Nhắc đến các món ốc ngon, chắc chắn sẽ không thể thiếu chén nước chấm ốc “thần thánh” phải không nào? Cách pha nước chấm ốc có thể nói là quyết định hơn 50% hương vị của món ăn vặt này, để pha nước chấm thì dễ nhưng muốn có được hương vị ngon như ngoài hàng thì cần một ít bí quyết riêng đấy.

Vào những ngày lạnh mà cả nhà quây quần bên nồi ốc tự làm thì không còn gì bằng, vừa có cái nhâm nhi, vừa không phải lo về vấn đề vệ sinh. Ngoài việc luộc ốc ngon thì làm nước chấm ốc luộc cũng rất quan trọng đấy.

Cách để làm nước chấm ốc và luộc ốc ngon không khó, chỉ cần chị em chọn được nguyên liệu ngon và một chút bí quyết là sẽ làm được ngay. Nếu bạn quan tâm thì đừng bỏ qua bài hướng dẫn làm ốc luộc ngon dưới đây nhé.

Cách làm nước mắm chấm ốc ngon tuyệt

Chuẩn bị nguyên liệu

6 cách làm nước chấm ốc luộc, hấp, nướng ngon đơn giản đậm đà ăn là ghiền

Để có bát nước chấm ốc ngon thì quan trọng nhất vẫn là nước mắm, bạn phải sử dụng nước mắm loại ngon, cùng với đó là một vài loại gia vị kèm theo, cụ thể như sau:

  • 2 thìa nước mắm ngon
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 1 thìa nước sôi để nguội
  • 3 thìa đường
  • Gừng, ớt, sả và tỏi bạn băm nhỏ
  • Rau mùi thái nhỏ
Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu gà đá hầm sả cực sáng tạo

Cách pha nước chấm ốc luộc

  • Bạn hoà nước mắm với đường và nước sôi để nguội, sau đó cho hỗn hợp trên vào nồi nhỏ và đun tới khi đường tan hết, tắt bếp chờ nguội.
  • Sau khi mước mắm đường nguội, bạn bắt đầu cho hỗn hợp gừng, tỏi, ớt, sả băm nhuyễn vào khuấy đều. Tiếp theo bạn cho rau mùi băm nhỏ vào, vắt thêm nước cốt chanh và khuấy một lần nữa là xong.
Nước chấm ốc
Nước chấm ốc

Với cách pha chế này thì nước mắm sẽ phù hợp với đa số người ăn, nếu ai thích ăn cay thì chỉ cần cho thêm ớt vào theo sở thích là xong.

Ngoài nước chấm thì cách chọn ốc và quá trình làm ốc luộc cũng có những bí quyết riêng, bạn cùng tham khảo qua nhé.

1 5

Nước chấm ốc

Cách pha nước chấm ốc có thể nói là quyết định hơn 50% hương vị của món ăn vặt này, để pha nước chấm thì dễ nhưng muốn có được hương vị ngon như ngoài hàng thì cần một ít bí quyết riêng đấy.
In Pin
Thể Loại: Ăn vặt
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: nước chấm, ốc
Chế biến: 5 mins
Nấu: 15 mins
Tổng thời gian: 20 mins
Phục vụ: 4 người
Calories: 250kcal
Cost: 40.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • 2 thìa nước mắm ngon
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 1 thìa nước sôi để nguội
  • 3 thìa đường
  • Gừng (ớt, sả và tỏi bạn băm nhỏ)
  • Rau mùi thái nhỏ

Cách làm

  • Bạn hoà nước mắm với đường và nước sôi để nguội, sau đó cho hỗn hợp trên vào nồi nhỏ và đun tới khi đường tan hết, tắt bếp chờ nguội.
  • Sau khi mước mắm đường nguội, bạn bắt đầu cho hỗn hợp gừng, tỏi, ớt, sả băm nhuyễn vào khuấy đều. Tiếp theo bạn cho rau mùi băm nhỏ vào, vắt thêm nước cốt chanh và khuấy một lần nữa là xong.
  • Với cách pha chế này thì nước mắm sẽ phù hợp với đa số người ăn, nếu ai thích ăn cay thì chỉ cần cho thêm ớt vào theo sở thích là xong.
  • Ngoài nước chấm thì cách chọn ốc và quá trình làm ốc luộc cũng có những bí quyết riêng, bạn cùng tham khảo qua nhé.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Với cách pha chế này thì nước chấm sẽ phù hợp với đa số người ăn, nếu ai thích ăn cay thì chỉ cần cho thêm ớt vào theo sở thích là xong.

Dinh dưỡng

Serving: 1serving | Calories: 250kcal | Carbohydrates: 8g | Protein: 33g | Fat: 12g

Cách luộc ốc ăn kèm nước chấm ngon

Hướng dẫn chọn ốc luộc

Khi mua ốc bạn cần lựa ốc to, ít mùi và mùi không khó chịu, nếu ốc có mùi quá nồng tức là trong số đó có nhiều ốc đã chết lâu, không ăn được.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm ốc móng tay xào rau muống ngon cơm

Ngoài ra bạn có thể quan sát nắp ốc, nếu nắp ốc nằm sát ở ngoài và có phản ứng khi chạm vào là ốc còn ngon, ngược lại nếu nắp ốc nằm sâu bên trong thì ốc quá nhỏ hoặc đã chết lâu. Bạn nhớ kiểm tra kĩ khi chọn mua ốc để có món ốc luộc để ăn kèm phần nước chấm ngon nhé.

Chọn ốc to, còn sống
Chọn ốc to, còn sống

Sơ chế ốc

Ốc thường có rất nhiều bùn đất, bởi vậy sau khi mua ốc về bạn chuẩn bị phần nước vo gạo, cắt vào đó vài lát ớt rồi cho ốc vào ngâm ít nhất 5 tiếng để ốc nhả hết bùn đất ra, nếu được bạn hãy thay nước khi thấy nước bẩn và ngâm qua đêm cho sạch hẳn nhé.

Sau khi ốc đã nhả hết bùn đất thì bạn mang đi rửa lại một lần nữa để làm sạch vỏ ngoài của ốc luôn là được.

Làm ốc luộc

Bạn cho ốc vào nồi cùng với một ít nước, bạn nhớ cho ít nước thôi vì căn bản ốc đã có nước sẵn rồi, cho nhiều làm nhạt ốc. Sau đó thêm vài cọng sả đập dập, lá chanh vào và đậy nắp lại, đun với lửa vừa.

Bạn đun tới khi thấy ốc sôi trào thì mở nắp và dùng đũa lớn đảo đều thêm tầm 3 phút là ốc chín, bây giờ chỉ việc tắt bếp trút ốc ra đĩa và ăn khi còn nóng cùng với phần nước chấm ốc đã chuẩn bị ở trên là tuyệt vời.

Thưởng thức ốc luộc
Thưởng thức ốc luộc

Chỉ đơn giản như vậy thôi là bạn đã có nồi ốc luộc cùng với nước chấm ốc cực kì ngon rồi, bạn nhớ là ăn khi ốc còn nóng mới đảm bảo hương vị nhé!

Hữu ích dành cho bạn  Cách pha nước chấm bún chả đúng chuẩn Hà Nội

Hy vọng với cách pha nước chấm ốc trên bạn đã có một bí quyết hay để trổ tài với gia đình rồi, đừng quên tham khảo cách làm ốc mỡ xào tỏi cũng rất tuyệt vời nhé, chúc bạn thành công.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top