Vốn dĩ nổi tiếng về tác dụng chữa bệnh, mang nhiều đặc điểm thiên về thảo dược nên không có gì bất ngờ khi ta nghe đến món cháo đông trùng hạ thảo. Đây là món ăn dành được sự yêu thích của tất cả mọi người. Không chỉ chống được cảm giác đói, lượng calo ít ỏi mà hàm lượng dưỡng chất của nó cũng cực kỳ cao, nhờ vậy sức khỏe con người mới được cải thiện nhiều hơn. Bỏ túi ngay những cách nấu cháo đông trùng hạ thảo dưới đây để bảo vệ sức khỏe chính mình và gia đình.
Cháo đông trùng hạ thảo dành cho người ăn chay
So với những món ăn mặn thì món chay tương đối thanh đạm và sử dụng ít gia vị hơn. Tuy nhiên về độ an toàn và bổ dưỡng thì nó được đánh giá cao hơn, nên xu hướng ăn đồ chay hiện nay ngày càng nhiều. Với món cháo chay với đông trùng đơn giản, đối tượng nào cũng có thể sử dụng thay thế những món ăn vặt độc hại.
Nguyên liệu
- Chuẩn bị sợi nấm đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô khoảng 6 sợi
- Gạo tẻ và gạo nếp đủ 100mg
- Gia vị chỉ cần muối, mắm, hạt nêm
Cách chế biến
- Trộn chung 2 loại gạo lại với nhau rồi đem vo sạch. Khi trong nước thì bắt lên bếp và nấu cho đến khi nhừ hẳn
- Trước khi bỏ xuống bếp tầm 15 phút thì cho đông trùng vào và nêm thêm gia vị
- Cuối cùng là tắt bếp và nêm gia vị cho vừa miệng
Đối tượng sử dụng
- Người ăn kiêng
- Đối tượng có tiến sử hoặc đang điều trị bệnh huyết áp, tiểu đường
- Người muốn thay đổi thói quen ăn uống kém lành mạnh theo chế độ ăn uống khoa học
Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo thịt bằm
Thịt bằm là nguyên liệu nấu cháo truyền thống xưa nay. Nó không chỉ dễ tìm mà thành phần bên trong thịt cũng khá quan trọng trong việc nâng cao sức khoẻ con người. Sự kết hợp của 2 nguyên liệu này vừa mang đến cảm giác ngon miệng, vừa bổ sung thêm nhiều dưỡng chất, vitamin cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể.
Nguyên liệu nấu cháo đông trùng hạ thảo thịt bằm
- Đông trùng hạ thảo tươi
- Thịt heo nạc
- Gạo tẻ và nếp
- Các gia vị cần thiết để dậy mùi hương
Cách thực hiện đơn giản
- Bước 1: Sàng sơ qua gạo và đem vo sạch cho đến khi hết nước
- Bước 2: Cho gạo vào chảo bắt lên bếp rang đều. Chú ý để nhỏ lửa để gạo ngả sang màu vàng không bị cháy
- Bước 3: Đem thịt heo đi rửa và băm nhỏ. Sau đó tẩm ướp gia vị như muối, hạt nêm, tỏi băm nhuyễn, tiêu cho ngấm gia vị
- Bước 4: Để thịt săn lại thì bắt lên bếp để xào qua 1 lượt
- Bước 5: Đổ gạo vào nấu như bình thường cho đến khi chín
- Bước 6: Đổ hết thịt đã xử lý trước đó vào nồi gạo
- Nêm nếm theo khẩu vị bản thân, múc ra tô cho thêm hành lá, tiêu
Sự hòa quyện vừa béo ngậy vừa mềm ngọt của đông trùng và thịt giúp bạn cảm nhận được mùi vị thơm ngon, thấm đượm trong miệng. Chắc chắn đây sẽ là món ăn mà ai cũng yêu thích.
Mẹo nấu cháo đông trùng hạ thảo tươi và chim bồ câu
Chim bồ câu là thực phẩm được nhiều bà mẹ lựa chọn làm nguồn dinh dưỡng bổ sung cho con nhỏ. Không phổ biến như thịt bằm, bồ câu chỉ được đem ra nấu cháo, nấu hạt sen khi người đó bị bệnh, mới phẫu thuật hoặc ốm yếu lâu năm. Đông trùng hạ thảo và chim bồ câu giúp bảo vệ hệ tiêu hoá và nâng cao chức năng sinh lý ở phái mạnh.
Chọn nguyên liệu tươi ngon
- Đông trùng hạ thảo tươi, không bị dập nát hoặc khô héo
- Gạo nếp và gạo tẻ
- Chim bồ câu
- Hạt sen
- Rượu trắng hoặc giấm ăn
- Gia vị như hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, hành băm, nước lọc, hành lá
Cách làm
- Rửa sạch tất cả nguyên liệu, kể cả gạo
- Cho gạo vào nồi để nấu sôi
- Sau khi chim bồ câu được làm sạch lông thì rửa sơ qua với rượu. Việc này giúp giảm mùi tanh của chim
- Khi được lấy hết nội tạng xong xui thì cắt chim thành từng khúc nhỏ
- Sau đó tẩm gia vị để thịt ngấm và thơm ngon hơn
- Đến công đoạn xử lý hạt sen, bóc vỏ, loại bỏ tim và ngâm vào nước tàm 10 phút để sen mềm ra
- Đồ dầu vào chảo và khử qua 1 lần bằng hành lá để dậy mùi hương, rồi sau đó cho thịt chim vào xào
- Khi thịt săn lại thì bỏ hết vào nồi gạo đã nấu chín trước đó
- Để yên khoảng 5 phút thì múc ra tô và sử dụng
Hướng dẫn cách hầm sườn heo với đông trùng để nấu cháo
Nguyên liệu cần có
- Sườn heo
- Đông trùng hạ thảo tươi
- Gạo tẻ
- Kỳ tử, nhân sâm, đương quy
- Gia vị
Các bước trong quy trình nấu cháo
- Bước 1: Đem sườn heo đi rửa sạch rồi trụng qua 1 lần với nước sôi để loại bỏ hết tạp chất, bụi bẩn. Rồi dùng nước lạnh sạch để rửa lại
- Bước 2: Muốn gạo mềm ngon thì đem ngâm trước, khi thấy hạt gạo không còn cứng thì vo sạch và br vào nồi để đun sôi
- Bước 3: Bỏ thêm sườn vào nấu vì sườn lâu cứng
- Bước 4: Hầm cho đến khi mọi thứ bên trong đều mềm hẳn và ỏ thêm vài sợi đông trùng vào
- Bước 5: Thêm gia vị, khuấy đều và thưởng thức
Hấp thu dưỡng chất từ bào ngư tôm và nấm hạ thảo
Không giống như tôm, bào ngư là thực phẩm có giá cao nhưng lại có giá trị dinh dưỡng gấp đôi. Đa số bệnh nhân sau khi điều trị bệnh, suy yếu, ốm nặng, sẽ sử dụng nguyên liệu này để bồi bổ năng lượng và lấy lại sức cho cơ thể. Đây là món ăn rất tốt mà chị em nội trợ nên thực hiện ngay vì cả 3 nguyên liệu chính đều thuộc nhóm thực phẩm quý, hoàn toàn tốt cho sức khỏe.
Để chế biến được món ăn này thì cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây, gồm:
- Gạo nếp
- Tôm
- Nấm hương
- Đông trùng hạ thảo
- Lá ngò
- Bào ngư
- Gia vị cần thiết
Các bước thực hiện cũng vô cùng đơn giản mà chị em nào cũng tự làm được tại nhà. Đầu tiên là sơ chế loại khó nhất chính là bào ngư. Tách vỏ lấy bào ngư bên trong đêm đi chà xát với muối ăn. Rửa thật sạch sẽ, cuối cùng là để ráo nước và cắt thành khúc nhỏ. Không để tôm quá lâu sẽ mất đi độ tươi ngon. Rửa sạch tôm với nước lạnh,bỏ râu, chân, bóc vỏ và lấy chỉ ra ngoài.
Tiếp theo là công đoạn nấu cháo, đem gạo đi rửa sạch, cho vào nồi đun sôi trên bếp. Nấu khoảng 15 phút thì bỏ tom và bào ngư vào và tiếp tục nấu cho đến khi chín nhừ. Trước 5 phút múc ra tô thì bỏ thêm vài sợi đông trùng hạ thảo vào. Cuối cùng là nêm nếm và mang ra sử dụng.
Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo khô và hàu
Thuộc loại hải sản bổ dưỡng, hàu được con người ưa chuộng và chế biến thành nhiều món ăn. Sau những lần sử dụng thì con người lại phát hiện thêm một công thức mới là nấu cháo hàu với nấm đông trùng hạ thảo.
Nguyên liệu
- Gạo tẻ
- Gạo nếp
- Hàu sữa
- Đông trùng hạ thảo khô
- Các gia vị nêm nếm
Công thức chế biến
- Vo sạch gạo và bắt lên bếp để nấu chín. Trong thời gian chờ gạo nở thì tiến hành xử lý hầu
- Pah chung muối loãng, nước cốt chanh và giấm để ngâm hầu. Khi chất nhầy ra hết tiến hành lấy thịt và để ráo
- Phi dầu trên chảo để xào chín hàu, trong khi xào thì nêm nếm gia vị
- Khi cháo đã chín hết thì cho hầu vào
Công thức chế biến cháo cá đông trùng hạ thảo
Cháo cá không được mọi người yêu thích nhiều vì mùi tanh của nó có thể gây khó chịu. Tuy nhiên bạn có thể dùng cá nước ngọt như cá chuối, cá chép, cá trắm thì có thể loại bớt mùi tanh.
Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản:
- Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu chính gồm cá, gạo, đông trùng hạ thảo, táo đỏ và gừng tươi
- Tiến hành làm sạch cá như lọc bỏ vỏ, làm sạch nội tạng
- Ướp thêm gia vị lên cá để cá thấm nhanh và đậm vị
- Gừng đem đi gọt vỏ, rửa sạch à đập nhỏ để lấn át mùi tanh của cá hoặc chị em có thể thái gừng thành từng lát nhỏ
- Tiếp theo là vo sạch và đem rang gạo cho đến khi gạo ngả vàng
- Đổ gạo, cá và gừng nấu cùng lúc đến khi tất cả đều chín
- Khi mềm thì cho thêm đông trùng, đun thêm 10 phút là có thể lấy xuống để sử dụng
>> Tham khảo cách nấu cháo cá lóc thơm ngon
Nấu cháo đông trùng, long nhãn, câu kỷ và táo đỏ
Long nhãn, câu kỷ, táo đỏ là những loại hay thấy trong đông y, cả người ăn thích ăn chay hay mặn đều có thể sử dụng được. Tất cả nguyên liệu này hoàn toàn thích hợp để nâng cao sức khoẻ, hấp thu dưỡng chất và ngăn ngừa bệnh tật.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Chuẩn bị 5 con đông trùng hạ thảo tươi, 100g gạo nếp, 15g long nhãn, 10g câu kỷ và 5 quả táo đỏ.
- Bước 2: Rửa qua các nguyên liệu trùng thảo, long nhãn, câu kỷ và táo đỏ với nước ấm.
- Bước 3: Vo sạch gạo nếp đã chuẩn bị và rang chín vàng đều.
- Bước 4: Cho gạo nếp đã rang vào nồi, đổ ngập nước, đun được khoảng 10 phút thì cho thêm táo đỏ và câu kỷ.
- Bước 5: Tiếp tục đun thêm 15 phút rồi cho đông trùng hạ thảo, long nhãn, sau đó dùng thìa khuấy đều. Khoảng 5 phút sau thì tắt bếp, nêm nếm lại gia vị và thưởng thức món cháo khi còn nóng.
Cháo trùng thảo, hoàng kỳ và sơn dược
Cháo đông trùng hạ thảo nấu cùng hoàng kỳ, sơn dược có tác dụng bổ trợ sức khỏe cho người mệt mỏi, suy nhược cơ thể vô cùng tốt. Món ăn này cũng phù hợp với những người bị máu nhiễm mỡ, mới ốm dậy hay thường xuyên phải làm việc căng thẳng, mệt mỏi.
- Bước 1: Chuẩn bị 5 con đông trùng hạ thảo, 20g hoàng kỳ, 20g sơn dược, 100g gạo nếp và các loại gia vị nêm nếm.
- Bước 2: Cho hoàng kỳ vào nồi, đổ thêm nước nấu sôi khoảng 15 phút thì lọc bỏ bã.
- Bước 3: Cho gạo nếp và sơn dược vào nước hoàng kỳ vừa sắc. Bật lửa để ninh cho tới khi cháo chín nhừ.
- Bước 4: Bạn thêm đông trùng hạ thảo vào nồi cháo, nấu thêm 15 phút thì tắt bếp, nêm nếm gia vị và thưởng thức.
Song song với những cách nấu cháo đông trùng hạ thảo trên, chị em cũng có thể tận dụng chúng để chế biến thành nhiều món khác nhau. Cụ thể như ngâm rượu, đem ngâm cùng mật ong, pha trà, nấu chè hoặc có thể sử dụng trực tiếp. Nên nhớ không được lạm dụng quá nhiều vì dược tính của đông trùng khá mạnh có thể làm nguy hại đến sức khoẻ. Tìm mua địa chỉ bán đông trùng hạ thảo uy tín tại Cửa hàng Sức khỏe và Sắc đẹp Hương.vn.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả