Chả rươi là món ăn đặc trưng của miền Bắc, rất được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và rất tốt cho sức khoẻ.
Cách làm chả rươi lại không hề khó, chỉ cần chuẩn bị ít nguyên liệu là ai cũng có thể làm được.
Cùng tìm hiểu và thực hành theo công thức dưới đây nhé.
Cách làm chả rươi đơn giản tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gr rươi tươi
- 150gr thịt xay
- 5 quả trứng gà
- 100gr thì là
- 30gr lá lốt
- 10gr hành lá
- 10gr hành tím băm
- 5gr vỏ quýt
- 5gr tiêu
- 1 thìa canh hạt nêm
- 1 thìa canh nước mắm
- Bún tươi, Rau sống và nước mắm chua ngọt ăn kèm.
Trên đây là những nguyên liệu chính để làm món chả rươi cho khoảng 4 người ăn, bạn tự căn chỉnh lại theo nhu cầu nhé.
Công thức làm chả rươi
Bước 1. Hành lá, lá lốt, thì là, vỏ quýt bạn rửa sạch sau đó băm cho thật nhỏ, để riêng.
Bước 2. Rươi sau khi mua về bạn cần thả rươi vào chậu nước, dùng tay hoặc đũa khuấy nhẹ để lọc sạch rác và bùn đất, khi làm cần nhẹ nhàng không làm rươi bị vỡ bụng.
Bước 3. Tiếp tục ngâm rươi vào nước ấm khoảng 60 độ C. Tiếp tục khuấy nhẹ cho rươi rụng hết lông thì đổ nước đi, lặp lại 2 – 3 lần cho đảm bảo lông rụng sạch để chả rươi đẹp mắt hơn .
Bước 4. Đổ rươi vào trong một cái tô lớn, sau đó cho lần lượt các nguyên liệu gồm hành lá, lá lốt, thì là, vỏ quýt, thịt heo xay, hành tím băm, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm vào.
Bước 5. Cuối cùng đập 5 quả trứng gà vào tô, khuấy nhẹ nhàng đều tay cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau.
Bước 6. Đun nóng dầu ăn trên chảo, khi dầu sôi thì bạn múc từng vá rươi thả vào chảo, chiên chả rươi ngập trong dầu.
Bước 7. Chiên tới khi nào miếng chả chín đều, có màu vàng nâu 2 mặt thì gắp ra để ráo dầu. Thực hiện lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.
Bước 8. Khi ăn, bạn trình bày chả rươi ra dĩa, ăn kèm với bún tươi, rau sống và nước mắm chua ngọt là ngon hết sẩy.
Yêu cầu món chả rươi sau khi hoàn thành thì miếng chả không bị cháy, có màu nâu vàng đẹp mắt, khi ăn có vị bùi của rươi, cùng với đó là hương thơm của các loại rau và vỏ quýt.
Chả rươi
Nguyên liệu
- 300 gr rươi tươi
- 150 gr thịt xay
- 5 quả trứng gà
- 100 gr thì là
- 30 gr lá lốt
- 10 gr hành lá
- 10 gr hành tím băm
- 5 gr vỏ quýt
- 5 gr tiêu
- 1 thìa canh hạt nêm
- 1 thìa canh nước mắm
- Bún tươi (Rau sống và nước mắm chua ngọt ăn kèm.)
Cách làm
- Bước 1. Hành lá, lá lốt, thì là, vỏ quýt bạn rửa sạch sau đó băm cho thật nhỏ, để riêng.
- Bước 2. Rươi sau khi mua về bạn cần thả rươi vào chậu nước, dùng tay hoặc đũa khuấy nhẹ để lọc sạch rác và bùn đất, khi làm cần nhẹ nhàng không làm rươi bị vỡ bụng.
- Bước 3. Tiếp tục ngâm rươi vào nước ấm khoảng 60 độ C. Tiếp tục khuấy nhẹ cho rươi rụng hết lông thì đổ nước đi, lặp lại 2 – 3 lần cho đảm bảo lông rụng sạch.
- Bước 4. Đổ rươi vào trong một cái tô lớn, sau đó cho lần lượt các nguyên liệu gồm hành lá, lá lốt, thì là, vỏ quýt, thịt heo xay, hành tím băm, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm vào.
- Bước 5. Cuối cùng đập 5 quả trứng gà vào tô, khuấy nhẹ nhàng đều tay cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau.
- Bước 6. Đun nóng dầu ăn trên chảo, khi dầu sôi thì bạn múc từng vá rươi thả vào chảo, chiên ngập dầu.
- Bước 7. Chiên tới khi nào miếng chả chín đều, có màu vàng nâu 2 mặt thì gắp ra để ráo dầu. Thực hiện lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.
- Bước 8. Khi ăn, bạn trình bày chả rươi ra dĩa, ăn kèm với bún tươi, rau sống và nước mắm chua ngọt là ngon hết sẩy.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Kinh nghiệm chọn mua rươi ngon
Khi mua rươi, bạn cần chú ý quan sát, chỉ mua những con rươi to, mập mạp, màu còn đỏ và vẫn còn sống, ngọ nguậy linh hoạt. Tránh không mua những con nhỏ, sậm màu và đã có mùi hôi.
Nếu người bán đặt rươi trong thau lớn thì chọn mua những con phía trên, bởi những con nằm dưới đáy thường bị đè vỡ bụng, đã có mùi tanh, ăn kém ngon.
Trên đây là cách làm chả rươi khá đơn giản mà vẫn giữ được hương vị vốn có. Hãy thực hành ngay để đổi món cho gia đình nhé.
Chúc bạn ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả