Gà ác từ lâu đã là một thực phẩm rất bổ dưỡng, thường được nhiều người sử dụng để bổ sung sức khỏe, nhất là người ốm hay bà bầu. Cách chế biến gà ác cũng khá đơn giản, để đạt hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất thì nhiều người chọn phương pháp là hầm.
Nguyên liệu để hầm gà ác cũng khá nhiều, toàn thứ bổ dưỡng như thuốc bắc, nấm khô, hạt sen, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một công thức khá đơn giản đó là cách nấu gà ác hầm hạt sen.
Về quy trình chế biến món ăn này cũng khá đơn giản, nguyên liệu lại không cầu kì những vẫn giữ được hương vị thơm ngon, dinh dưỡng nhiều.
Cùng bắt tay vào thực hiện món gà ác hầm hạt sen cho bà bầu thôi nào.
Cách làm gà ác hầm hạt sen cho bà bầu và người ốm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ác nhỏ, nếu gà to chút thì chỉ cần nửa con là đủ.
- 100g hạt sen
- 50g nấm rơm
- 50g nấm hương, bạn nhớ chuẩn bị nấm hương khô nhé
- 50g hành lá và rau ngò
- 50g hành tỏi khô
- Một ít rượu trắng cùng các loại gia vị nắm muối khác.
Cách chọn gà ác
Đầu tiên, bạn phải nhớ là không có gà ác quá to, chỉ có gà nhỏ thôi, thấy gà to qua thì dè chừng kiểu bị lừa.
Gà ác bạn cần quan sát kỹ, gà phải có bộ lông trắng, mình nhỏ, chân có 5 ngón. Đặc biệt là da, thịt, xương và mỏ đều đen, mào có màu cờ đỏ thẫm, nếu gà mái thì màu nhạt hơn chút.
Các loại nấm phải đảm bảo tươi ngon, không hư hỏng, đặc biệt là phải đảm bảo vệ sinh thực phẩm, không phun thuốc bừa bãi.
Như bạn thấy nguyên liệu để làm món gà ác hầm hạt sen khá đơn giản, không cần phải chuẩn bị thuốc bắc hay gì cả. Bây giờ chúng ta bắt đầu chế biến nào.
Công thức làm hầm gà ác với hạt sen
Sơ chế
Bước 1. Đầu tiên là thịt gà, bạn dùng nước muối loãng để rửa cho sạch, có thể dùng chút muối chà sát trong và ngoài gà cho sạch mùi.
Tiếp đó bạn khứa vài đường lên mình gà, để ráo nước.
Bước 2. Chuẩn bị một hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê rượu trắng.
Sau đó đeo bao tay và xoa đều hỗn hợp này lên mình gà, cả trong lẫn ngoài, ướp trong khoảng 1 tiếng để gà ngấm đều gia vị.
Bước 3. Nấm các loại bạn dùng nước ấm để ngâm cho nở ra rồi rửa lại cho sạch. Hạt sen bạn lấy tim sau đó rửa sạch và để ráo nước, sở dĩ phải lấy tim nhằm giúp sen không còn bị đắng.
Hành và tỏi khô thì rửa sạch, lột vỏ và băm nhuyễn, hành lá và rau ngò thì rửa sạch và thái nhỏ.
Chế biến
Bước 4. Chuẩn bị nồi đất hoặc nồi gang, nhớ là phải chứa đủ gà nhé, bây giờ bạn cho các nguyên liệu bao gồm gà ác, nấm hương và hạt sen vào nồi, đổ thêm khoảng 3 bát nước rồi đun sôi với lửa to.
Khi nước sôi thì bạn hạ lửa rồi ninh như vậy cho tới khi gà chín mềm, tầm 45 phút là được, bạn có thể dùng đũa chọc vào gà để kiểm tra, thấy thủng dễ dàng là được rồi đó.
Lưu ý: thường xuyên kiểm tra và vớt bọt để phần nước hầm được trong và đẹp mắt nhé.
Bước 5. Gà chín mềm rồi thì bạn chỉ cần cho nốt nấm rơm vào, đun thêm chút nữa, nêm nếm lại cho vừa miệng là xong.
Vậy là bạn đã làm xong món gà ác hầm hạt sẽ cho bà bầu rồi, yêu cầu món ăn là nước dùng phải đậm mùi, thịt gà và các nguyên liệu khác chín mềm.
Khi ăn thì bạn múc thịt gà cùng nước dùng ra tô, rắc hành lá và rau ngò, thêm chút tiêu bột vào. Bạn cũng có thể thêm táo đỏ vào phần nguyên liệu để tăng thêm dưỡng chất.
Gà ác hầm hạt sen
Nguyên liệu
- 1 con gà ác nhỏ (nếu gà to chút thì chỉ cần nửa con là đủ.)
- 100 g hạt sen
- 50 g nấm rơm
- 50 g nấm hương (bạn nhớ chuẩn bị nấm hương khô nhé)
- 50 g hành lá và rau ngò
- 50 g hành tỏi khô
- Một ít rượu trắng cùng các loại gia vị nắm muối khác.
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1. Đầu tiên là thịt gà, bạn dùng nước muối loãng để rửa cho sạch, có thể dùng chút muối chà sát trong và ngoài gà cho sạch mùi.
- Bước 2. Chuẩn bị một hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê rượu trắng.
- Sau đó đeo bao tay và xoa đều hỗn hợp này lên mình gà, cả trong lẫn ngoài, ướp trong khoảng 1 tiếng để gà ngấm đều gia vị.
- Bước 3. Nấm các loại bạn dùng nước ấm để ngâm cho nở ra rồi rửa lại cho sạch. Hạt sen bạn lấy tim sau đó rửa sạch và để ráo nước, sở dĩ phải lấy tim nhằm giúp sen không còn bị đắng.
- Hành và tỏi khô thì rửa sạch, lột vỏ và băm nhuyễn, hành lá và rau ngò thì rửa sạch và thái nhỏ.
Chế biến
- Bước 4. Chuẩn bị nồi đất hoặc nồi gang, nhớ là phải chứa đủ gà nhé, bây giờ bạn cho các nguyên liệu bao gồm gà ác, nấm hương và hạt sen vào nồi, đổ thêm khoảng 3 bát nước rồi đun sôi với lửa to.
- Khi nước sôi thì bạn hạ lửa rồi ninh như vậy cho tới khi gà chín mềm, tầm 45 phút là được, bạn có thể dùng đũa chọc vào gà để kiểm tra, thấy thủng dễ dàng là được rồi đó.
- Lưu ý: thường xuyên kiểm tra và vớt bọt để phần nước hầm được trong và đẹp mắt nhé.
- Bước 5. Gà chín mềm rồi thì bạn chỉ cần cho nốt nấm rơm vào, đun thêm chút nữa, nêm nếm lại cho vừa miệng là xong.
- Vậy là bạn đã làm xong món gà ác hầm hạt sẽ cho bà bầu rồi, yêu cầu món ăn là nước dùng phải đậm mùi, thịt gà và các nguyên liệu khác chín mềm.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng món gà ác hầm hạt sen
Giống như với các món hầm ngon khác. Món gà hầm hạt sen là một món ăn rất bổ dưỡng giúp bổ sung sức đề kháng và năng lượng cho cả nhà.
- Gà ác có hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn so với gà thường. Theo nghiên cứu, thịt gà ác rất giàu vitamin, ít lipid và sở hữu 18 loại axit amin cùng các loại vitamin đa dạng như A, B1, B2,B6, E…
- Tất nhiên không thể thiếu là các loại khoáng chất như kali, natri, sắt, canxi, magie, đồng, kẽm, photpho..
- Thịt gà ác chủ yếu sử dụng để bồi bổ cơ thể, rất phù hợp cho người già yếu, mới ốm dậy, cơ thể suy nhược, trẻ em còi xương, phụ nữ mang thai và sau sinh…
- Trong Đông y, gà ác được ghi chép là có vị ngọt mặt, tính ấm, có nhiều tác dụng như bổ khí huyết, gan thận, an thần, giảm đau, phục hồi sức khỏe.
- Gà ác còn hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh về thận, phổi, mồ hôi, đau lưng, đái đường, hoạt tinh, kiết lỵ, thiếu máu…
- Hạt sen cũng mang lại cho bạn nhiều dưỡng chất không kém, khi thực phẩm này chưa nhiều vitamin và khoáng chất.
- Hạt sen có thể giúp bạn bổ sung năng lượng nhanh, giúp an thần, giảm nguy cơ tiểu đường, chống lão hóa và phòng ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp.
- Một thành phần trong món gà ác hầm hạt sen nữa là nấm, thực phẩm này không có chất béo, cholesterol nhưng lại mang tới lượng chất xơ, vitamin đáng kể, từ đó hỗ trợ cho hệ tiêu hóa rất tốt.
Hy vọng với cách nấu gà ác hầm hạt sen đơn giản trên, bạn có thể chuẩn bị được một món ăn bồi bổ sức khỏe dễ dàng, không những vậy hương vị còn rất tuyệt vời nữa, đừng bỏ qua cách làm gà hầm đậu xanh cũng rất bổ dưỡng nhé.
Chúc bạn thành công!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả