Ốc mỡ xào tỏi là một trong nhiều món ốc quen thuộc đối với những người yêu thích ăn vặt. Hương vị ốc ngon, kết hợp cũng với những nguyên liệu tạo mùi như tỏi, gừng, sả mang lại cho bạn một món ăn thơm nức mũi.
Giống như ốc cà na xào tỏi, chúng ta thường thưởng thức món ốc mỡ xào tỏi ở những quán ăn vặt, tuy nhiên nhiều người lại không yên tâm với vấn đề vệ sinh thực phẩm.
Vậy làm sao để có thể thưởng thức món ốc mỡ xào tỏi ngay tại nhà?
Cách làm ốc mỡ xào tỏi mà Bếp gửi tới tới mọi người sau đây sẽ giúp bạn nắm được công thức làm món ăn này, không có gì quá khó đâu, chỉ cần chuẩn bị một ít nguyên vật liệu là ai cũng có thể làm được.
Cách làm ốc mỡ xào bơ tỏi tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm ốc mỡ xào tỏi khá đơn giản và rẻ, chủ yếu là bạn chọn mua được ốc ngon, to và tươi thì đảm bảo món ăn sẽ ngon tuyệt ngay
- 1kg ốc mỡ
- 100g tỏi
- 4 quả ớt sừng đỏ thái lát
- 50g ớt bột
- 50 gram bơ vàng
- 1 nhánh gừng
- Một ít, rau răm, lá chanh, hành lá
- Cùng các loại gia vị khác như nước mắm, muối, rượu trắng, đường
Cách chọn ốc mỡ ngon
Yêu cầu tiên quyết là phải chọn ốc tươi sống, kiểm tra rât dễ, chỉ cần chạm vào mép mày ốc, nếu mày ốc khép nhanh vào trong thì ốc còn sống và khỏe mạnh.
Bạn nhớ chọn ốc to một chút, mày ốc sau khi khép vẫn lộ ra ngoài để ốc nhiều thịt, nếu mày ốc thụt vào sâu quá là ốc gầy, ăn không ngon.
Cách làm ốc mỡ xào tỏi
Sơ chế
Bước 1: Tương tự như các món ốc khác thì ốc mỡ cũng có khá nhiều bùn đất, bởi vậy bạn cần ngâm ốc trong nước gạo và thả ớt sừng thái lát vào, để qua đêm cho ốc nhả hết chất bẩn. Nếu không có thời gian thì bạn cũng phải ngâm ít nhất 5 tiếng.
Bước 2: Gừng bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó đập dập và thái lát mỏng, tỏi và sả thì bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ luôn.
Phần hánh lá bạn rửa sạch sau đó thái nhỏ, lá chanh và rau răm thì bạn mang đi rửa sạch rồi thái sợi nhỏ là xong.
Chế biến
Bước 3: Bạn đun nóng chảy 50g bơ trên một cái chảo lòng sâu sau đó cho hỗn hợp bao gòm tỏi, sả và gừng vào phi lên cho thật thơm. Khi hỗn hợp trên đã dậy mùi thơm rồi thì bạn cho tiếp 2 muỗng canh nước lọc, một ít rượu trắng cùng ít nước mắm, muối, đường vào sao cho món ốc mỡ xào tỏi vừa miệng.
Bước 4: Trút phần ốc mỡ đã ngâm kĩ vào, hạ nhỏ lửa và đảo thật đều tay cho tới khi phần nước sốt hơi cạn, lúc này ốc đã mở nắp và coi như là chín. Bạn đậy kín nắp và đun tiếp khoảng vài phút nữa cho ốc ngấm đều gia vị.
Bước 5: Mở nắp ra, cho hành lá, rau răm và là chanh vào, nêm lại gia vị lần nữa cho đúng khẩu vị, đảo 1 phút nữa rồi tắt bếp là xong.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món ốc mỡ xào tỏi rồi, khi ăn bạn trút ốc ra đĩa lớn, rưới phần nước dùng trên chảo lên trên và ăn khi còn nóng. Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là ốc phải mở nắp, thấm đều gia vị, phần nước xào còn lại phải sệt và thơm nồng mùi sả tỏi.
Cách làm ốc mỡ xào tỏi thật đơn giản phải không nào, chắc hẳn sau bài này thì ai cũng có thể làm được.
Ốc mỡ xào tỏi
Nguyên liệu
- 1 kg ốc mỡ
- 100 g tỏi
- 4 quả ớt sừng đỏ thái lát
- 50 g ớt bột
- 50 gram bơ vàng
- 1 nhánh gừng
- Một ít (rau răm, lá chanh, hành lá)
- Cùng các loại gia vị khác như nước mắm (muối, rượu trắng, đường)
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Tương tự như các món ốc khác thì ốc mỡ cũng có khá nhiều bùn đất, bởi vậy bạn cần ngâm ốc trong nước gạo và thả ớt sừng thái lát vào, để qua đêm cho ốc nhả hết chất bẩn. Nếu không có thời gian thì bạn cũng phải ngâm ít nhất 5 tiếng.
- Ngâm ốc mỡ
- Bước 2: Gừng bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó đập dập và thái lát mỏng, tỏi và sả thì bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ luôn.
- Phần hánh lá bạn rửa sạch sau đó thái nhỏ, lá chanh và rau răm thì bạn mang đi rửa sạch rồi thái sợi nhỏ là xong.
Chế biến
- Bước 3: Bạn đun nóng chảy 50g bơ trên một cái chảo lòng sâu sau đó cho hỗn hợp bao gòm tỏi, sả và gừng vào phi lên cho thật thơm. Khi hỗn hợp trên đã dậy mùi thơm rồi thì bạn cho tiếp 2 muỗng canh nước lọc, một ít rượu trắng cùng ít nước mắm, muối, đường vào sao cho món ốc mỡ xào tỏi vừa miệng.
- Bước 4: Trút phần ốc mỡ đã ngâm kĩ vào, hạ nhỏ lửa và đảo thật đều tay cho tới khi phần nước sốt hơi cạn, lúc này ốc đã mở nắp và coi như là chín. Bạn đậy kín nắp và đun tiếp khoảng vài phút nữa cho ốc ngấm đều gia vị.
- Xào tới khi ốc mở nắp
- Bước 5: Mở nắp ra, cho hành lá, rau răm và là chanh vào, nêm lại gia vị lần nữa cho đúng khẩu vị, đảo 1 phút nữa rồi tắt bếp là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Mỗi khi rảnh rỗi mà có một đĩa ốc vừa ngon vừa hợp vệ sinh để lai rai cùng mọi người thì còn gì bằng, hãy trổ tài ngay nếu có dịp với 13 cách chế biến các món ốc hấp dẫn, thơm ngon này nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả