Trà đào được cho là thức uống có tác dụng giải khát và thanh nhiệt hiệu quả nhất vào mùa hè. Tuy nhiên, một số người sử dụng loại đồ uống này hàng ngày mà không biết trong trà đào bao nhiêu calo? Vì vậy, hãy cùng Huong.vn theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé!
Trà đào là gì?
Trà đào là thức uống kết hợp giữa hương vị của trà xanh với những miếng đào ngâm hay dần chua ngọt giòn giòn. Vị ngọt của trà sẽ thay đổi tùy theo công thức. Có trà túi lọc vị đào với các tên gọi như lipton, Cozy, Dilmah, QOA, Ahmad Đào & Chanh dây, Tân Nam Bắc, trà đào kelly detox,….
Hay những ly trà đào được “biến tấu” với cam, chanh, sả, hạt chia, trân châu, mật ong, thạch,… do người dân tự sáng tạo hoặc các thương hiệu pha sẵn như: Trà thạch đào Tây Nguyên, Fuze Tea, đào và trà sả the coffee house, trà đào A Bảo, trà đào macchiato,…
Trà đào bao nhiêu calo?
Lượng calo trong trà đào được xác định bởi lượng đường trong trà cũng như các thành phần được sử dụng. Các nhà dinh dưỡng phát hiện ra rằng 100g đào chỉ chứa 46 calo, nhưng 1 ly trà đào chứa 80-120 calo. Lượng calo trong trà đào có thể thay đổi tùy thuộc vào các thành phần khác.
Ví dụ, một ly trà đào 100% đường với 240ml và sả sẽ cung cấp khoảng 120 calo. Tuy nhiên, nếu giảm 70% lượng đường thì lượng đường sẽ chỉ còn khoảng 80 calo. Theo số liệu, một tách trà được pha bằng 1 túi lọc hoặc 1 gói hương đào chỉ chứa khoảng 55 calo.
Với hàm lượng calo này, liệu uống trà đào có mập không? Mời bạn đọc hãy theo dõi nội dung tiếp theo nhé!
Uống trà đào có mập không?
Nhiều người đặt câu hỏi uống trà đào có mập không sau khi biết nó chứa bao nhiêu calo.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng “trung bình một người trưởng thành sẽ cần bổ sung cho cơ thể khoảng 2000 calo mỗi ngày, để duy trì các hoạt động của cơ thể”. Nếu mỗi ngày bạn chỉ ăn ba bữa chính thì lượng calo trong mỗi bữa sẽ là 667. Trong khi đó, một cốc trà đào có khoảng 80-120 calo, tương đối ít. Ngay cả khi bạn uống 4-5 cốc trà đào thì lượng calo nạp vào cũng chỉ dao động trong khoảng 320 – 600 calo, ít hơn lượng calo cơ thể cần cho một bữa ăn.
Nhờ đó, uống trà đào sẽ không bị béo. Ngược lại, đây là thức uống tuyệt vời cho những ai đang muốn giảm cân. Sở dĩ có điều này bởi thành phần chính của trà đào là nước, khoáng chất và vitamin C đều có khả năng giúp giải độc cơ thể, đào thải độc tố, mang lại cảm giác no nhanh và lâu hơn. Không chỉ vậy, trà đào còn ngăn chặn cơn đói. Sau đó, bạn có thể quản lý lượng thức ăn bạn ăn từ đó.
Do đó, một khi bạn biết có bao nhiêu calo trong trà đào, bạn có thể tiêu thụ nó một cách an toàn. Trà đào không những không gây tăng cân mà còn rất hữu ích cho quá trình giảm cân.
Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, hãy uống trà đào trước bữa ăn khoảng 30 phút để kiểm soát cơn đói và liều lượng ăn. Ngoài ra, để đạt được kết quả tốt nhất khi giảm cân, chị em cần chú ý kết hợp chế độ ăn uống hợp lý với tập luyện khoa học.
Uống trà đào có tác dụng gì?
Trà đào không chỉ là thức uống thơm ngon, giúp giải khát, thanh nhiệt vào những ngày hè oi bức. Mà đây còn là loại thức uống bổ dưỡng rất tốt cho sức khoẻ:
Ngăn ngừa ung thư
Đào cũng giống như hầu hết các loại trái cây. Nó có chứa một loại hóa chất thực vật quan trọng giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Đào có nhiều chất phytochemical chống ung thư và chất chống oxy hóa rất cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh.
Đào cũng chứa polyphenol, là chất chống oxy hóa có thể làm chậm sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư. Carotenoid và axit caffeic có thể được tìm thấy trong vỏ và thịt quả đào. Cả hai hóa chất này đều có tác dụng chống ung thư.
Bảo vệ mắt
Đào bao gồm lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ võng mạc của mắt bạn. Chúng cũng được cho là làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, hai bệnh về mắt phổ biến.
Đào chứa vitamin A, giúp cải thiện thị lực tốt. Mặc dù không phổ biến nhưng thiếu vitamin A có thể dẫn đến viêm mắt, một tình trạng làm suy giảm thị lực và gây ra bệnh quáng gà.
Giảm thiểu các chứng dị ứng
Hắt hơi, ngứa và ho đều là một phần trong phản ứng tự vệ của cơ thể và là các triệu chứng dị ứng thường gặp. Mặt khác, quả đào làm giảm các triệu chứng dị ứng bằng cách giảm nồng độ histamine trong máu. Các thành phần chống viêm của loại quả này giúp giảm nguy cơ viêm, thường liên quan đến các phản ứng dị ứng.
Khi chúng ta tiếp xúc với các chất gây dị ứng cụ thể, hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ tạo ra histamine để bảo vệ chúng ta khỏi các chất gây dị ứng. Những histamin này là chiến lược bảo vệ cơ thể bạn để loại bỏ chất gây dị ứng.
Chống táo bón
Quả đào có chứa các chất giúp hạn chế sự phát triển của giun, ấu trùng giun trong ruột kết, điều hòa nhu động ruột nên chống táo bón hiệu quả.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Quả đào chứa nhiều sắt giúp cải thiện nồng độ hemoglobin, hỗ trợ quá trình sản xuất máu trong cơ thể. Do đó, ăn đào hoặc uống trà đào sẽ có tác dụng phòng chống thiếu máu và chống đông máu khá hiệu quả.
Tốt cho tim mạch
Quả đào có nhiều chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Đặc biệt, chất xơ hòa tan rất hữu ích cho sức khỏe của cơ thể và tim mạch, cũng như khả năng hấp thụ và giải độc. Chất xơ không hòa tan hỗ trợ giảm cholesterol. Nó cũng làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
Hỗ trợ hệ tiêu hoá
Chất xơ là thành phần quan trọng thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Bạn có biết rằng hàm lượng chất xơ trong quả đào giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh trong cơ thể? Đào bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, cả hai đều hỗ trợ tiêu hóa.
Chất xơ không hòa tan cần thiết để phục hồi lượng phân cần thiết để đưa thức ăn qua ruột và ngăn ngừa táo bón. Trong khi đó, chất xơ hòa tan cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn có lợi trong dạ dày của chúng ta.
Những vi khuẩn này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, hạn chế viêm nhiễm và làm giảm các triệu chứng của bệnh tiêu hóa như IBS và viêm loét đại tràng. Ngay cả những bông hoa của cây đào cũng chứa các hóa chất thúc đẩy chức năng đường ruột tốt.
Giải đáp một số thắc mắc
Liệu trà đào có thực sự tốt?
Với những tác dụng kể trên, chúng ta không thể phủ nhận trà đào là thức uống giải nhiệt tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Sử dụng trà đào quá mức hàng ngày chắc chắn sẽ mang lại nhiều vấn đề về sức khỏe. Một số tác dụng phụ sau đây có thể xảy ra:
- Mất ngủ.
- Sự bồn chồn và lo lắng luôn tràn ngập tâm trạng.
- Caffeine có thể gây nghiện cho cơ thể.
- Tăng lượng đường trong máu của bạn.
Cách uống trà đào giảm cân
Nếu bạn đang thắc mắc1 ly trà đào bao nhiêu calo thì dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn uống trà đào giảm cân hiệu quả:
- Uống trà đào giảm cân tốt nhất nên uống trước bữa ăn khoảng 30 phút. Ở giai đoạn này, bạn sẽ quản lý được lượng thức ăn nạp vào cũng như cơn đói của mình.
- Trà đào chỉ giảm cân hiệu quả nếu bạn sử dụng đường hoặc tuyệt đối không dùng đường khi pha nước. Khi bạn tiêu thụ đường thường xuyên, lượng calo hấp thụ vào cơ thể tăng lên đột ngột, và việc bạn bị xuống dáng, tăng cân là điều khó tránh khỏi.
- Ưu tiên trà đào tự làm vì nó không có hương liệu hoặc chất bổ sung nguy hiểm.
- Những người có cơ thể nóng nảy, dễ bị nổi mẩn ngứa không nên uống trà đào hàng ngày.
- Để đạt được kết quả tốt nhất khi giảm cân, chị em phải kết hợp chế độ ăn uống an toàn, hợp lý với luyện tập khoa học.
Cách pha trà đào tại nhà
Biết được trà đào bao nhiêu calo sẽ giúp bạn tính toán lượng calo và trọng lượng cơ thể hàng ngày một cách đơn giản. Bạn có thể tự pha trà đào tại nhà để kiểm soát lượng calo và đảm bảo chất lượng đồ uống. Bạn dễ dàng tự tay pha một tách trà đào thơm ngon và bổ dưỡng dù có vụng về đến đâu bằng cách sau:
Chuẩn bị:
- 1kg đào tươi, chín vừa là tốt nhất.
- 300ml nước.
- 2 quả chanh.
- 700g đường vàng.
- 1 thìa cà phê muối mịn.
- 1 lọ thủy tinh.
Cách làm:
- Pha nước muối loãng với 1 quả chanh vào trộn đều để ngâm đào.
- Đào tươi rửa sạch, gọt vỏ, mỗi quả cắt thành 4 – 6 miếng. Sau đó, ngâm những quả đào trong nước muối đã được thực hiện. Quy trình này giúp quả đào không bị sẫm màu.
- Cho 100g đường vào xoong, đường chuyển sang màu cánh gián là được. Sau đó cho 300ml nước và 200g đường còn lại vào khuấy đều rồi đun sôi.
- Khi nước đường bắt đầu sôi, cho đào vào đun nhỏ lửa cho đến khi nước đường trong, khoảng 5 phút.
- Vớt đào ra khỏi bếp và cho vào nước đá để đào giòn.
- Vắt 1 quả chanh vào nước đường dùng đun đào trước khi để nguội để giảm bớt vị ngọt đắng.
- Cho đào vào lọ thủy tinh rồi đổ nước đường vào, đảm bảo đào không nổi lên mặt nước.
- Ngâm đào khoảng một ngày ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần.
- Để pha trà đào, bạn chỉ cần ngâm nước đào vào ly, thêm nước lọc và đá để điều chỉnh độ ngọt rồi uống.
Một số lưu ý khi sử dụng
Trà đào là thức uống được nhiều người ưa chuộng vì không gây tăng cân và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn pha chế đồ uống này ở nhà thì chỉ làm đủ dùng trong ngày và không đủ để để trong tủ lạnh qua đêm. Khi trà đào để qua đêm, một số dạng vi khuẩn có hại sẽ phát triển, gây hại cả về mùi vị lẫn sức khỏe của người uống.
Uống trà đào giảm cân trước bữa ăn 30 phút sẽ giúp bạn kiểm soát chế độ ăn uống tốt hơn.
Chắc hẳn đến đây, bạn đã biết được 1 ly trà đào bao nhiêu calo. Huong.vn mong rằng qua bài viết trên bạn có thể có thêm thông tin hữu ích để biết cách chăm sóc tốt cho bản thân cũng như gia đình. Chúc bạn thật nhiều sức khoẻ!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả