Cách nấu lẩu Thái cá diêu hồng mà mình sắp giới thiệu tới mọi người sau đây sẽ là một công thức tuyệt vời để bạn và gia đình quây quần với nhau bên nồi lẩu chua chua, cay cay, thơm nồng vào những ngày se lạnh.
Cá diêu hồng là một thực phẩm khá quen thuộc với người Việt. Thịt cá ngon, béo và ít xương là những ưu điểm khiến cho thực phẩm này được sử dụng trong rất nhiều món ăn như cách làm canh chua cá diêu hồng hay cá diêu hồng chiên xù…
Tất nhiên lẩu Thái cá diêu hồng cũng là một món ăn rất đặc sắc, nếu bạn đang cần chuẩn bị một món ăn chua cay đậm chất Thái thì đừng bỏ qua công thức làm lẩu cá diêu hồng kiểu Thái dưới đây nhé.
Cách nấu lẩu cá diêu hồng kiểu Thái
Chuẩn bị nguyên liệu
Mặc dù nguyên liệu chính là cá diêu hồng thì bạn cũng không thể bỏ qua các nguyên liệu nhúng khác để đa dạng nguyên liệu và tăng thêm hương vị cho món ăn. Cụ thể bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 con cá diêu hồng khoảng 1kg
- 500g xương ống heo để làm nước dùng
- 450g mực ống
- 400g tôm tươi loại to hoặc tôm sú
- 3 miếng đậu hũ
- 4 hoặc 5 quả ớt tươi
- 100g riềng
- 100g tỏi và hành tím đã băm nhỏ
- 100 gừng
- 50g ớt bột
- 4 cọng sả
- 3 quả cà chua
- Một ít sốt me, hành tây, hành lá, ngò gai
- Các loại rau nhúng như cải xanh, mùng tơi, cải cúc, dọc mùng tuỳ sở thích
- Các loại gia vị như đường, ớt tươi, nước mắm, muối cùng với chanh…
Vì căn bản món lẩu Thái đòi hỏi khá nhiều nguyên liệu để làm nước lẩu thật đậm đà, bạn nhớ chuẩn bị kĩ càng trước khi thực hiện.
Cách chọn nguyên liệu làm lẩu thái cá diêu hồng
- Cá diêu hồng cần quan sát kỹ, cá tươi là mắt lồi và sáng, màu vàng hồng đẹp mắt, vảy đều và bám chắc vào mình cá. Kiểm tra hậu môn cá thấy nhỏ, không có sưng đỏ là cá khỏe. Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào mình cá, nếu thấy da căng, đàn hồi tốt là được.
- Xương ống heo chọn loại không quá to.
- Mực chọn loại còn sống, màu đậm, tránh chọn mực màu trắng bệch vì đã tẩm ướp chất bảo quản.
- Tôm chọn con to, mình cứng và đậm màu.
Cách làm lẩu thái cá diêu hồng
Làm nước dùng
Đầu tiên bạn rửa sạch xương ống rồi trụng qua nước sôi một lần.
Tiếp theo bạn cho xương vào nồi cùng với một lượng nước để làm nước lẩu và tiến hành ninh xương trong khoảng 2 tiếng, trong quá trình ninh bạn nhớ canh vớt bọt để nước dùng trong đẹp mắt nhé.
Sơ chế nguyên liệu
Trong thời gian chờ ninh nước dùng, bạn tiến hành sơ chế các loại nguyên liệu khác.
Bước 1: Cá diêu hồng bạn rửa sạch, bỏ mang và ruột rồi chà sát qua bằng muối, rửa lại bằng nước sạch rồi cắt miêng vừa ăn, để ráo nước.
Tôm và mực để ăn lẩu thì bạn không cần sơ chế quá nhiều, chỉ cần rửa sạch rồi để ráo nước là được.
Đậu hũ bạn cắt đôi hoặc 4 cho vừa ăn, rau dọc mùng tước vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc chéo.
Bước 2: Cà chua bạn rửa sạch sau đó bổ múi cau, gừng, riềng và sả thì chỉ cần rửa sạch rồi đập dập, thái lát là được.
Các loại rau nhúng bạn rửa sạch, cắt khúc rồi để ráo nước, ớt tươi bỏ cuống, thái lát mỏng.
Làm lẩu thái cá diêu hồng
Bước 3: Bạn chuẩn bị nồi và đun nóng một ít dầu ăn, dầu nóng thì cho hành và tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp đó bạn cho gừng, riềng, sả và cà chua vào xào chung, đảo thật đều tay cho tới khi cà chua hơi chín mềm.
Bước 4: Bây giờ bạn đổ phần nước hầm xương vào nồi đun sôi lên, nước sôi thì bạn thả dọc mùng và đậu hũ và ớt tươi thái lát vào, nêm nếm các loại gia vị như đường, ớt, bột ngọt và sốt me vào sao cho phần nước lẩu có hương vị chua cay vừa miệng.
Vậy là bạn đã chuẩn bị xong phần nước lẩu, việc bây giờ chỉ là cho cá diêu hồng vào rắc thêm ít hành lá, ngò cắt khúc vào.
Bạn có thể để nguyên nồi hoặc trút qua nồi lẩu chuyên dụng, trình bày lên bàn cũng các nguyên liệu nhúng khác như tôm, mực, rau và thưởng thức cùng với bún hoặc mì tôm thôi.
Mẹo: nếu bạn không có kinh nghiệm nêm nếm lẩu thái thì có thể mua gói gia vị lẩu thái bán sẵn cũng được, tuy không được hợp khẩu vị như mình tự nếm nhưng rất tiện lợi.
Lẩu thái cá diêu hồng
Nguyên liệu
- 1 con cá diêu hồng khoảng 1kg
- 500 g xương ống heo để làm nước dùng
- 450 g mực ống
- 400 g tôm tươi loại to hoặc tôm sú
- 3 miếng đậu hũ
- 4 hoặc 5 quả ớt tươi
- 100 g riềng
- 100 g tỏi và hành tím đã băm nhỏ
- 100 gừng
- 50 g ớt bột
- 4 cọng sả
- 3 quả cà chua
- Một ít sốt me (hành tây, hành lá, ngò gai)
- Các loại rau nhúng như cải xanh (mùng tơi, cải cúc, dọc mùng tuỳ sở thích)
- Các loại gia vị như đường (ớt tươi, nước mắm, muối cùng với chanh…)
Cách làm
Làm nước dùng
- Đầu tiên bạn rửa sạch xương ống rồi trụng qua nước sôi một lần.
- Tiếp theo bạn cho xương vào nồi cùng với một lượng nước để làm nước lẩu và tiến hành ninh xương trong khoảng 2 tiếng, trong quá trình ninh bạn nhớ canh vớt bọt để nước dùng trong đẹp mắt nhé.
- Ninh xương ống làm nước dùng
Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Cá diêu hồng bạn rửa sạch, bỏ mang và ruột rồi chà sát qua bằng muối, rửa lại bằng nước sạch rồi cắt miêng vừa ăn, để ráo nước.
- Cá làm sạch cắt khúc
- Tôm và mực để ăn lẩu thì bạn không cần sơ chế quá nhiều, chỉ cần rửa sạch rồi để ráo nước là được.
- Đậu hũ bạn cắt đôi hoặc 4 cho vừa ăn, rau dọc mùng tước vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc chéo.
- Sơ chế đồ nhúng khác
- Bước 2: Cà chua bạn rửa sạch sau đó bổ múi cau, gừng, riềng và sả thì chỉ cần rửa sạch rồi đập dập, thái lát là được.
- Các loại rau nhúng bạn rửa sạch, cắt khúc rồi để ráo nước, ớt tươi bỏ cuống, thái lát mỏng.
Làm lẩu thái cá diêu hồng
- Bước 3: Bạn chuẩn bị nồi và đun nóng một ít dầu ăn, dầu nóng thì cho hành và tỏi băm vào phi thơm.
- Tiếp đó bạn cho gừng, riềng, sả và cà chua vào xào chung, đảo thật đều tay cho tới khi cà chua hơi chín mềm.
- Cà chua xào sơ
- Bước 4: Bây giờ bạn đổ phần nước hầm xương vào nồi đun sôi lên, nước sôi thì bạn thả dọc mùng và đậu hũ và ớt tươi thái lát vào, nêm nếm các loại gia vị như đường, ớt, bột ngọt và sốt me vào sao cho phần nước lẩu có hương vị chua cay vừa miệng.
Ghi chú
Dinh dưỡng
Dinh dưỡng trong món ăn
- Cá diêu hồng là một trong những thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao khi mang đến cho bạn nhiều protein, khoáng chất photpho, iot, selen, axit béo omega-3 và nhiều loại vitamin khác nhau…
- Trong cá diêu hồng có nhiều axit béo omega-3, đây là thành phần quan trọng để giảm lượng mỡ trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch.
- Selen trong cá diêu hồng là khoáng chất giúp hỗ trợ tuyến giáp, ngăn chặn các bệnh liên quan viêm khớp hay tim.
- Cá diêu hồng chứa nhiều kali, khoáng chất giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp, loãng xương hay đột quỵ. Thực phẩm này cũng giúp tăng cường khả năng của mắt nhờ chứa nhiều vitamin A.
- Trong Đông y, cá diêu hồng được ghi chép là thực phẩm vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, lợi ngũ tạng… phù hợp với người suy nhược, còi cọc chậm lớn.
- Ngoài ra, các thực phẩm đi kèm như tôm, mực cũng bổ sung nhiều dưỡng chất, trong đó có canxi giúp xương chắc khỏe.
- Ăn lẩu cũng giúp bổ sung chất xơ nhờ các loại rau nhúng ăn kèm.
Tuy vậy, lẩu thái khá cay nên bạn không nên ăn quá nhiều, sẽ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, như đầy bụng, ợ nóng, táo bón.
Vậy là bạn đã nấu xong món lẩu thái cá diêu hồng ngon tuyệt rồi, công thức không có gì quá khó phải không nào.
Vào những ngày gia đình tụ tập thì không có gì tuyệt vời hơn một nồi lẩu nghi ngút cả, nếu có cơ hội bạn hãy trổ tài ngay nhé, chúc bạn thành công.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả