Mắm tép chưng thịt được biết đến như một món ăn kèm bình dân trong bữa cơm người Việt. Với hương vị thơm ngon, có thể ăn kèm với nhiều loại thực phẩm hoặc ăn riêng nên món ăn này được cả người lớn và trẻ em yêu thích.
Một trong những yếu tố tạo nên món thịt chưng mắm tép ngon đó là phải có được mắm tép ngon và hợp vệ sinh.
Thông thường thì mọi người hay mua mắm tép làm sẵn ở ngoài tiệm, ai có kinh nghiệm thì có thể tìm được nơi bán mắm tép ngon, chất lượng.
Tuy nhiên với người không có nhiều kinh nghiệm thì tự làm mắm tép để đảm bảo vệ sinh là một lựa chọn tốt hơn nhiều.
Cách làm mắm tép
Chuẩn bị nguyên liệu làm mắm tép
- 1kg tép
- 150g muối hạt
- 100g thính gạo
- 20ml rượu trắng
Để mắm tép ngon thì nên mua tép riu hoặc không có thì chọn tép gạo cũng được, nên chọn tép lớn một chút.
Công thức làm mắm tép
- Bước 1: Tép mua về bạn rửa cho thật sạch, lọc hết tạp chất rồi để ráo nước. Tiếp theo bạn cho tép vào chung với thính gạo và trộn đều, giữ trong hũ thuỷ tinh.
- Bước 2: Cho hỗn hợp trên phơi nắng trong khoảng hơn 10 ngày cho tới khi tép chuyển thành màu đỏ cam là mắm tép đã hoàn thành rồi đấy, rất đơn giản.
Lưu ý: khi phơi tép được khoảng 1 tuần thì bạn nhớ mở hũ ra và trộn đều hỗn hợp trước khi đem đi phơi tiếp nhé.
OK, vậy là đã hoàn thành xong phần mắm tép rồi, nhưng ăn một mình mắm tép thì chưa đã, phải chưng với thịt mới đậm đà. Cùng tham khảo 2 cách làm mắm tép chưng thịt ngon mà Bếp tham khảo được ngay sau đây nhé.
Cách làm thịt chưng mắm tép với thịt ba chỉ
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g thịt ba chỉ
- 5 thìa cà phê mắm tép
- Một ít gừng thái sợi, hành khô thái lát, sả băm
- Các loại gia vị mắm muối khác
Công thức làm thịt ba chỉ chưng mắm tép
Bước 1: Thịt ba chỉ bạn rửa sạch sau đó thái thành từng miếng mỏng nhỏ vừa ăn. Mắm tép thì bạn pha với một ít đường, đổ thêm chút nước cho hỗn hợp sánh lại.
Bước 2: Đun nóng ít dầu ăn trên chảo rồi cho hành khô thái lát vào phi lên cho thơm, sau khi hành thơm thì bạn cho mắm tép vào đảo đều, đun với lửa nhỏ cho tới khi sôi thì trút ra bát để nguội.
Bước 3: Trộn thịt ba chỉ với phần mắm vừa đun, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng, hết thời gian thì lấy ra.
Bước 4: Đun nóng dầu ăn và cho gừng và hành khô vào phi thơm, tiếp theo bạn cho phần thịt và tép vào xào cho tới khi thịt săn lại. Lúc này bạn trút phần sả băm vào và đảo đều cho tới khi thịt chín thì tắt bếp là xong.
Với cách làm mắm tép chưng thịt ba chỉ kiểu này bạn sẽ ăn ngay chứ không thể bảo quản lâu dài, bù lại hương vị lại rất thơm ngon
Mắm tép chưng thịt
Nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu làm mắm tép
- 1 kg tép
- 150 g muối hạt
- 100 g thính gạo
- 20 ml rượu trắng
Chuẩn bị nguyên liệu thịt chưng mắm tép với thịt ba chỉ
- 300 g thịt ba chỉ
- 5 thìa cà phê mắm tép
- Một ít gừng thái sợi (hành khô thái lát, sả băm)
- Các loại gia vị mắm muối khác
- Thịt ba chỉ chưng mắm tép
- Công thức làm thịt ba chỉ chưng mắm tép
Cách làm
Công thức làm mắm tép
- Bước 1: Tép mua về bạn rửa cho thật sạch, lọc hết tạp chất rồi để ráo nước. Tiếp theo bạn cho tép vào chung với thính gạo và trộn đều, giữ trong hũ thuỷ tinh.
- Bước 2: Cho hỗn hợp trên phơi nắng trong khoảng hơn 10 ngày cho tới khi tép chuyển thành màu đỏ cam là mắm tép đã hoàn thành rồi đấy, rất đơn giản.
- Lưu ý: khi phơi tép được khoảng 1 tuần thì bạn nhớ mở hũ ra và trộn đều hỗn hợp trước khi đem đi phơi tiếp nhé.
- OK, vậy là đã hoàn thành xong phần mắm tép rồi, nhưng ăn một mình mắm tép thì chưa đã, phải chưng với thịt mới đậm đà. Cùng tham khảo 2 cách làm mắm tép chưng thịt ngon mà Bếp tham khảo được ngay sau đây nhé.
Cách làm thịt chưng mắm tép với thịt ba chỉ
- Bước 1: Thịt ba chỉ bạn rửa sạch sau đó thái thành từng miếng mỏng nhỏ vừa ăn. Mắm tép thì bạn pha với một ít đường, đổ thêm chút nước cho hỗn hợp sánh lại.
- Bước 2: Đun nóng ít dầu ăn trên chảo rồi cho hành khô thái lát vào phi lên cho thơm, sau khi hành thơm thì bạn cho mắm tép vào đảo đều, đun với lửa nhỏ cho tới khi sôi thì trút ra bát để nguội.
- Bước 3: Trộn thịt ba chỉ với phần mắm vừa đun, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng, hết thời gian thì lấy ra.
- Bước 4: Đun nóng dầu ăn và cho gừng và hành khô vào phi thơm, tiếp theo bạn cho phần thịt và tép vào xào cho tới khi thịt săn lại. Lúc này bạn trút phần sả băm vào và đảo đều cho tới khi thịt chín thì tắt bếp là xong.
- Với cách làm mắm tép chưng thịt ba chỉ kiểu này bạn sẽ ăn ngay chứ không thể bảo quản lâu dài, bù lại hương vị lại rất thơm ngon.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Nếu bạn muốn làm để cất ăn dần thì hãy tham khảo cách làm thứ 2 ngay sau đây nhé.
Cách làm chưng mắm tép với nạc vai
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt nạc vai
- 5 thìa cà phê mắm tép
- 1 củ riềng xay nhỏ
- 3 cây sả băm nhỏ
- 1 củ hành tím thái lát nhỏ
- 1 củ tỏi băm nhỏ
- Cùng các loại gia vị khác
Công thức làm thịt nạc chưng mắm tép
Bước 1: Thịt nạc bạn sơ chế bằng cách rửa sạch, thái lát mỏng sau đó băm nhỏ, nếu được thì dùng máy xay cho nhuyễn.
Tiếp theo bạn trộn thịt với mắm tép, thêm vào riềng, sả, 3 muỗng cà phê đường, trộn đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm.
Bước 2: Đun nóng một ít dầu ăn trên chảo, khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi lên cho thật thơm, tiếp đó cho hỗn hợp thịt và mắm tép vào đảo đều cho tới khi hỗn hợp trên có màu đỏ nâu khá đẹp mắt là được.
Như vậy là bạn đã làm xong món thịt nạc chưng mắm tép rồi, làm xong bạn chờ nguội rồi bảo quản trong hũ thuỷ tinh để ăn dần.
Hy vọng với 2 cách làm mắm tép chưng thịt ở trên, bạn đã có thêm một món ăn kèm cực ngon, phù hợp với nhiều cách ăn khác nhau.
Có thời gian thì hãy thực hành ngay để đãi gia đình nhé, đừng quên tham khảo thêm cách làm ruốc thịt lợn ngon nhất cực hấp dẫn nhé.
Nếu bạn vẫn còn niềm đam mê với các món hấp. Vậy thì hãy thử ngay 16 cách làm các món háp ngon sau nhé! Chúc bạn thành công.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả