Siêu âm là việc làm cần thiết trong quá trình theo dõi sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Việc này giúp mẹ bầu biết được tình của thai nhi và tìm cách bổ sung dưỡng chất thiết yếu. Tuy vậy, không phải lúc nào bạn cũng có thời gian siêu âm. Việc siêu âm đúng thời điểm sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, thời gian khá nhiều. Cùng Huong.vn tìm hiểu vấn đề có thai mấy tuần thì đi siêu âm được nhé! 

Tác dụng của việc siêu âm thai

Siêu âm thai
Siêu âm thai

Siêu âm thai là gì? 

Siêu âm thai là cách sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của cơ thể thông qua cơ chế chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn. Kỹ thuật y học này được sử dụng phổ biến trong việc chăm sóc thai nhi. Việc hạn chế tối đa dùng tia X cả thai phụ và thai nhi được an toàn. Và cho đến hiện tại thì tất cả siêu âm đều cho ra kết quả chính xác. 

Lợi ích của việc siêu âm thai nhi

Không phải ngẫu nhiên mà mẹ bầu nào cũng cần phải đi siêu âm thai, dưới đây là bảng tác dụng của siêu âm đối với sản phụ:

Xác định tuổi thai nhi

Giúp xác định thời điểm chính xác của thai kỳ

Kiểm tra tình hình sức khoẻ

Phát hiện dị tật bẩm sinh

Giám sát giai đoạn thai nghén

Quan sát các thay đổi trong tử cung và dấu hiệu chuyển dạ

theo dõi sự phát triển của bào thai

Đánh giá kích thước và cân nặng của thai nhi

Lên các quá trình can thiệp

Tiêm phòng

Hữu ích dành cho bạn  Bà bầu 6 tháng nên ăn gì, không nên ăn gì?

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được? 

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được là thắc mắ không của riêng ai. Sau khi quan hệ và trứng được thụ tinh, cần khoảng từ 7 – 10 ngày để trứng được thụ tinh di chuyển vào tử cung, bám vào lớp niêm mạc và bắt đầu làm tổ. Tất nhiên quá trình trên nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của chị em, trung bình lại thì cần khoảng 9 – 12 ngày.

Bào thai
Bào thai

Tuy nhiên, chúng ta không thể nào xác định chính xác ngày thụ tinh, bởi vậy tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng. Giả sử ngày thụ tinh gần với ngày bắt đầu chu kỳ kinh mới, thì thai nhi sẽ hình thành sau khi chậm kinh từ  9 – 12 ngày. Thời điểm siêu âm kiểm tra có thai hay chưa khá quan trọng, bởi nó giúp dự tính ngày sinh chính xác, cũng như lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe mà những lần siêu âm kế tiếp.

Các giai đoạn mẹ bầu nên đi siêu âm 

Thai nhi
Mỗi thai kỳ mẹ bầu chỉ cần siêu âm khoảng 4 lần

Thông thường, mỗi thai kỳ mẹ bầu chỉ cần siêu âm khoảng 4 lần: 1 lần kiểm tra có thai hay chưa, 3 lần sau là kiểm tra theo lịch định kỳ mà bác sĩ tư vấn để theo dõi tình hình phát triển của thai nhi.

Giai đoạn tuần 5-6

Đây là thời điểm siêu âm lần đầu tiên để kiếm tra bạn có mang thai hay không, nếu có thì lúc này thai nhi đã ổn định trong tử cung và bắt đầu quá trình phân chia tế bào để hình thành cơ thể.

Hữu ích dành cho bạn  Siêu âm nhiều có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Giai đoạn tuần 12-14

Thời điểm này, thai nhi đã phát triển khá rõ, siêu âm giúp cho bác sĩ xác định độ mờ của gáy và những bất thường từ nhiễm sắc thể nếu có.

Nếu có biểu hiện dị tật bẩm sinh thì bác sĩ sẽ nghi ngờ và thông báo ngay, đồng thời yêu cầu kiểm tra, theo dõi thêm để xác minh chính xác.

Giai đoạn tuần 21-24

Thai nhi tuần 21
Thai nhi tuần 21

Các cơ quan trong cơ thể bé đã hình thành, qua siêu âm bạn có thể nhìn thấy được cơ thể thai nhi hoàn chỉnh với các bộ phần như hộp sọ, cột sống, tim, phổi, chân, tay…Nếu có dị tật bẩm sinh thì đây là thời điểm tốt nhất để kiểm tra, phát hiện chính xác nhất.

Giai đoạn tuần 30-32

Đây là lần kiểm tra sát với thời điểm sinh nở nhất, khi siêu âm, bác sĩ sẽ đánh giá lại tình trạng nước ối, vị trí thai, và sự phát triển thể chất, cân nặng của bé. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm để xác định các dị tật về tim mạch và não bộ.

Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai

Túi thai là là nơi nuôi dưỡng thai nhi và tồn tại cho tới khi bé chào đời. Nhiều chị em không nắm rõ khi nào thì có thể siêu âm thấy túi thai, chúng ta cùng tìm hiểu một chút về quá trình hình thành thai nhi và thời gian siêu âm có thể nhìn thấy túi thai.

Hữu ích dành cho bạn  Cách trị tiểu buốt cho phụ nữ sau sinh hiệu quả
Các giai đoạn phát triển của thai nhi
Các giai đoạn phát triển của thai nhi
  • Túi noãn hoàng: đây là cấu trúc đầu tiên có nguồn gốc phôi, sau khi hình thành và phát triển, bạn có thể siêu âm thấy nó vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ.
  • Túi thai: là nơi chứa đựng, nuôi dưỡng thai nhi, túi thai được hình thành và phát triển nhanh. Nếu siêu âm qua đầu dò âm đạo, bạn có thể nhìn thấy sau khoảng 17 ngày kể từ ngày thụ tinh. Nếu siêu âm bụng thì thời gian sẽ lâu hơn một chút. Tuy vậy xác định thời gian thụ tinh là không dễ, do đó bạn có thể siêu âm vào khoảng tuần thứ 5- 6 của thai kỳ để nhìn thấy túi thai.
  • Phôi thai và tim thai: vào khoảng tuần 6 – 7 của thai kỳ, phôi thai có kích thước khoảng 2mm và đã có thể nhìn thấy thông qua siêu âm. Tim thai thì lâu hơn, bạn chỉ có thể thấy tim thai khi phôi thai đã đạt 5mm.

Việc siêu âm và theo dõi túi thai là bình thường nếu sức khỏe chị em ổn định, nhưng đây lại là quá trình quan trọng đối với chị em có tiền sử sảy thai hoặc khó mang thai, từ đó bác sĩ sẽ có kế hoạch theo dõi và chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Ngoài theo dõi sự phát triển của thai nhi, việc phát hiện sớm cũng giúp chị em lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe bản thân, bồi bổ dinh dưỡng, bởi đây là thời gian cơ thể mẹ bầu thay đổi, ốm nghén, suy nhược.

Hy vọng bài viết đã phân nào giúp chị em biết được có thai mấy tuần thì đi siêu âm được, từ đó lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo hơn. Siêu âm là việc quan trọng mà bất cứ mẹ bầu nào cũng không được bỏ qua. Vì vậy hãy chọn ra một địa điểm thăm khám uy tín để có kết quả chính xác tuyệt đối. 

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top