèm đều được. Bẻ thêm một ít bánh tráng nướng vào và thưởng thức thôi nào.

Công Thức Nấu Mì Quảng Gà Miền Trung Tại Nhà Ngon Không Cưỡng Nổi

Mì quảng gà Đà Nẵng

Mì quảng gà Đà Nẵng là món ăn hoà quyện giữa sợi mì dai, thịt gà ngọt cùng nước dùng được nấu đậm đà khiến người ăn không dễ quên.
In Pin
Thể Loại: Ăn sáng, Món chính
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: gà, Mì, mì quảng
Chế biến: 15 mins
Nấu: 45 mins
Tổng thời gian: 1 hr
Phục vụ: 4 người
Calories: 430kcal
Cost: 80.000 VNĐ

Cách làm

Sơ chế gà
  • Bước 1. Đầu tiên, gà sau khi làm sạch lông, bạn dùng nước muối loãng rửa cho bớt mùi sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sau khi rửa sạch bạn chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
  • Khác với những món gà khác như gà kho hay lẩu gà, với món mì quảng gà thì bạn nên chọn gà già một chút, sau khi nấu nước dùng thịt gà sẽ săn dai chứ không bị bở ra như gà non.
  • Bước 2. Bạn pha một hỗn hợp gồm 3 thìa canh nước mắm, 1 nửa số hành tỏi băm, 3 thìa canh hạt nêm, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ tiêu bột, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa canh dầu điều...
  • Bước 3. Tiếp đó bạn cho hỗn hợp này vào chung với gà, trộn đều và ướp khoảng 2 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị.
  • Các loại rau ăn kèm bạn rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo.
Chế biến mì quảng gà
  • Bước 4. Bạn chuẩn bị một cái chảo lòng sâu, đun nóng ít dầu ăn rồi cho hành và tỏi băm còn lại vào phi lên cho thơm.
  • Khi dậy mùi thơm rồi bạn cho thịt gà vào, để lửa lớn và đảo đều tay cho thịt gà săn lại.
  • Bước 5. Tiếp đến bạn đổ thêm nước sao cho xâm xấp mặt gà, đun cho nước sôi lên sau đó giảm lửa liu riu và rim như vậy cho tới khi nước hơi cạn, lúc này gà đã thấm đều gia vị rồi.
  • Bước 6. Trút hết nguyên liệu trên chảo vào nồi lớn, đổ thêm nước dùng vào và tiếp tục đun sôi thêm một lần nữa.
  • Bước 7. Sau khi nước dùng sôi, hạ lửa nhỏ và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun thêm vài phút cho gà chín hẳn là xong.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Kinh nghiệm: Bạn có thể nêm nếm tuỳ ý, nhưng theo kinh nghiệm của mình thì nên nêm nhạt một chút, khi ăn bạn chan nhiều nước sẽ ngon hơn, chỉ cần chuẩn bị thêm một bát nước mắm nữa là được.

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 430kcal | Carbohydrates: 23g | Protein: 43g | Fat: 12g | Vitamin A: 12IU | Vitamin C: 21mg

Giá trị dinh dưỡng trong món mì quảng gà

 

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện

Cách nấu mì quảng gà Đà Nẵng chuẩn vị ngon miệng dễ làm tại nhà

Dinh dưỡng chính trong món mì quảng vẫn là thịt gà.

  • Theo đó thịt gà sẽ cung cấp cho bạn khá nhiều dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin A, E, C, B1, B2 cùng các khoáng chất như canxi, photpho, sắt, kẽm.
  • Lượng dinh dưỡng này rất tốt để phát triển cơ bắp, tăng cường thị lực, sức đề kháng, phát triển hệ xương chắc khỏe và hỗ trợ tim mạch, trị mất ngủ.
  • Sợi mì cũng cung cấp cho bạn một lượng axit amin và canxi đáng kể nhờ được làm từ bột gạo hoặc bột mì.
  • Các loại rau ăn kèm cũng là nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, bên cạnh đó là lượng chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa.

Đừng quên nghía qua món cơm gà Tam Kỳ cũng rất nổi tiếng ở Quảng Nam – Đà Nẵng nhé.

Cách nấu mì quảng chỉ có vậy thôi, quan trọng là bạn xào gà chín đều, nước dùng nêm hợp lý không được mặn quá.

Nếu bạn vẫn còn đam mê nấu các món tương tự như mì quảng thì hãy thử ngay 11 cách nấu mì ngon “đổi gió” cho cả nhà ngay sau đây nhé! Chắc chắn sẽ đánh gục vị giác cả nhà! 

Hãy trổ tài ngay vào cuối tuần này để gia đình bạn ngạc nghiên nhé, chúc bạn thành công!

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top