Chân gà sả ớt là món ăn được dân nhậu, đặc biệt là các chị em mê ăn vặt yêu thích. Chắc không phải bàn nhiều về hương vị cay cay, dai dai đậm đà của món ăn này hấp dẫn như thế nào nữa. Đặc biệt là ở phần nước chấm chân gà.
Có thể nói để có món chân gà sả ớt ngon thì nước chấm quyết định đến 50%, bởi vậy mà công thức để làm nước chấm chân gà sả ớt được nhiều chị em quan tâm và tìm hiểu.
Cách làm nước chấm chân gà sả ớt thực ra không khó làm, chỉ vài bước đơn giản là xong. Tuy vậy để nước chấm được ngon và như ý thì cần lưu ý nhiều, nhất là vấn đề chọn nguyên liệu để thực hiện.
Cùng tham khảo công thức làm nước chấm cho món chân gà sả ớt ngon tuyệt ngay sau đây nhé.
Cách làm nước chấm chân gà sả ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
Tất nhiên rồi, để làm nước chấm thì nguyên liệu chủ yếu vẫn là các loại gia vị và rau củ, ngoài ra mình còn thích cho thêm sữa tươi nữa, cái này là tùy sở thích nhé.
- Lá chanh
- 1 quả chanh, bạn phải lựa chọn chanh đúng chuẩn, đó là có màu xanh tươi, nhìn từ ngoài thì vỏ căng mọng không sần sùi, nhiều nước.
- Tiêu bột
- Ớt tiêu và ớt xanh, tương tự như chanh, bạn cũng phải chọn được loại ớt không dập nát, vỏ ngoài ớt phải căng mọng, ớt phải chín/
- Muối, đường
- Sữa tươi không đường
Công thức làm nước chấm món chân gà sả tắc
Sơ chế
Bước 1. Chanh bạn rửa sạch, dùng một quả để vắt lấy nước cốt chanh. Sau khi vắt nước cốt bạn nhớ lọc bỏ hết hạt.
Còn 1 quả bạn cạo lấy phần vỏ ngoài của quả chanh, tốt nhất là bạn hãy dùng một cái bào nhỏ để cạo được dễ hơn.
Bước 2. Ớt sau khi mua về bạn bạn chỉ cần rửa sạch và cắt bỏ cuống. Nếu bạn là người không ăn được cay thì hãy bỏ luôn hạt và rột ớt, chỉ giữ lại vỏ, mình thì thích ăn cay nên giữ nguyên.
Lá chanh bạn rửa sạch bỏ cuống, chia một phần ra thái nhỏ. Muối trắng bạn chuẩn bị rồi cho vào chảo rang lên cho tới khi chuyển vàng.
Chế biến
Bước 3. Sau khi đã sơ chế hết các nguyên liệu, bạn cho lần lượt ớt, lá chanh, muối rang vào trong máy xay, đổ thêm vào khoảng 10ml sữa tươi và xay cho tới khi hỗn hợp nhuyễn đều.
Bước 4. Tiếp tục cho nước cốt chanh, vỏ chanh đã bào từ trước và một ít đường vào chung, xay lại một lần nữa
Bước 5. Trút hỗn hợp muối chanh trên ra bát, rắc lá chanh thái nhỏ và tiêu vào trộn đều là xong.
Bây giờ bạn đã có một bát nước chấm chua cay cực kì đậm đà cho món chân gà sả ớt rồi.
Nước chấm chân gà sả ớt
Nguyên liệu
- Lá chanh
- 1 quả chanh (bạn phải lựa chọn chanh đúng chuẩn, đó là có màu xanh tươi, nhìn từ ngoài thì vỏ căng mọng không sần sùi, nhiều nước.)
- Tiêu bột
- Ớt tiêu và ớt xanh (tương tự như chanh, bạn cũng phải chọn được loại ớt không dập nát, vỏ ngoài ớt phải căng mọng, ớt phải chín/)
- Muối (đường)
- Sữa tươi không đường
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1. Chanh bạn rửa sạch, dùng một quả để vắt lấy nước cốt chanh. Sau khi vắt nước cốt bạn nhớ lọc bỏ hết hạt.
- Còn 1 quả bạn cạo lấy phần vỏ ngoài của quả chanh, tốt nhất là bạn hãy dùng một cái bào nhỏ để cạo được dễ hơn.
- Bước 2. Ớt sau khi mua về bạn bạn chỉ cần rửa sạch và cắt bỏ cuống. Nếu bạn là người không ăn được cay thì hãy bỏ luôn hạt và rột ớt, chỉ giữ lại vỏ, mình thì thích ăn cay nên giữ nguyên.
- Lá chanh bạn rửa sạch bỏ cuống, chia một phần ra thái nhỏ. Muối trắng bạn chuẩn bị rồi cho vào chảo rang lên cho tới khi chuyển vàng.
Chế biến
- Bước 3. Sau khi đã sơ chế hết các nguyên liệu, bạn cho lần lượt ớt, lá chanh, muối rang vào trong máy xay, đổ thêm vào khoảng 10ml sữa tươi và xay cho tới khi hỗn hợp nhuyễn đều.
- Bước 4. Tiếp tục cho nước cốt chanh, vỏ chanh đã bào từ trước và một ít đường vào chung, xay lại một lần nữa
- Bước 5. Trút hỗn hợp muối chanh trên ra bát, rắc lá chanh thái nhỏ và tiêu vào trộn đều là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Nước chấm chân gà sả ớt không cần rang muối
Nếu bạn lười không muốn phải rang muối phức tạp thì có thể pha nước chấm chân gà sả tắc theo cách làm sau, cũng rất đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 quả chanh tươi
- 10 lá chanh
- Vài trái ớt, tùy nhu cầu ăn cay
- 2 thìa canh muối
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê bột ngọt
Cách pha nước chấm không cần rang muối
Bước 1. Chanh bạn rửa sạch, cạo lấy lớp vỏ để riêng sau đó vắt lấy nước cốt chanh. Lá chanh và ớt rửa sạch sau đó cắt lát mỏng.
Bước 2. Cho ớt và lá chanh đã cắt mỏng vào máy xay sinh tố, cho tiếp vào muối, đường, bột ngọt rồi xay nhuyễn.
Bước 3. Trút phần nguyên liệu đã xay ra bát, hòa thêm nước cốt chanh vào và khuấy đều cho tới khi có một hỗn hợp hơi sánh là được.
Phần sốt chấm chân gà này sẽ hòa quyện nhiều hương vị, chút chua chua, cay cay và mặn ngọn, ăn kèm với chân gà sả ớt vô cùng tuyệt vời.
Pha nước chấm chân gà sả tắc từ sữa đặc
Còn một cách pha nước chấm chân gà sả tắc cũng khá ngon, đó là dùng chính quả tắc kết hợp với sữa đặc.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 quả tắc
- Vài quả ớt, tùy nhu cầu ăn cay
- 2 tép tỏi
- 2 thìa đường
- Nửa thìa hạt tiêu
- 4 thìa bột can
- 1 thìa sữa đặc
Công thức làm nước chấm sả tắc từ sữa đặc
Bước 1. Bạn rửa tắc cho thật sạch, sau đó vắt lấy nước, bỏ hết hạt, cắt phần vỏ quất cho thật nhỏ. Ớt và tỏi bạn cũng rửa sạch rồi băm nhỏ luôn.
Bước 2. Cho tất cả các nguyên liệu như tỏi ớt, đường, tiêu, bột canh, sữa, vỏ tắc vào chung với nước tắc và khuấy lên cho thật đều.
Vậy là bạn đã có một món sốt chấm chân gà sả tắc cực kỳ ngon rồi.
Khá đơn giản phải không nào, hy vọng với cách làm nước chấm chân gà sả ớt ở trên, bạn sẽ có một món chân gà sả ớt hoàn hảo, tha hồ thưởng thức cùng bạn bè và người thân.
Hãy thực hành ngay bây giờ nhé, chúc bạn ngon miệng!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả