Nếu bạn là tín đồ của các món bánh ngon truyền thống của Việt Nam, Chắc hắn không còn xa lạ gì với món bánh bao nhân thịt. Cách làm bánh bao nhân thịt đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm sẽ là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho bữa sáng hay bữa khuya của gia đình.
Bánh bao có khá nhiều cách chế biến, từ nhân đậu, nhân chay, nhân trứng… nhưng phổ biến nhất vẫn là nhân thịt.
Dù chế biến với cách nào thì miếng bánh bao được hấp chín mềm, nhân dai ngọt nóng hổi cũng sẽ làm bạn khó cưỡng lại.
Nhìn cầu kì như vậy nhưng cách làm bánh bao nhân thịt lại không khó như bạn nghĩ. Hãy cùng Bếp chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thực hiện món ăn tuyệt vời này nhé.
Cách làm bánh bao nhân thịt tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm nhân bánh bao
- 200g thịt nạc vai băm nhỏ
- 10g nấm hương
- 10g mộc nhĩ khô
- 8 quả trứng chim cút
- Vài tép hành khô băm nhỏ
- 1 nắm nhỏ miến
- Nửa thìa cà phê bột cà ri
- Các loại gia vị khác như hạt nêm, nước mắm, muối, đường
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- 250g bột mỳ đa dụng
- 130 ml nước ấm
- 1 thìa cà phê men khô
- 1 thìa cà phê bột nở
- 1 thìa canh dầu ăn
- 50g đường
- 1 chút muối
- Nửa thìa canh đường
Tất nhiên không thể thiếu là những dụng cụ để hấp bánh như xửng và nồi hấp, bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ.
Phần nguyên liệu trên để chuẩn bị cho khoảng 8 cái bánh, nếu bạn có nhu cầu nhiều hoặc ít hơn thì nhớ căn lại nguyên liệu cho phù hợp nhé.
Công thức làm bánh bao nhân thịt
Ủ bột để làm vỏ bánh
Bước 1: Đầu tiên bạn cho nửa thìa đường vào chung với nước ấm, khuấy cho tan đều rồi rắc men khô vào khuấy đều lần nữa, để như vậy trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Tiếp đến bạn cho bột nở và bột mì vào trong một cái âu, thêm muối rồi trộn đều. Tiếp tục tạo một cái hố ở chính giữa rồi trút phần nước men đã làm lúc trước vào, thêm 1 thìa canh dầu ăn và bắt đầu nhào cho tới khi bột sánh dẻo lại.
Bước 3: Bạn phủ khăn ướt lên phần bột này rồi mang đi ủ ở nơi ấm và kín, ủ tầm 1 tiếng là bạn sẽ thấy bột nở nhiều, vậy là được rồi đó.
Làm nhân bánh
Bước 4: Đầu tiên bạn cần ướp thịt băm với các loại gia vị như hạt nêm nước mắm, muối, đường…thêm chút bột cà ri và hành khô băm nhỏ vào, trộn đều và ướp khoảng nửa tiếng.
Bước 5: Trong lúc chờ ướp thịt bạn mang trứng cút đi luộc chín và bóc vỏ. Nấm hương và mộc nhĩ bạn rửa sạch, ngâm với nước muối loãng cho nở ra rồi thái nhỏ.
Miến bạn cũng ngâm nước cho mềm, thái khúc ngắn rồi cho chung vào với nấm và mộc nhĩ, thịt băm trộn đều lên.
Bước 6: Bạn lấy trứng cút lộn rồi bọc phần nhân thịt xung quanh sao cho bao bọc hết quả trứng, làm lần lượt căn sao cho vừa hết 8 quả là được.
Nặn bánh
Bước 7: Bột sau khi ủ xong bạn nhồi sơ cho dẻo lại rồi tách thành 8 phần bằng nhau tương đương với 8 nhân bánh. Sau đó vo tròn từng phần bột này, cán dẹt ra rồi cho viên nhân vào giữa.
Bước 8: Tiến hành gói bánh lại bằng cách gấp mép theo vòng tròn rồi vuốt nhọn ở giữa cho thành hình bánh. Sau khi nặn hết thì để riêng bánh tầm 20 phút trước khi hấp.
Hấp bánh
Bước 9: Bạn chuẩn bị một nồi nước cùng 1 thìa canh giấm rồi đun sôi, khi nước sôi thì xếp bánh lên khuôn giấy rồi cho vào khay, đưa khay vào nồi hấp trong khoảng 25 đến 30 phút là bánh chín.
Vậy là món bánh bao nhân thịt đã hoàn thành rồi, yêu cầu sau khi hoàn thành thì lớp vỏ bánh phải mềm mềm, xốp xốp, phần nhân chín đều, ngọt, nhìn bên ngoài bánh phải căng đẹp mắt.
Bánh bao nhân thịt
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm nhân bánh bao
- 200 g thịt nạc vai băm nhỏ
- 10 g nấm hương
- 10 g mộc nhĩ khô
- 8 quả trứng chim cút
- Vài tép hành khô băm nhỏ
- 1 nắm nhỏ miến
- Nửa thìa cà phê bột cà ri
- Các loại gia vị khác như hạt nêm (nước mắm, muối, đường)
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- 250 g bột mỳ đa dụng
- 130 ml nước ấm
- 1 thìa cà phê men khô
- 1 thìa cà phê bột nở
- 1 thìa canh dầu ăn
- 50 g đường
- 1 chút muối
- Nửa thìa canh đường
Cách làm
Công thức làm vỏ bánh
- Bước 1: Đầu tiên bạn cho nửa thìa đường vào chung với nước ấm, khuấy cho tan đều rồi rắc men khô vào khuấy đều lần nữa, để như vậy trong khoảng 20 phút.
- Bước 2: Tiếp đến bạn cho bột nở và bột mì vào trong một cái âu, thêm muối rồi trộn đều. Tiếp tục tạo một cái hố ở chính giữa rồi trút phần nước men đã làm lúc trước vào, thêm 1 thìa canh dầu ăn và bắt đầu nhào cho tới khi bột sánh dẻo lại.
- Bước 3: Bạn phủ khăn ướt lên phần bột này rồi mang đi ủ ở nơi ấm và kín, ủ tầm 1 tiếng là bạn sẽ thấy bột nở nhiều, vậy là được rồi đó.
Làm nhân bánh
- Bước 4: Đầu tiên bạn cần ướp thịt băm với các loại gia vị như hạt nêm nước mắm, muối, đường...thêm chút bột cà ri và hành khô băm nhỏ vào, trộn đều và ướp khoảng nửa tiếng.
- Bước 5: Trong lúc chờ ướp thịt bạn mang trứng cút đi luộc chín và bóc vỏ. Nấm hương và mộc nhĩ bạn rửa sạch, ngâm với nước muối loãng cho nở ra rồi thái nhỏ.
- Miến bạn cũng ngâm nước cho mềm, thái khúc ngắn rồi cho chung vào với nấm và mộc nhĩ, thịt băm trộn đều lên.
- Bước 6: Bạn lấy trứng cút lộn rồi bọc phần nhân thịt xung quanh sao cho bao bọc hết quả trứng, làm lần lượt căn sao cho vừa hết 8 quả là được.
Nặn bánh
- Bước 7: Bột sau khi ủ xong bạn nhồi sơ cho dẻo lại rồi tách thành 8 phần bằng nhau tương đương với 8 nhân bánh. Sau đó vo tròn từng phần bột này, cán dẹt ra rồi cho viên nhân vào giữa.
- Cán dẹt bột bánh bao và cho nhân thịt vào
- Bước 8: Tiến hành gói bánh lại bằng cách gấp mép theo vòng tròn rồi vuốt nhọn ở giữa cho thành hình bánh. Sau khi nặn hết thì để riêng bánh tầm 20 phút trước khi hấp.
Hấp bánh
- Bước 9: Bạn chuẩn bị một nồi nước cùng 1 thìa canh giấm rồi đun sôi, khi nước sôi thì xếp bánh lên khuôn giấy rồi cho vào khay, đưa khay vào nồi hấp trong khoảng 25 đến 30 phút là bánh chín.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Đặc biệt món này phải ăn khi còn nóng mới ngon, hy vọng với cách làm bánh bao nhân thịt trên, bạn đã có một món ăn tinh tế để đãi cả nhà.
Tham khảo thêm món bánh xu xê cũng rất ngon và đẹp mắt nhé.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả