Táo đỏ không chỉ là món ăn phổ biến rất được yêu thích mà còn là loại thượng dược giúp hỗ trợ điều trị bệnh tật. Trong đó táo đỏ Hàn Quốc luôn được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn với sự vượt trội về hương vị cũng như tác dụng so với các loại táo khác. Để biết thêm về tác dụng của táo đỏ Hàn Quốc và những đặc trưng của loại táo này thì hãy cùng Huong.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.
Táo đỏ Hàn Quốc là gì?
Táo đỏ Hàn Quốc là loại táo có màu đỏ đậm, vỏ hơi nhăn nheo, thịt quả khá chắc cùng mùi thơm ngọt ngào. Người Hàn hay gọi là quả daechu (대추, jujube), còn có tên gọi khác là hồng táo và được sử dụng như một thực phẩm giúp an thần, bồi bổ khí huyết và trị chứng mất ngủ.
Không chỉ được dùng rộng rãi ở Hàn Quốc mà táo đỏ ở quốc gia này còn du nhập trên nhiều thị trường và trong đó có Việt Nam. Vì dùng công nghệ sấy khô hiện đại giữ nguyên giá trị dinh dưỡng nên được con người sử dụng để chế biến thành món ăn như yến chưng táo đỏ, táo đỏ hầm nhân sâm, trà táo đỏ kỷ tử,…
Phân biệt táo đỏ Hàn Quốc và táo đỏ Tân Cương
Hàn Quốc là mảnh đất màu mỡ nuôi trồng được nhiều loại thực vật, thảo dược quý hiếm như nhân sâm, hồng sâm, táo đỏ, nấm linh chi,…Trong đó nhân sâm được coi là bảo vật được cả thế giới biết đến nhiều nhất. Tuy nhiên mọi người cũng không nên đánh giá thấp sản phẩm táo đỏ ở đất nước này. Đây là loại duy nhất có thể sánh ngang với loại táo đỏ Tân Cương nổi tiếng trước đó. Vậy sự khác nhau giữa 2 loại này là gì?
Đặc điểm hình dạng và mùi vị
Táo đỏ Tân Cương có vị ngọt thanh nhẹ, thịt mềm được dùng nhiều trong y học cổ truyền và các món ăn như chè, canh,…Ở trên lớp vỏ ngoài cùng thường có dầu tự nên nhìn quả táo khá bóng mượt. Quả có kích thước to, cùi dày, thịt trắng, có mùi thơm và độ ngọt tự nhiên khi ăn. Phần hạt bên trong dài và nhọn và đây cũng là bộ phận dễ nhận biết nhất vì tất cả loại táo tàu Tân Cương đều có hạt.
Đến với loại táo Hàn Quốc, vỏ táo có màu đỏ sẫm, không phủ dầu bóng nhưng có nếp nhăn. Kích thước nhỏ hơn táo Tân Cương và không có hạt, chỉ vài loại mang hạt nhưng hạt khá nhỏ. Đồng thời nó có vị ngọt thơm pha chút vị chua nhẹ.
Giá cả
Nhờ điều kiện khí hậu thuận lợi, không quá lạnh nên táo Tân Cương được trồng khá nhiều do đó mức giá rẻ hơn so với một số quốc gia khác. Thông thường giá táo Trung Quốc chỉ dao động từ 65.000 -150.000 VNĐ/kg còn giá táo đỏ Hàn Quốc thì dao động từ 150.000 – 350.000 VNĐ/kg.
Mức độ phổ biến
Do sự chênh lệch về mức giá nên hầu như táo Tân Cương được dùng phổ biến hơn. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào nhóm khách hàng sử dụng. Nếu những người yêu thích vị ngọt đậm, thịt mềm, cơm dày thì táo Hàn Quốc là sự chọn lựa sáng suốt.
Chất lượng dinh dưỡng
Nhìn chung thì chưa có nghiên cứu nào cho thấy về sự chênh lệch về thành phần dinh dưỡng của 2 loại táo này. Bởi lẽ dưỡng chất của chúng tương đương với nhau, nhỉnh hơn là chỉ về mùi vị.
Tại sao nên dùng táo đỏ Hàn Quốc?
Hồng táo Hàn Quốc đang được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sử dụng rộng rãi với mục đích tăng cường sức khỏe. Thế nhưng trong suốt thời gian sử dụng cần cân nhắc và chọn lựa kỹ địa chỉ mua hàng cũng như ngừng sử dụng nếu phát hiện dùng phải hàng kém chất lượng.
Táo đỏ không chỉ là loại trái cây giải khát thông thường mà còn là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho gan, thận, tiêu hoá và làn da. Tác dụng này đã được phát hiện từ rất lâu nên con người đã tìm cách nuôi trồng và sấy khô để bảo quản.
Chưa kể Hàn Quốc được thiên nhiên ban cho mảnh đất màu mỡ, khí hậu hơi lạnh nhưng lại là kiểu môi trường yêu thích của nhân sâm, táo đỏ, nấm linh chi,…Điều này giúp cây táo phát triển mạnh mẽ, lấy khí hậu thiên nhiên để nuôi dưỡng nên mùi vị cũng thơm ngọt lên rất nhiều.
Ngoài ra với môi thị trường lớn như Hàn Quốc thì mọi người có thể yên tâm về công nghệ sản xuất. Riêng về lĩnh vực nuôi sấy khô táo đỏ thì dùng hoàn toàn công nghệ sấy hiện đại, đảo bảo giữ được lượng dinh dưỡng tối đa.
Tác dụng của táo đỏ Hàn Quốc
Táo đỏ Hàn Quốc có tác dụng gì? Dù táo đỏ có vị ngọt nhưng không gây hại gì đến sức khoẻ. Ngược lại táo đỏ có khá nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, thêm một ít kali, carb biến nó trở thành món ăn nhẹ lành mạnh. Nắm giữ nhiều khả năng bảo vệ sức khoẻ và Hương.vn sẽ giới thiệu cho bạn biết qua vài tác dụng dưới đây:
Chống oxy hóa
Hồng táo Hàn Quốc là một trong những loại quả giàu chất chống oxy hóa, đa số là những chất quan trọng như flavonoid, polysaccharid, axit triterpenic. Những chất này đóng nhiệm vụ ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do. Hạn chế nguy cơ xuất hiện các bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư, tim mạch.
An thần, bổ não
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng tác dụng của táo đỏ Hàn Quốc có khả năng giúp giấc ngủ trở nên ngon giấc. Các hoạt chất sẽ theo đường máu lên hệ thần kinh và củng cố các bộ phận ở hệ này. Giúp não bộ hoạt động mạnh mẽ, an thần, giảm căng thẳng, lo lắng từ đó chống sự hình thành bệnh Alzheimer’s.
Tăng cường hệ miễn dịch
Chất đường tự nhiên polysaccharides trong táo đỏ giúp trung hòa các tế bào có hại và giảm viêm. Kết hợp với lignins hỗ trợ quá trình thúc đẩy sản xuất các tế bào miễn dịch và từ đó cơ thể mới tránh được các bệnh mãn tính.
Hỗ trợ hoạt động ở hệ tiêu hóa
Lượng lớn chất xơ bên trong táo đỏ sấy khô là điều kiện cần thiết để hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Hoạt chất này sẽ làm mềm phân giúp tốc độ tiêu hoá thức ăn diễn ra một cách nhanh chóng. Giảm thiểu triệu chứng táo bón khó chịu khi cơ thể nạp quá nhiều thức ăn trong một ngày.
Cách sử dụng táo Hàn Quốc tại nhà
Táo đỏ Hàn Quốc xuất hiện khá nhiều trên thị trường và được bày bán tại những cửa hàng lớn uy tín. Sau khi mua về chúng ta có thể ăn trực tiếp hoặc thay đổi liên tục bằng những cách chế biến đa dạng.
Pha trà táo đỏ
Trà táo đỏ nổi tiếng là thức uống giúp an thần, giải tỏa căng thẳng, mang lại giấc ngủ sâu hơn. Có thể uống vào sáng sớm hoặc sau những lúc làm việc mệt mỏi sẽ giúp chúng ta cảm nhận rõ hơn về tác dụng và mùi vị của táo đỏ.
Hãy sử dụng 2 quả táo khô, 15g hoa cúc và 15g kỷ tử. Cắt quả táo thành lát mỏng, lọc bỏ hạt và bắt đầu bỏ vào ấm trà. Sau đó cho thêm hoa cúc và kỷ tử. Dùng nước thật sôi, hãm trong vòng 15 phút rồi mới sử dụng để đảm bảo dưỡng chất đã tiết ra hết.
Nấu canh táo đỏ
Cách chế biến thứ hai đáng để mọi người thử nghiệm chính là dùng táo để nấu canh. Lấy 10 quả táo khô Hàn Quốc khô với thêm 10g cam thảo. Mang nguyên liệu đi rửa sạch rồi để ráo nước trước khi nấu. Cho vào nồi nước lọc, đun sôi trên bếp đến khi chín thì bắt đầu nêm nếm là có thể sử dụng. Nên uống canh táo đỏ thường xuyên để thanh lọc và thải độc cho cơ thể.
Táo đỏ ngâm rượu
Rượu táo đỏ – thức uống được ưa chuộng bởi cánh mày râu. Cách làm này phù hợp với việc lỡ mua nhiều táo đỏ mà không biết cách bảo quản. Rượu táo vàng tươi đẹp mắt với mùi vị cay ngọt lẫn lộn. Uống rượu có thể giúp cho đầu óc trở nên tỉnh táo và tăng cường sinh lý hữu hiệu.
Để thực hiện thì cần có 1kg táo khô với 2 lít rượu nếp trắng. Đem táo đi rửa sạch, để ráo rồi bỏ lên chảo sao sơ một lần. Đợi táo nguội hẳn thì lập tức bỏ vào bình ngâm rượu, ủ trong vòng 2 tháng là bạn đã có ngay một thức uống giải nhiệt và chữa bệnh tại nhà.
Nấu cháo
Một công thức hiếm người thực hiện nhưng lại là món ăn đại bổ tăng cường và hồi phục sức khỏe ở người bệnh chính là cháo táo đỏ. Vị ngọt tự nhiên của táo với độ mềm mịn của hạt nếp tạo nên hương vị hấp dẫn.
Nguyên liệu cần có gồm 8g táo đỏ sấy khô, 10g mộc nhĩ, 200g gạo tẻ, 10 hạt sen và gia vị nêm nếm. Để an toàn thì hãy vo gạo thật sạch rồi cho lên bếp để ninh nhừ. Có thể luộc hạt sen trước nếu muốn và lấy nước đó để nấu cháo. Phần mộc nhĩ thì nên loại bỏ cuống cứng đi thì mới dùng được. Khi thấy gạo đã mềm thì bắt đầu cho các nguyên liệu còn lại vào. Nấu thêm 15 phút thì ta có thể nêm nếm và múc ra tô để thưởng thức.
Bí quyết chọn mua hồng táo Hàn Quốc chất lượng
Sau khi phân biệt được hai dòng táo đỏ nổi tiếng của Trung Quốc và Hàn Quốc thì cách tìm mua táo đỏ khô chất lượng cũng quan trọng không kém.
Đầu tiên dễ nhận biết hàng tốt chính là quan sát lớp vỏ bên ngoài. Nên mua những quả có màu đỏ nâu vừa phải không quá đỏ cũng không chuyển sang màu đen. Thường những quả táo mới được sản xuất thì lớp vỏ sẽ khá bóng. Lúc bóp cảm nhận được phần thịt mềm có màu nâu nhạt bên trong.
Tiếp theo là mua hàng dựa vào độ uy tín của cửa hàng. Hãy ưu tiên những địa chỉ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng về sản phẩm thông qua giấy tờ. Và tất nhiên Cửa hàng Sức khỏe Hương Việt Nam là địa điểm sáng suốt để bạn lựa chọn.
Đồng thời khi mua về nên bảo quản thật kỹ để sử dụng lâu dài. Đặt táo đỏ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, đóng kín hộp đựng sau khi sử dụng.
Những thông tin vừa rồi đã cho chúng ta biết được tác dụng của táo đỏ Hàn Quốc. Hãy đưa loại quả này vào thực đơn ăn uống hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Hy vọng bạn sẽ là người tiêu dùng thông minh và biết cách chọn những sản phẩm chính hãng, chất lượng hạn chế rủi ro gây hại đến cơ thể con người.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả