Thai 3 tuần siêu âm có thấy không là câu hỏi khá khó trả lời, bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là cách tính tuổi của thai nhi.

Nhiều mẹ bầu khi biết tin mang thai thì rất háo hức muốn được nhìn thấy thai nhi.

Vậy đâu là thời điểm tốt để siêu âm thai?

Liệu thai 3 tuần tuổi siêu âm có thấy không?

Tham khảo những thông tin dưới đây, chắc hẳn bạn sẽ tìm được câu trả lời chính xác.

Thai 3 tuần tuổi siêu âm có thấy không?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ hơn về quá trình thụ thai và làm tổ của thai nhi.

Vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, trứng sẽ bắt đầu rụng, khi tiếp xúc với tinh trùng trong giai đoạn này thì trứng sẽ được thụ tinh, tạo thành hợp tử.

Sau khi thụ tinh, hợp tử sẽ di chuyển vào trong tử cung, bám vào lớp niêm mạc để làm tổ, quá trình này thường mất từ 7 – 10 ngày. Đây cũng là giai đoạn mà bạn sẽ bắt đầu có những dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên.

Tuy nhiên, để biết được thai 3 tuần tuổi có siêu âm thấy hay không thì phải phụ thuộc vào cách tính tuổi của thai nhi.

Tính theo chu kỳ kinh

Đây là cách mà bác sĩ dùng để tính tuổi thai nhi cũng như dự tính ngày sinh. Theo đó, tuổi thai nhi bắt đầu tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng. Do đó, khi bạn có các dấu hiệu như chậm kinh và biết mình mang thai thì thường đã bước qua tuần thứ 4 của thai kỳ rồi.

Với cách tính này, khi thai 3 tuần tuổi thì bạn chưa hề có dấu hiệu của việc mang thai, thậm chí là bạn chưa hề có thai. Do đó việc siêu âm thấy thai nhi vào tuần thứ 3 thai kỳ là không thể.

Hữu ích dành cho bạn  Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh có sao không?

Tính theo ngày trứng được thụ tinh

Nếu tính theo ngày trứng được thụ tinh thì tuổi của thai nhi được tính chính xác nhất. Theo đó, sau khi thụ tinh thì trứng sẽ mất 7 – 10 ngày để di chuyển vào tử cung, sau đó quá trình làm tổ và phát triển của thai nhi bắt đầu.

Thông thường túi thai phát triển khá nhanh, với phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo, bạn có thể nhìn thấy thai nhi sau khoảng 17 – 20 ngày.

Do đó, bạn có thể siêu âm thấy thai nhi 3 tuần tuổi bằng phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo, tuy nhiên, lúc này phôi thai còn rất nhỏ và chưa có hình dáng cụ thể nào.

Bạn có thể thấy thai 3 tuần bằng phương pháp siêu âm đầu dò
Bạn có thể thấy thai 3 tuần bằng phương pháp siêu âm đầu dò

Mặc dù vậy, việc biết được chính xác ngày trứng được thụ tinh không phải dễ, hầu như là rất khó xác định, do đó bác sĩ vẫn sử dụng cách tính tuổi thai nhi dựa trên chu kỳ kinh nguyệt.

Thai 3 tuần tuổi phát triển ra sao?

Ngoài việc thai mấy tuần siêu âm được thì chắc hẳn mẹ bầu cũng quan tâm rất nhiều tới quá trình phát triển của thai nhi.

Vậy thai nhi 3 tuần tuổi thì đã phát triển như thế nào rồi?

Lúc này, phôi thai không còn là điều gì đó mơ hồ nữa mà đã có kích thước cụ thể, mặc dù chỉ từ 0.35 – 0.6mm.

Thai 3 tuần đã có kích thước cụ thể, dù rất nhỏ
Thai 3 tuần đã có kích thước cụ thể, dù rất nhỏ

Bắt đầu từ bây giờ, các tế bào bắt đầu phân chia và hình thành các cơ quan trong cơ thể. Do đó, đây cũng là giai đoạn khá nhạy cảm, dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài nhất.

Phôi thai bắt đầu phát triển thành hai lớp riêng biệt là nội bị và biểu bì, các cơ quan của cơ thể em bé đều phát triển bắt nguồn từ 2 lớp này.

Tiếp đến là nhau thai cũng chia thành 2 lớp và kết nối với tử cung để cung cấp máu và dưỡng chất cho thai nhi.

Hữu ích dành cho bạn  Bụng bầu 1 tháng như thế nào, thay đổi ra sao?

Ngoài ra, bảo vệ cho thai nhi còn có túi ối, túi noãn hoàng cũng bắt đầu sản sinh hồng cầu cho thai nhi trong giai đoạn ban đầu.

Nhìn chung, vào 3 tuần tuổi thì thai nhi mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu, các bộ phần phát triển cũng chỉ đóng vai trò tiền đề để hình thành các bộ phận khác và mẹ bầu chắc chắn là vẫn chưa cảm thấy gì về sự hiện diện của em bé.

Thay đổi của mẹ bầu khi mang thai 3 tuần tuổi

Vào thời điểm mang thai 3 tuần tuổi thì các dấu hiệu mang thai mới chỉ mới bắt đầu và chưa rõ rệt lắm. Tuy vậy mẹ bầu cũng có thể cảm nhận được những thay đổi từ bên trong cơ thể:

Các dấu hiệu mang thai dễ nhận biết có thể kể đến như ngực căng tức, đầu vú cũng nhạy cảm hơn, khẩu vị thay đổi, nhạy cảm với mùi, buồn nôn và dễ bị nôn, rỉ máu âm đạo, đi tiểu nhiều, rối loạn tiêu hóa, có thể bị chuột rút nhưng không nhiều…

Mẹ bầu đã có những dấu hiệu mang thai đầu tiên
Mẹ bầu đã có những dấu hiệu mang thai đầu tiên

Nhìn chung, đã bắt đầu vào giai đoạn ốm nghén nên mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng với những khó khăn sắp ập đến, tránh bị ảnh hưởng tâm lý và sự phát triển của thai nhi.

Mang thai 3 tuần có quan hệ được không?

Một trong những điều được quan tâm khá nhiều là mang thai 3 tuần có được quan hệ không, bởi nhiều người lo lắng việc quan hệ trong giai đoạn nhạy cảm có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

Nhưng bạn có thể yên tâm là thai nhi được bảo vệ rất tốt bên trong tử cung và các tác động khi quan hệ là không đủ để làm ảnh hưởng tới em bé được.

Nếu không có tiền sử bị sinh non, sảy thai hay các bệnh lý liên quan tới tử cung thì mẹ bầu có thể quan hệ thoải mái, tất nhiên là nên tránh các tư thế khó hay quan hệ quá thô bạo nhé.

Qua những thông tin trên, hy vọng mẹ bầu đã biết được thai 3 tuần tuổi có siêu âm được không rồi. Trên hết, hãy duy trì lối sống lành mạnh để thai nhi có điều kiện phát triển tốt nhất nhé.

Shopping Cart
Scroll to Top