Ruốc thịt lợn là một món ăn chứa khá nhiều dinh dưỡng, lại bảo quản được lâu nên rất được người Việt ưa chuộng, sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn. Tuy vậy cách làm ruốc thịt lợn sao cho bông mềm, ăn hoài không chán thì không phải ai cũng biết.

Có thể kết hợp với nhiều món ăn, không chỉ vậy ruốc thịt lợn còn rất hợp khẩu vị với trẻ nhỏ và là giải pháp chống lười ăn cho trẻ em. Tuy nhiên nhiều mẹ lại không an tâm khi mua ruốc thịt ở ngoài thị trường bởi vấn đề an toàn vệ sinh.

Nếu chị em đang tìm cách làm ruốc thịt lợn để có thể tự làm tại nhà, giải quyết nỗi lo vệ sinh thực phẩm thì đừng bỏ qua hướng dẫn sau đây, chắc chắn bạn sẽ có ngay một món ăn ngon, không chỉ các bé mà người lớn đều rất thích.

Cách làm ruốc thịt lợn bằng máy xay sinh tố

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm ruốc thịt lợn bông mịn, đơn giản lại an toàn tuyệt đối

  • 500 g thịt lợn thăn
  • 1 muỗng hành tím băm nhỏ
  • 2 muỗng đường
  • 3 muỗng nước mắm
  • 1 thanh quế
  • 1 chút tiêu
  • 2 muỗng dầu ăn

Khá đơn giản phải không nào, chỉ gồm thịt lợn và một vài gia vị quen thuộc, rất rẻ nhưng khi hoàn thành thì rất ngon đấy.

Cách làm ruốc bông thịt lợn cực ngon

Bước 1: Thịt heo ban đầu bạn rửa sạch, bỏ hết phần gân rồi thái theo chiều dọc. Tiếp tục thái thành hình quân cờ và đun sôi trong khoảng 5 phút để khử mùi thịt. Sau khi đun sôi bạn rửa lại bằng nước lạnh và để ráo nước.

Sơ chế thịt làm ruốc
Sơ chế thịt lợn làm ruốc

Bước 2: Bạn chuẩn bị tô rồi cho thịt vào chung với hành tím băm, đường, nước mắm và tiêu, trộn đều lên rồi ướp khoảng nửa tiếng cho thịt ngấm gia vị.

Luộc xong đem ướp gia vị
Luộc xong đem ướp gia vị

Bước 3: Sau khi ướp thịt, bạn cho vào nồi cùng với 2 bát con nước, thả một thanh quế tạo mùi thơm cho ruốc thịt lợn vào và đun sôi thêm lần nữa, bạn đun cho tới khi nào nước giảm còn khoảng 1/3 bát, lúc này thịt lợn đã keo lại rồi thì tắt bếp, vớt ra để ráo nước, bạn nhớ giữ phần nước luộc thịt lại nhé.

Đun lại lần nữa
Đun lại lần nữa

Bước 4: Sau khi thịt ráo nước, hơi nguội thì bạn xé thịt thành sợi nhỏ. Đun nóng chảo, mở lửa nhỏ rồi cho thịt vào đảo nhẹ đều tay cho tới khi sợi thịt chuyển màu vàng đẹp mắt, nêm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Bạn nhớ thi thoảng rưới nước luộc thịt lên để thịt không bị khô và cháy xém nhé.

Xé sợi rồi xào
Xé sợi rồi xào

Bước 5: Tiếp đến bạn cho thịt lợn vào máy xay sinh tố và tiến hành đánh thịt lợn cho tới khi ruốc thịt lợn bông lên, sợi mỏng. Xay xong thịt, bạn đun nóng 2 muỗng dầu ăn rồi cho thịt vào đảo thêm một lần nữa, đảo cho dầu bám đều vào thịt, bóng đẹp, có màu vàng chói thì tắt bếp là xong. Bây giờ bạn chỉ cần chờ ruốc thịt nguội, cho vào hũ nhựa hoặc thuỷ tinh, đậy kín và dùng dần.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm nước chấm bò né ngon ngây ngất

Lưu ý: Nếu không có máy xay, bạn có thể trút thịt ra cối và dùng cối giã cho tới khi thịt bông lên, sợi dài đẹp mắt.

Giã bông rồi xào lần nữa là xong
Giã bông rồi xào lần nữa là xong

Cách làm ruốc thịt lợn không có gì khó phải không nào, chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món ăn kèm ngon đảm bảo vệ sinh rồi, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là sợi ruộc bông, dài có màu vàng đẹp mắt.

Cach lam ruoc thit lon bong min don gian lai an toan tuyet doi mg 8303 1512118466 width660height440

Ruốc thịt lợn

Ruốc thịt lợn là một món ăn chứa khá nhiều dinh dưỡng, lại bảo quản được lâu nên rất được người Việt ưa chuộng, sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn. Tuy vậy cách làm ruốc thịt lợn sao cho bông mềm, ăn hoài không chán thì không phải ai cũng biết.
In Pin
Thể Loại: Ăn kèm, Món chính
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Chà bông, heo
Chế biến: 15 mins
Nấu: 1 hr
Tổng thời gian: 1 hr 15 mins
Phục vụ: 4 Người
Calories: 380kcal
Cost: 80.000

Nguyên liệu
 

  • 500 g thịt lợn thăn
  • 1 muỗng hành tím băm nhỏ
  • 2 muỗng đường
  • 3 muỗng nước mắm
  • 1 thanh quế
  • 1 chút tiêu
  • 2 muỗng dầu ăn

Cách làm

  • Bước 1: Thịt heo ban đầu bạn rửa sạch, bỏ hết phần gân rồi thái theo chiều dọc. Tiếp tục thái thành hình quân cờ và đun sôi trong khoảng 5 phút để khử mùi thịt. Sau khi đun sôi bạn rửa lại bằng nước lạnh và để ráo nước.
  • Bước 2: Bạn chuẩn bị tô rồi cho thịt vào chung với hành tím băm, đường, nước mắm và tiêu, trộn đều lên rồi ướp khoảng nửa tiếng cho thịt ngấm gia vị.
  • Bước 3: Sau khi ướp thịt, bạn cho vào nồi cùng với 2 bát con nước, thả một thanh quế tạo mùi thơm cho ruốc thịt lợn vào và đun sôi thêm lần nữa, bạn đun cho tới khi nào nước giảm còn khoảng 1/3 bát, lúc này thịt lợn đã keo lại rồi thì tắt bếp, vớt ra để ráo nước, bạn nhớ giữ phần nước luộc thịt lại nhé.
  • Bước 4: Sau khi thịt ráo nước, hơi nguội thì bạn xé thịt thành sợi nhỏ. Đun nóng chảo, mở lửa nhỏ rồi cho thịt vào đảo nhẹ đều tay cho tới khi sợi thịt chuyển màu vàng đẹp mắt, nêm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Bạn nhớ thi thoảng rưới nước luộc thịt lên để thịt không bị khô và cháy xém nhé.
  • Bước 5: Tiếp đến bạn cho thịt lợn vào máy xay sinh tố và tiến hành đánh thịt lợn cho tới khi ruốc thịt lợn bông lên, sợi mỏng. Xay xong thịt, bạn đun nóng 2 muỗng dầu ăn rồi cho thịt vào đảo thêm một lần nữa, đảo cho dầu bám đều vào thịt, bóng đẹp, có màu vàng chói thì tắt bếp là xong. Bây giờ bạn chỉ cần chờ ruốc thịt nguội, cho vào hũ nhựa hoặc thuỷ tinh, đậy kín và dùng dần.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là sợi ruộc bông, dài có màu vàng đẹp mắt.

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 380kcal | Carbohydrates: 8g | Protein: 45g | Fat: 12g | Calcium: 12mg

Bạn có thể ăn kèm cơm hoặc rất nhiều món khác đều rất hợp, hãy chuẩn bị nhiều một chút để cả nhà ăn dần nhé, chúc bạn thành công.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm xíu mại ngon ăn sáng kèm bánh mì

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top