Có thai bao lâu thì siêu âm được, mấy tuần thì thấy túi thai? có rất nhiều câu hỏi mà nhiều chị em thắc mắc, đặc biệt là chị em đang mong ngóng lần đầu làm mẹ.

Siêu âm là rất cần thiết trong quá trình theo dõi sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Tuy vậy, không phải lúc nào bạn cũng có thời gian siêu âm.

Việc siêu âm đúng thời điểm sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, thời gian khá nhiều.

Vậy sau bao lâu thì siêu âm biết có thai?

Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai?

Chúng ta cùng giải đáp thông qua những thông tin dưới đây.

Sau bao lâu thì siêu âm biết có thai?

Khi mang thai, bao lâu sau thì bạn có thể siêu âm để phát hiện ra?

Sau khi quan hệ và trứng được thụ tinh, cần khoảng từ 7 – 10 ngày để trứng được thụ tinh di chuyển vào tử cung, bám vào lớp niêm mạc và bắt đầu làm tổ. Tất nhiên quá trình trên nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của chị em, trung bình lại thì cần khoảng 9 – 12 ngày.

Tuy nhiên, chúng ta không thể nào xác định chính xác ngày thụ tinh, bởi vậy tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng.

Giả sử ngày thụ tinh gần với ngày bắt đầu chu kỳ kinh mới, thì thai nhi sẽ hình thành sau khi chậm kinh từ  9 – 12 ngày.

Thời điểm siêu âm kiểm tra có thai hay chưa khá quan trọng, bởi nó giúp dự tính ngày sinh chính xác, cũng như lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe mà những lần siêu âm kế tiếp.

Phát hiện mang thai sớm giúp chị em dễ phát hiện các vấn đề của thai nhi
Phát hiện mang thai sớm giúp chị em dễ phát hiện các vấn đề của thai nhi

Có thai bao lâu thì siêu âm được

Thông thường, mỗi thai kỳ mẹ bầu chỉ cần siêu âm khoảng 4 lần: 1 lần kiểm tra có thai hay chưa, 3 lần sau là kiểm tra theo lịch định kỳ mà bác sĩ tư vấn để theo dõi tình hình phát triển của thai nhi.

Hữu ích dành cho bạn  Thai 39 tuần nặng bao nhiêu kg, thay đổi ra sao?

Giai đoạn tuần 5-6

Đây là thời điểm siêu âm lần đầu tiên để kiếm tra bạn có mang thai hay không, nếu có thì lúc này thai nhi đã ổn định trong tử cung và bắt đầu quá trình phân chia tế bào để hình thành cơ thể.

Giai đoạn tuần 12-14

Thời điểm này, thai nhi đã phát triển khá rõ, siêu âm giúp cho bác sĩ xác định độ mờ của gáy và những bất thường từ nhiễm sắc thể nếu có.

Nếu có biểu hiện dị tật bẩm sinh thì bác sĩ sẽ nghi ngờ và thông báo ngay, đồng thời yêu cầu kiểm tra, theo dõi thêm để xác minh chính xác.

Giai đoạn tuần 21-24

Các cơ quan trong cơ thể bé đã hình thành, qua siêu âm bạn có thể nhìn thấy được cơ thể thai nhi hoàn chỉnh với các bộ phần như hộp sọ, cột sống, tim, phổi, chân, tay…

Nếu có dị tật bẩm sinh thì đây là thời điểm tốt nhất để kiểm tra, phát hiện chính xác nhất.

Giai đoạn tuần 30-32

Đây là lần kiểm tra sát với thời điểm sinh nở nhất, khi siêu âm, bác sĩ sẽ đánh giá lại tình trạng nước ối, vị trí thai, và sự phát triển thể chất, cân nặng của bé.

Ngoài ra, đây cũng là thời điểm để xác định các dị tật về tim mạch và não bộ.

Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai

Túi thai là gì?

Đây là nơi nuôi dưỡng thai nhi và tồn tại cho tới khi bé chào đời. Nhiều chị em không nắm rõ khi nào thì có thể siêu âm thấy túi thai, chúng ta cùng tìm hiểu một chút về quá trình hình thành thai nhi và thời gian siêu âm có thể nhìn thấy túi thai.

  • Túi noãn hoàng: đây là cấu trúc đầu tiên có nguồn gốc phôi, sau khi hình thành và phát triển, bạn có thể siêu âm thấy nó vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ.
  • Túi thai: là nơi chứa đựng, nuôi dưỡng thai nhi, túi thai được hình thành và phát triển nhanh. Nếu siêu âm qua đầu dò âm đạo, bạn có thể nhìn thấy sau khoảng 17 ngày kể từ ngày thụ tinh. Nếu siêu âm bụng thì thời gian sẽ lâu hơn một chút. Tuy vậy xác định thời gian thụ tinh là không dễ, do đó bạn có thể siêu âm vào khoảng tuần thứ 5- 6 của thai kỳ để nhìn thấy túi thai.
  • Phôi thai và tim thai: vào khoảng tuần 6 – 7 của thai kỳ, phôi thai có kích thước khoảng 2mm và đã có thể nhìn thấy thông qua siêu âm. Tim thai thì lâu hơn, bạn chỉ có thể thấy tim thai khi phôi thai đã đạt 5mm.
Túi thai có thể nhìn thấy sau khi thụ thai 17 ngày
Túi thai có thể nhìn thấy sau khi thụ thai 17 ngày

Việc siêu âm và theo dõi túi thai là bình thường nếu sức khỏe chị em ổn định, nhưng đây lại là quá trình quan trọng đối với chị em có tiền sử sảy thai hoặc khó mang thai, từ đó bác sĩ sẽ có kế hoạch theo dõi và chăm sóc kỹ lưỡng hơn.

Hữu ích dành cho bạn  Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Ngoài theo dõi sự phát triển của thai nhi, việc phát hiện sớm cũng giúp chị em lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe bản thân, bồi bổ dinh dưỡng, bởi đây là thời gian cơ thể mẹ bầu thay đổi, ốm nghén, suy nhược.

Hy vọng qua những thông tin trên, mẹ bầu đã giải đáp được thắc mắc có thai mấy tuần thì đi siêu âm được và có sự chuẩn bị chu đáo.

Chúc mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh.

Shopping Cart
Scroll to Top