Sức đề kháng của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi vẫn còn khá non nớt, do đó rất dễ bị các tác nhân xấu tấn công và gây bệnh. Khi trẻ 5 tháng tuổi bị sốt, nhiều mẹ bỉm sữa băn khoăn không biết phải xử lý ra sao.

Vậy làm sao để chăm sóc cho bé 5 tháng tuổi bị sốt cho đúng?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hạ sốt cho trẻ 5 tháng tuổi tại nhà, giúp các mẹ dễ dàng đối phó với căn bệnh thường gặp này.

Nguyên nhân, biểu hiện sốt ở trẻ 5 tháng tuổi

Nguyên nhân

Trẻ 5 tháng tuổi bị sốt tới từ rất nhiều nguyên nhân, có trường hợp nặng, trường hợp nhẹ, do đó các mẹ không phải quá lo lắng, tùy từng trường hợp sẽ có cách xử lý khác nhau.

Các nguyên nhân thường gặp bao gồm:

 • Sốt do vi khuẩn, virus: khi bị vi khuẩn, virus xâm nhập, bé sẽ bị nhiễm các bệnh như viêm họng, viêm phế quản, bệnh tiêu hóa… các bệnh trên đều có biểu hiện đi kèm là sốt.
 • Mọc răng: vào thời điểm 5 tháng tuổi, nhiều trẻ đã bắt đầu mọc răng, việc mọc răng sẽ khiến bé bị sốt.
 • Tiêm chủng: tương tự như mọc răng, mỗi khi bé đi tiêm phòng thì sẽ thường bị phản ứng phụ là bị sốt nhẹ.
 • Ngoài ra, nếu bé sốt cao thì các mẹ cũng nên cân nhắc tới các bệnh hiếm gặp như viêm phổi, sốt rét, sốt siêi vi, sốt xuất huyết, viêm màng não… Để xác minh rõ thì các mẹ cần đưa bé tới cơ sở y tế để được thăm khám.
Hữu ích dành cho bạn  Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị táo bón và cách trị

Biểu hiện sốt ở trẻ sơ sinh 5 tháng

Sốt là hiện tượng cơ thể tự tăng nhiệt độ lên để tiêu diệt các virus, vi khuẩn gây bệnh. Thông thường, trẻ sơ sinh bị sốt khi có nhiệt độ cơ thể vượt qua 37.5 độ C, nếu nhiệt độ của trẻ vượt qua mốc 38.5 độ C thì bé đang bị sốt cao và bạn cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để có hướng xử lý phù hợp ngay.

Các mẹ có thể đo nhiệt độ cho bé ở tai, nách, nhưng chính xác nhất là đo qua đường hậu môn, vì đó là nhiệt độ bên trong cơ thể.

Trẻ 5 tháng được xem là bị sốt khi nhiệt độ quá 37.5 độ C
Trẻ 5 tháng được xem là bị sốt khi nhiệt độ quá 37.5 độ C

Trẻ sơ sinh 5 tháng bị sốt có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm khi trẻ 5 tháng bị sốt được đánh giá dựa trên nhiệt độ của bé. Nếu bé sốt nhẹ, nhiệt độ chỉ tăng một chút thì không có gì nguy hiểm, ngược lại, nếu nhiệt độ tăng cao và kéo dài thì lại có thể gây các biến chứng nguy hiểm bởi hệ thần kinh của bé sẽ không phản ứng kịp.

Dưới đây là các mốc sốt và mức độ nguy hiểm bạn có thể tham khảo:

 • Sốt từ 37.5 – 38.5 độ C: sốt nhẹ, các mẹ chỉ cần tạo không gian thoáng đãng, đắp khăn hạ nhiệt và cho bé bú đều đặn là được.
 • Sốt từ 38.5 – 39 độ C: sốt cao, ngoài các biện pháp trên, cần có sự hỗ trợ của thuốc, tất nhiên là cần theo chỉ định của bác sĩ.
 • Sốt trên 39 độ C: sốt rất cao, bé có thể gặp hiện tượng co giật, thiếu oxy, do đó cần đưa trẻ tới trung tâm y tế ngay.

Trẻ 5 tháng tuổi bị sốt phải làm sao?

Nhiều mẹ thường tỏ ra quá lo lắng, từ đó có những biện pháp xử lý không phù hợp như cho bé uống thuốc mà chưa được bác sĩ chỉ định, điều này không nên chút nào.

Hữu ích dành cho bạn  Nguyên nhân trẻ sơ sinh khó ngủ và cách khắc phục

Nếu trẻ bị sốt nhẹ, các mẹ có thể thực hiện những cách sau đây để hạ sốt cho bé:

 • Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hạ sốt, nếu có phải qua chỉ định của bác sĩ
 • Dùng khăn mềm thấm qua nước ấm, sau đó lau người và đắp trán cho bé. Nước ấm đắp trán sẽ giúp hạ nhiệt cho bé hiệu quả. Các mẹ không được dùng nước lạnh vì dễ khiến bé bị sốc nhiệt nhé.
 • Giữ phòng thoáng mát, ít gió, thay quần áo rộng và thông thoáng cho bé, việc cho bé mặc nhiều quần áo cũng khiến bé bị sốt.
 • Khi sốt, trẻ thường bị mất nước, các mẹ phải bổ sung nước cho bé bằng cách cho bú nhiều hơn. Nếu như bé đã ăn dặm từ tháng thứ 5 thì bạn có thể cho bé uống thêm nước trái cây để bổ sung vitamin, tăng sức đề kháng.

Đo nhiệt độ cho bé thường xuyên để nắm bắt tình trạng của bé, nếu thấy nhiệt độ bé tăng cao, tăng nhanh thì cần đưa trẻ tới các trung tâm y tế để thăm khám ngay.

Dưới đây là một vài biểu hiện mà bạn cần đưa trẻ tới cơ sở y tế:

 • Nhiệt độ hơn 38.5°C
 • Trẻ ngủ li bì
 • Lười bú, lười hoạt động
 • Trẻ mệt mỏi và hay quấy khóc
 • Mồ hôi đổ nhiều
 • Thở gấp

Trẻ 5 tháng khi bị sốt cần có quá trình chăm sóc đúng đắn, an toàn.

Hy vọng qua bài viết này, các mẹ bỉm sữa đã có đủ kiến thức để tự mình thực hiện điều đó tại nhà.

Chúc bé luôn khỏe mạnh.

Shopping Cart
Scroll to Top