Gà hấp mắm nhĩ mang lại cho bạn một món ăn vàng ươm, không những vậy hương vị đậm đà và độ giòn của da gà sẽ khiến bạn không thể quên nếu đã thử một lần.
Các món hấp ngon, đặc biệt là các món gà hấp từ lâu đã là món ăn ngon và được nhiều người ưa chuộng bởi giữ được hương vị vốn có của gà. Bạn có thể hấp gà nhạt hay kèm gia vị như món gà hấp muối, gà bọc giấy bạc đều rất ngon. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về món gà hấp cùng một nguyên liệu quen thuộc khác, đó là món gà hấp nước mắm nhĩ
Sau đây là cách làm gà hấp nước mắm nhĩ rất đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Phương pháp hấp sẽ giúp cho gà giữ nguyên được hương vị, ăn kèm với muối tiêu chanh thì không còn gì bằng.
Cách làm món gà hấp nước mắm nhĩ đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ta
- Hành tím: 5 củ
- Nước mắm nhĩ loại ngon: 150ml
- Tỏi: 3 củ
- Gia vị: Muối, đường , bột ngọt
Cách chọn gà hấp mắm nhĩ
Ngoài mắm nhĩ thì gà là nguyên liệu quan trọng nhất, bởi vậy bạn cần có lựa chọn chính xác.
- Khi chọn gà, bạn nên ưu tiên gà ta, quan sát bên ngoài thì gà phải còn nhanh nhẹn, mắt sáng, lông mượt.
- Tiếp đến là kiểm tra kỹ hơn, diều gà không được quá căng, da có màu vàng nhạt đẹp mắt, dùng tay ấn vào cảm giác đàn hồi, vùng phao câu phải sạch, không rỉ phân.
Công thức làm gà hấp mắm nhĩ
Bước 1: Đầu tiên bạn sơ chế gà, làm lông sạch sẽ sau đó rửa sạch và để cho thật ráo, có thể dùng khăn lau cho nhanh. Tỏi bạn bóc vỏ, hành tím thì lột vỏ rồi cắt khoanh.
Bước 2: Trộn một hỗn hợp bao gồm 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê muối cùng nửa thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều cho hòa tan vào nhau rồi thoa lên mình gà, phết một lớp nước mắm nhĩ ngoài cùng nữa là xong.
Bước 3: Khi hấp gà bạn phải chọn nồi lớn, đủ để chứa cả con gà, bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện để hấp gà. Đầu tiên lót tỏi và hành ở dưới đáy nồi rồi sau đó cho gà vào, nắp phải đậy chặt.
Bước 4: Nấu gà trên bếp với lửa lớn, tới khi nghe tiếng xèo xèo thì hạ lửa nhỏ và nấu tiếp trong khoảng 15 phút. Lúc này gà đã rỉ nước ra, bạn dùng chính phần nước này quét đều lên mình gà và tiến hành hấp tiếp trong khoảng 10 phút nữa là gà chín.
Sau khi chín, để dễ trang trí thì bạn chặt gà ra và trình bày trên đĩa cùng với rau răm hoặc hành lá. Khi ăn thì kèm với muối tiêu chanh rất ngon.
Gà hấp mắm nhĩ
Nguyên liệu
- 1 con gà ta
- Hành tím: 5 củ
- Nước mắm nhĩ loại ngon: 150ml
- Tỏi: 3 củ
- Gia vị: Muối (đường , bột ngọt)
Cách làm
- Bước 1: Đầu tiên bạn sơ chế gà, làm lông sạch sẽ sau đó rửa sạch và để cho thật ráo, có thể dùng khăn lau cho nhanh. Tỏi bạn bóc vỏ, hành tím thì lột vỏ rồi cắt khoanh.
- Bước 2: Trộn một hỗn hợp bao gồm 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê muối cùng nửa thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều cho hòa tan vào nhau rồi thoa lên mình gà, phết một lớp nước mắm nhĩ ngoài cùng nữa là xong.
- Phết mắm nhĩ lên mình để làm gà hấp mắm nhĩ
- Bước 3: Khi hấp gà bạn phải chọn nồi lớn, đủ để chứa cả con gà, bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện để hấp gà. Đầu tiên lót tỏi và hành ở dưới đáy nồi rồi sau đó cho gà vào, nắp phải đậy chặt.
- Chọn nồi lớn để hấp gà
- Bước 4: Nấu gà trên bếp với lửa lớn, tới khi nghe tiếng xèo xèo thì hạ lửa nhỏ và nấu tiếp trong khoảng 15 phút. Lúc này gà đã rỉ nước ra, bạn dùng chính phần nước này quét đều lên mình gà và tiến hành hấp tiếp trong khoảng 10 phút nữa là gà chín.
- Sau khi chín, để dễ trang trí thì bạn chặt gà ra và trình bày trên đĩa cùng với rau răm hoặc hành lá. Khi ăn thì kèm với muối tiêu chanh rất ngon.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món gà hấp mắm nhĩ nhé.
nếu bạn là một ” tín đồ” đối với các món gà, vậy thì hãy thử ngay 20 cách nấu các món ngon từ gà hấp dẫn sau nhé! Chắc chắn sẽ khiến bạn ” trầm trồ”.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả